Cách Chống Thấm Bể Nước Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

Bể nước sinh hoạt, bể ngầm chứa nước là một trong những công trình sinh hoạt không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, bể nước hầu hết được xây từ xi măng, gạch nên quá trình sử dụng lâu ngày rất dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ, thấm nước. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bể nước bị thấm và gợi ý 5 cách chống thấm bể nước đơn giản, hiệu quả nhất. 

Dấu hiệu bể nước bị thấm 

Bể nước sinh hoạt ngày nay thường được bố trí ở trên cao khu vực mái hoặc bể ngầm nằm ở dưới lòng đất. Bể nước ngầm bị thấm thường khó nhận biết hơn. Ngoài ra có thể dựa vào một số dấu hiệu bể nước bị thấm như: 

 • Bể nước ở trên cao khi bị thấm có thể gây ra tình trạng thấm dột, rêu xanh, ẩm mốc, ảnh hưởng đến kết cấu của mái. 
 • Ngoài ra nếu như đột nhiên phát hiện lượng nước sinh hoạt của gia đình tăng một cách đột biến, gấp 2 đến 3 lần thông thường. Đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo bể nước bị thấm. 
Dấu hiệu bể nước bị thấm 
Dấu hiệu bể nước bị thấm

Nguyên nhân gây thấm bể nước 

 • Tác động của các yếu tố bên ngoài như sốc nhiệt, sự giãn nở tự nhiên của không khí, áp lực và sự thâm nhập của nước vào các mao dẫn khiến tình trạng thấm nước qua các mao mạch ngày một nghiêm trọng hơn. 
 • Sự tác động của nước lên thành, đáy và góc bể không đều nhau dẫn đến nước trong bể bị thấm, rò rỉ. 
 • Bê tông, vôi, vật liệu thi công bể nước xuống cấp theo thời gian. 
 • Do quá trình thi công, kỹ thuật chống thấm không đảm bảo. Vật liệu chống thấm, rò rỉ nước kém chất lượng. 

Vì sao phải chống thấm bể nước?

Bể chứa nước sinh hoạt khi gặp phải tình trạng rò rỉ, thấm nước sẽ gây ra rất nhiều phiền toái, có thể kể đến như: 

 • Lãng phí nước và chi phí chi trả tiền nước,
 • Thấm bể nước nếu không được xử lý ngay, để lâu ngày sẽ khiến tình trạng rò rỉ, thấm nước nghiêm trọng hơn. 
 • Bể nước rò rỉ, thấm có thể khiến nước thấm ngược vào bể, gây ô nhiễm nguồn nước trong bể, ảnh hưởng đến sức khoẻ. 
 • Nếu tình trạng rò rỉ xảy ra với bể chứa nước thải sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống xung quanh. Là nguyên nhân trực tiếp gây ra ô nhiễm mạch nước ngầm, nguồn nước xung quanh ảnh hưởng đến sức khoẻ. 
Vì sao phải chống thấm bể nước?
Vì sao phải chống thấm bể nước?

Bởi vậy xử lý chống thấm bể nước ngầm, chống thấm bể nước thải đóng vai trò rất quan trọng. Khi phát hiện bể nước sinh hoạt hoặc bể nước thải rò rỉ, bị thấm cần tìm cách xử lý ngay, tránh để tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Các bạn có thể tham khảo 5 cách chống thấm bể nước đơn giản hiệu quả nhất trong phần tiếp theo của bài viết.

5 Cách chống thấm bể nước đơn giản hiệu quả nhất 

Khi bể nước bị thấm, có rất nhiều cách để chúng ta xử lý. Tuy nhiên, dù áp dụng cách nào cũng cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn chống thấm bể nước cơ bản, quý khách có thể tham khảo những cách sau đây:

Cách chống thấm bể nước bằng xi măng loãng (hồ dầu)

Xi măng là chất kết dính thuỷ lực, thường được dùng làm vật liệu xây dựng. Hỗn hợp xi măng loãng có khả năng chống thấm thuận và ngược nên rất hiệu quả để xử lý chống thấm đối với bể nước xây ngầm dưới lòng đất.

Bên cạnh đó có thể thấm vào mạch vữa nứt, tăng tính gắn kết, giải quyết tình trạng rò rỉ, thấm nước. Chống thấm bằng xi măng loãng cũng là giải pháp có chi phí tương đối thấp nên được ứng dụng khá nhiều. 

Cách chống thấm bể nước bằng xi măng loãng (hồ dầu)
Cách chống thấm bể nước bằng xi măng loãng (hồ dầu)

Quy trình thực hiện cách chống thấm bể nước ngầm bằng xi măng loãng tương đối đơn giản. Đầu tiên cần trộn hỗn hợp xi măng loãng theo tỉ lệ xi măng – cát là 1:3.

Không nên trộn hỗn hợp quá nhiều một lần, có thể chia nhỏ thành nhiều phần, sau khi quét xong một lần mới tiếp tục trộn và quét tiếp các lớp sau. Nên quét 2 lớp, cách nhau 10 phút, sau khi lớp thứ nhất khô mới quét tiếp lớp thứ 2. 

Tuy nhiên liên kết phân tử xi măng rỗng, nên hiệu quả chống thấm bể nước không thể đảm bảo 100%. 

Cách xử lý chống thấm bể nước ngầm bằng Sika

Sikatop seal 107 là một loại vật liệu chống thấm bể nước ngầm có thành phần gốc xi măng. Vữa chống thấm bể nước bằng Sikatop Seal 107 thường dùng chống thấm trong bể nước ăn, bể nước ngầm. 

Cách xử lý chống thấm bể nước ngầm bằng Sika
Cách xử lý chống thấm bể nước ngầm bằng Sika

Có khả năng kết dính tốt với các bề mặt đặc, cứng, chắc. Độ đàn hồi nhẹ, không thấm nước và có khả năng chống lại quá trình cacbonat hoá cao. Khả năng chịu áp lực nước tốt. Nên có thể sử dụng chống thấm cho cả bể nước trên cao và bể nước ngầm.  

Quy trình chống thấm bể nước ngầm bằng Sikatop Seal 107:

 • Vệ sinh làm sạch bề mặt khu vực cần xử lý chống thấm 
 • Trộn 2 thành phần bột A-B theo tỉ lệ 1:4 sau đó thi công lớp thứ nhất bằng súng phun với định mức 2kg/m2. Trước khi quét lớp thứ nhất lưu ý làm ẩm bề mặt khu vực xử lý chống thấm. 
 • Chờ sau 4 giờ lớp đầu tiên khô tiếp tục thi công lớp thứ hai. Có thể dùng miếng xốp để xoa cho bề mặt phẳng, mịn. 
 • Sau khi sử dụng Sika chống thấm bể nước ngầm, nước thải … bạn nên ngâm bể với nước và thân cây chuối tối thiểu 7 ngày để khử mùi và làm sạch bể trước khi chứa nước sinh hoạt. 

Cách chống thấm bể nước bằng sơn Epoxy

Sử dụng sơn Epoxy cũng là một trong những biện pháp thi công chống thấm bể nước đem lại hiệu quả khả quan. Bởi vì, Epoxy là một trong những dòng sơn chống thấm bể nước chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Nhờ ưu điểm tạo bề mặt sáng bóng, dễ dàng vệ sinh, làm sạch. Tính thẩm mỹ cao và khả năng chống thấm tốt, thời gian dài. 

Cách chống thấm bể nước bằng sơn Epoxy
Cách chống thấm bể nước bằng sơn Epoxy

Quy trình chống thấm bể nước bằng sơn chống thấm bể nước Epoxy:

 • Xả nhám, vệ sinh sạch sẽ bề mặt vị trí cần xử lý chống thấm.
 • Trám, trét các vết nứt và xử lý bề mặt với độ ẩm 8 – 14%
 • Thi công sơn lót bề mặt bằng sơn gốc dung môi, giúp bề mặt mịn hơn. Tăng khả năng bám dính với các lớp tiếp theo, chống rỉ, thấm nước. 
 • Chờ lớp sơn gốc dung môi khô sơn phủ lại bằng 2 lớp sơn Epoxy chống thấm. Sơn theo thứ tự từ trên cao xuống thấp bằng cây lăn. 

Sử dụng keo chống thấm bể nước polyme

Sử dụng keo chống thấm polyme là phương án khá hiệu quả để liên kết bê tông, xi măng cũ và mới. Tạo ra lớp màng phủ che đi các vị trí nứt gây ra tình trạng rò rỉ, thấm bể nước. Dễ thực hiện, rút ngắn thời gian xử lý chống thấm bể nước ngầm. 

Tuy nhiên phương án này chỉ phù hợp với các loại bể nước ở trên cao, không chịu áp lực nước từ phía ngược lại. Keo chống thấm cũng không phù hợp để xử lý tình trạng chống thấm, rò rỉ bể nước ngầm theo chiều nghịch.

Đây là phương pháp có chi phí tương đối cao, tuy nhiên hiệu quả chưa thực sự toàn diện. Vậy nên các bạn cần cân nhắc nếu muốn sử dụng keo chống thấm bể nước trên diện tích lớn. 

Sử dụng keo chống thấm bể nước polyme
Sử dụng keo chống thấm bể nước polyme

Quy trình thi công chống thấm bể nước bằng keo chống thấm Polyme:

 • Làm sạch và khô hoàn toàn bề mặt cần xử lý chống thấm 
 • Trộn keo theo tỷ lệ 1:1 chít toàn bộ lên bề mặt bể đang xảy ra tình trạng thấm, rò rỉ nước. 

Cách chống thấm bể nước bằng màng chống thấm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm màng chống thấm khác nhau với ưu điểm là độ bền cao, hiệu quả chống thấm tốt. Tuy nhiên giống như keo chống thấm bể nước Polyme hay các loại hóa chất chống thấm bể nước chỉ hiệu quả với các cấu trúc bể nước trên cao, chịu áp lực nước một chiều. 

Quy trình xử lý chống thấm bể nước bằng màng chống thấm tương tự như dùng keo chống thấm polyme. Tuy nhiên cần lưu ý đường hàn nối giữa các tấm màng chống thấm cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. 

Trên đây là các cách chống thấm bể nước đơn giản, hiệu quả nhất. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và phù hợp với một tình trạng rò rỉ, thấm nước cụ thể. Hy vọng với những phương pháp trên có thể giúp bạn nhanh chóng xử lý triệt để vấn đề rò rỉ, thấm bể nước ngầm, sinh hoạt của mình. 

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button