Cách thông tắc bồn cầu – Mẹo giúp bồn cầu nhà bạn không bao giờ bị tắc

Bồn cầu bị tắc là sự cố thường gặp trong quá trình sinh hoạt. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách xử lý. Bài viết này sẽ tổng hợp một số cách thông tắc bồn cầu hiệu quả ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Dấu hiệu và nguyên nhân bồn cầu bị tắc

Bồn cầu bị tắc có thể gặp phải những dấu hiệu sau:

  • Ấn nút xả thải nhiều lần nhưng nước thoát chậm hoặc không thoát.
  • Đường ống thoát bốc mùi hôi.
  • Phát ra tiếng kêu khi xả bồn, đôi khi nước thải phụt lên cả nắp của bồn cầu.

Tại sao bồn cầu bị tắc?

  • Bị tắc do vật cản như giấy vệ sinh, đồ vật cứng, tóc…
  • Sau thời gian sử dụng lâu nhưng chưa hút hầm cầu.
  • Vô tình làm rơi những đồ dùng như băng vệ sinh, lõi giấy vệ sinh, thiết bị dọn vệ sinh… vào bồn cầu và làm tắc nghẽn.

Cách thông tắc bồn cầu đơn giản tại nhà

Sử dụng máy bơm nghiền thoát thải

Một trong những giải pháp giúp mọi gia đình tránh được sự cố tắc nghẽn bồn cầu đó là dùng máy bơm nghiền thoát thải với khả năng nghiền nhỏ chất thải thành dạng bùn mịn trước khi xả ra đường ống thoát nước thải chính. Đặc biệt, máy bơm nghiền thoát thải có khả năng xử lý được các chất thải có nguy cơ gây tắc nghẽn nhà vệ sinh như khăn giấy, băng vệ sinh,… Đây là công nghệ mới của tập đoàn SFA Việt Nam có xuất xứ từ Pháp.

Máy Bơm Nghiền SANIPRO XR của tập đoàn SFA 

Sanipro XR của SFA Việt Nam là giải pháp mới cho phép xây dựng hoặc cải tạo một phòng tắm hoàn chỉnh chỉ với vòi sen – không cần lắp đặt đường ống mới, không cần tác động đến công trình. Sanipro XR được thiết kế với 4 lối vào có công dụng thu gom nước thải từ nhiều thiết bị vệ sinh như bồn cầu, bồn rửa mặt, vòi hoa sen, lavabo.

Sanipro XR cho phép đẩy nước thải cao đến 5m theo chiều dọc và 100m theo chiều ngang chỉ thông qua một ống 32mm. Sanipro XR hoạt động nhờ áp lực của nước khi vào bồn chứa.

Máy bơm nghiền thoát thải của SFA Vietnam ứng dụng công nghệ mới nhất nên không gây tiếng ồn.

Sản phẩm này có thể lắp ở bất kỳ nơi đâu. Do vậy, nếu bạn muốn xây thêm nhà vệ sinh thì cũng không cần đắn đo về việc vị trí của chúng có phù hợp với hệ thống ống nước không. Thậm chí, máy bơm nghiền được lắp đặt mà không cần đục phá sàn hay xây thêm đường ống mới.

Ngoài ra, nếu gặp sự cố tắc nghẽn bồn cầu trong quá trình sử dụng thì mọi người cũng có thể xử lý tạm thời bằng những phương pháp được gợi ý sau đây:

Dùng bột hóa chất

Những loại bột hóa chất chuyên dụng có chứa thành phần chất hóa học hoặc sinh học có khả năng phân hủy chất thải hiệu quả.

Trước tiên, hãy chuẩn bị khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ trước khi sử dụng bột hóa chất. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm mà bạn đang sử dụng. Sau đó thực hiện như đúng hướng dẫn. Thông thường, bạn cần đổ bột trực tiếp xuống bồn cầu, đợi từ 6 – 12 tiếng và xả lại nước.

Dùng móc phơi quần áo

Hãy chuẩn bị sẵn một chiếc móc phơi quần áo bằng sắt hoặc nhôm có thể uốn cong. Tiếp đến, hãy uốn thẳng chúng ra. Dùng móc đã uốn thẳng cho sâu vào bên trong đường ống thoát nước của bồn cầu cho đến khi bạn cảm nhận đã chạm được vật cản. Lúc này, hãy dùng lực mạnh để đẩy vật cản xuống hoặc xoáy móc để làm vữa vật cản.

Nếu dòng nước bắt đầu chuyển động và từ từ xả xuống thì có nghĩa bạn đã thực hiện thành công. Lưu ý, bạn có thể thực hiện lặp lại 2 – 3 lần cho đến khi vật cản bị loại bỏ nhé.

Baking soda, giấm và nước nóng

Đầu tiên, hãy chuẩn bị khoảng 3l nước nóng, 500g bột baking soda. Tiếp theo, bạn trộn hai thành phần này lại với nhau và đổ trực tiếp xuống bồn cầu bị tắc.

Đừng vội xả nước, hãy chờ khoảng 5 – 7 tiếng đồng hồ để hỗn hợp này có thời gian phân hủy các chất thải. Sau thời gian này, bạn có thể xả nước nhiều lần để xem kết quả.

Màng bọc thực phẩm hoặc băng keo

Hãy chuẩn bị một cuộn băng keo và màng bọc thực phẩm. Tiếp đó, dùng màng bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh miệng của bồn cầu và sử dụng băng keo để cố định lại. Lưu ý, chỗ này càng cuộn nhiều lớp sẽ càng hiệu quả nhé.

Sau đó, hãy nhấn nút xả thải nhiều lần để quan sát bồn cầu đã hết tắc chưa. Lúc này, nhờ màng bọc thực phẩm quấn quanh miệng bồn cầu mà áp lực nước cũng sẽ mạnh hơn. Màng bọc có thể bị phồng lên trong quá trình xả thải, hãy ấn chúng xuống để tạo thêm áp lực cho đường ống và dễ loại bỏ vật cản hơn nhé.

Bơm thụt bồn cầu, pittong

Bơm thụt hay Pittong cũng là một dụng cụ mà bất cứ gia đình nào cũng nên trang bị cho nhà vệ sinh của mình. Với chiếc bơm thụt này, hãy thực hiện các bước sau để thông tắc bồn cầu bị nghẹt:

Trước tiên, hãy nhấn nút xả trong bồn cầu. Dùng bơm thụt ngắm chính xác vào trung tâm ống thoát thải của bồn cầu. Sau đó, dùng lực mạnh để đẩy bơm thụt xuống lỗ thoát. Lặp lại liên tục từ 7 – 10 lần và nhấc bơm thụt lên một cách thật dứt khoát.

Cuối cùng, hãy nhấn nút xả thải lại một lần nữa để quan sát kết quả và làm sạch lại nhà vệ sinh.

Dây lò xo

Một trong những vật dụng có thể thông tắc bồn cầu bị tắc hiệu quả nữa đó là dây lò xo. Đây là dụng cụ giúp loại bỏ vật cản làm tắc bồn cầu nhanh chóng mà không làm mất quá nhiều sức.

Trước tiên, bạn cần mua dây lò xo với kích thước phù hợp. Tiếp đến, cầm phần trục tay, đồng thời đưa phần đầu của dây vào đường ống xả thải của bồn cầu. Càng đưa vào sâu, càng dùng tay xoay đi xoay lại dây. Quá trình này giúp kết cấu của đầu dây sẽ phá vỡ kết cấu của vật cản, đồng thời loại bỏ chúng khỏi đường ống.

Hy vọng thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp tất cả mọi người có thể dễ dàng xử lý khi gặp phải sự cố tắc nghẽn bồn cầu.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button