Cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước【Hiệu Quả 100%】

Biết cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước sẽ gạt bỏ được nỗi lo ô nhiễm môi trường, cũng như mối nguy hại cho sức khỏe, tránh ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, đâu mới là mẹo chữa cống hôi nhanh chóng, an toàn và hiệu quả? thì cần phải nhờ đến giải đáp của chuyên gia Hút Bể Phốt Thanh Bình trong nội dung tiếp theo của bài viết hôm nay.

Nguyên nhân khiến đường cống thoát nước bị hôi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đường cống thoát nước bị bốc mùi hôi ngược lên nhà vệ sinh, trong khuôn viên nhà ở, ngoài đường phố. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Ống thoát khí bị tắc: Đây là bộ phận xử lý mùi hôi của hệ thống thoát nước, nếu đường ống thoát khí bị tắc dù vì bất cứ lý do gì cũng khiến mùi hôi của nước thải bốc ngược lên nhà vệ sinh, cống rãnh thoát nước ngoài đường phố.
 • Ống thoát nước bị khô: Các lợi khuẩn giúp phân hủy chất thải và khử mùi hôi, chúng chỉ sống được trong môi trường ẩm ướt. Do đó, nếu lâu ngày quý khách không sử dụng hoặc xả nước quá ít sẽ khiến lợi khuẩn không thể phát triển, bên trong đường ống lúc này chỉ có cặn bám bị thối rữa và vi khuẩn gây mùi.
Nguyên nhân khiến đường cống thoát nước bị hôi
Nguyên nhân khiến đường cống thoát nước bị hôi
 • Chất thải bám quanh đường ống: Đó có thể là những chất thải thực phẩm (dầu mỡ, thức ăn thừa …) hoặc các loại rác thải (xác côn trùng động vật, lá cây …) trôi xuống cống rãnh thoát nước ngoài đường, tích tụ lâu ngày gây ra mùi hôi.
 • Không nạo vét bùn thường xuyên: Một lớp bùn mỏng sẽ giúp các chất thải phân hủy nhanh chóng, thế nhưng nếu lớp bùn trong cống quá dày sẽ khiến chất thải bị phân hủy tại đây thay vì trôi xuống bể phốt và gây ra mùi hôi thối nặng.
 • Bể phốt đầy: Lúc này chất thải bị tràn ngược lên đường cống gây tắc nghẹt kèm theo mùi hôi thối.

Ảnh hưởng của mùi hôi cống rãnh thoát nước

Khi cống bốc mùi hôi, dù là mùi hôi từ cống thoát nước trong nhà hay cống rãnh ngoài đường cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, điển hình như:

 • Ảnh hưởng xấu đến môi trường: Mùi hôi đậm đặc từ các loại chất thải theo đường ống lan tỏa ra ngoài sẽ gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường sống.
 • Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe: Trong mùi hôi của cống rãnh thoát nước chứa rất nhiều khí độc như H2S, CH4. Những loại khí độc này sẽ ảnh hưởng trọng đến mắt và hệ hô hấp khiến sức khỏe con người (đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già) bị đe dọa.
Ảnh hưởng của mùi hôi cống rãnh thoát nước
Ảnh hưởng của mùi hôi cống rãnh thoát nước
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày: Khi vệ sinh cá nhân, nấu nướng, ăn uống … bất kỳ làm việc gì cũng ngửi thấy mùi hôi quý khách sẽ thấy sao? Chắc chắn chúng ta sẽ khó tập trung khi làm bất cứ việc gì.
 • Để lại ấn tượng xấu với khách: Cống nhà vệ sinh bị hôi nghiêm trọng, mùi hôi sẽ nhanh chóng khuếch tán ra phòng ăn, phòng khách, phòng làm việc … Điều này khiến khách đến chơi nhà cảm thấy ái ngại và không có thiện cảm.

Có thể thấy, mùi hôi cống rãnh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe con người. Đây là vấn đề cấp bách cần được các hộ gia đình, chính quyền địa phương chú trọng xử lý triệt để.

12 cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước nhà vệ sinh

Để có thể xử lý triệt để tình trạng đường cống rãnh thoát nước có mùi hôi thối khó chịu thì điều quan trọng nhất là quý khách cần phải xác định được chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng mùi hôi và có biện pháp phù hợp.

 • Nếu nguyên nhân do ống thoát nước bị tắc thì quý khách có thể tham khảo bài viết: Cách thông tắc cống tại nhà đơn giản, hiệu quả mà Thanh Bình đã từng chia sẻ trước đó. Trong trường hợp đường cống bị tắc nghiêm trọng thì cần có sự can thiệp của những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thông tắc cống hoặc thay mới đường cống.
 • Nếu nguyên nhân do ống thoát nước bị khô thì cần duy trì thói quen xả nước mỗi ngày, tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển. Hoặc bổ sung lợi khuẩn định kỳ bằng men vi sinh cho đường cống.
Cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước nhà vệ sinh cần dựa vào nguyên nhân
Cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước nhà vệ sinh cần dựa vào nguyên nhân
 • Nếu nguyên nhân do cặn bám từ chất thải thì có thể sử dụng một số hóa chất chuyên dụng để đẩy nhanh quá trình phân hủy. Cùng với đó, cần thay đổi thói quen xả nước thải, chất thải bẩn xuống cống, sử dụng nắp cống chuyên dụng.
 • Nếu nguyên nhân do bùn trong đường ống quá nhiều thì cần tiến hành hút bùn. Thời gian sau đó cũng cần duy trì sục bùn, nạo vét đường ống định kỳ.
 • Nếu nguyên nhân do đầy bể phốt hoặc đầy hố ga thì quý khách có thể tham khảo các gói dịch vụ hút bể phốt hoặc nạo vét hố ga của công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình.

Bên cạnh đó, quý khách cần chú trọng công tác vệ sinh, khơi thông cống thoát nước, thoát sàn nhà vệ sinh thường xuyên. Nếu có điều kiện quý khách nên lắp quạt thông gió/ mở cửa sổ và trồng thêm cây xanh trong nhà vệ sinh để khử mùi hôi từ cống. Đồng thời, quý khách cũng nên tham khảo thêm những mẹo chữa cống hôi tức thì dưới đây,

Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước bằng hóa chất

Hóa chất khử mùi hôi cống là giải pháp đem lại hiệu quả nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cách xử lý mùi hôi của cống bằng hóa chất cần được thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất cũng như trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như: kính mắt, găng tay cao su, khẩu trang, giầy ủng, … mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước bằng hóa chất
Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước bằng hóa chất

Hiện nay, hóa chất khử mùi hôi cống rãnh được phân thành rất nhiều loại khác nhau như dạng viên thuốc, dạng bột, dạng dung dịch, dạng gel. Tuy nhiên được tin dùng nhất vẫn là các loại hóa chất như: EcoClean, Chempro Fresh-M, Goodmaid Pro GMP, Day Break. Power EZN, Power DEO, Power BAC, Power Lime, Klenco Power Floral.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về các loại hóa chất này quý khách có thể xem thêm TẠI ĐÂY

Cách xử lý mùi hôi cống rãnh bằng giấm

Trong giấm có hàm lượng axit axetic – đây là hợp chất có tính ăn mòn cao nên có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe, cũng như các loại vi khuẩn gây nên mùi hôi khó chịu. Để thực hiện, quý khách hãy lấy 1 đến 2 bát canh giấm đổ trực tiếp xuống miệng cống thoát nước, đợi trong 15 – 20 phút thì xả nước làm sạch.

Mẹo chữa cống hôi bằng nước cốt chanh tươi

Cũng như giấm, trong chanh tươi có hàm lượng axit tương đối cao vì thế đây cũng là cách khử mùi hôi từ cống được nhiều người áp dụng. Hương thơm từ chanh cũng tạo cảm giác thư giãn, thoải mái mái đầu óc. Quý khách nên vắt lấy nước cốt từ 7 – 10 quả chanh tươi, sau đó đổ trực tiếp vào đường ống sẽ thấy hiệu quả, sau khoảng 20 phút dội nước làm sạch.

Mẹo chữa cống hôi bằng nước cốt chanh tươi
Mẹo chữa cống hôi bằng nước cốt chanh tươi

Cách xử lý mùi hôi cống thoát nước bằng dầu gió

Nếu trong gia đình quý khách không có ai dị ứng với mùi dầu gió thì đây chính là một trong những cách khử mùi cống thoát nước cho hiệu quả nhanh chóng, thao tác thực hiện lại rất đơn giản. Quý khách chỉ việc đặt một lọ dầu gió đã mở nắp đậy trong nhà vệ sinh, mùi hôi từ cống thoát nước sẽ bị lấn át.

Cách xử lý mùi hôi cống bằng nước hoa

Bước vào nhà vệ sinh đã ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra từ cống thoát sàn dễ khiến chúng ta bị ngộp thở. Vậy phải làm sao? Quý khách có thể khắc phục tình trạng này với mẹo chữa cống hôi bằng nước hoa. Chỉ cần nhỏ vài giọt nước hoa lên tấm xốp hoặc khăn lông mềm và đặt trong nhà vệ sinh mùi hôi cống sẽ không còn là nỗi ám ảnh.

Cách xử lý mùi hôi cống bằng nước hoa
Cách xử lý mùi hôi cống bằng nước hoa

Cách khử mùi ống thoát nước bằng Baking soda

Baking soda là một trong những loại bột khử mùi hôi cống đem lại hiệu quả cao, đồng thời còn loại bỏ những chất thải hữu cơ bám vào thành đường ống. Chỉ với 1 bát baking soda trộn với ½ bát giấm ăn đổ trực tiếng xuống miệng cống, chờ trong 30 phút xả lại bằng nước sạch quý khách sẽ thấy mùi hôi đã biến mất.

Xem thêm: Baking Soda là gì ? Công dụng và cách sử dụng Baking Soda hiệu quả

Cách khử mùi hôi từ cống thoát nước bằng bột cà phê

Hạt cà phê nghiền thành bột có hương thơm rất đậm, vì thế sử dụng nguyên liệu này cũng được xem là cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước khá an toàn, hiệu quả.

Quý khách hãy cho bột cà phê vào túi vải sau đó treo gần khu vực cống rãnh thoát nước nhà vệ sinh. Để tiết kiệm, quý khách có thể tận dụng bã cà phê nhưng mùi hương không đậm đặc bằng bột cà phê nguyên chất.

Cách khử mùi hôi từ cống thoát nước bằng bột cà phê
Cách khử mùi hôi từ cống thoát nước bằng bột cà phê

Cách khử mùi hôi cống thoát nước bằng nến thơm

Thêm một cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước nhà vệ sinh vô cùng hiệu quả, đơn giản, tiết kiệm mà quý khách có thể tham khảo, đó chính là sử dụng nến thơm. Hãy đốt một cây nến thơm trong nhà vệ sinh mùi hôi sẽ biến mất trong vòng 1 – 2 tiếng, khi thực hiện quý khách cần cẩn thận để tránh dẫn đến cháy nổ.

Cách khử mùi hôi cống thoát nước bằng lá dứa

Thực hiện cách xử lý mùi hôi từ cống rãnh nhà vệ sinh bằng lá nếp rất đơn giản, quý khách chỉ cần ra chợ mua một nắm lá dứa to về cột thành bó và treo gần đường cống thoát nước. Mùi hương từ lá nếp sẽ trung hòa mùi hôi giúp quý khách dễ thở hơn. Thay bó lá nếp mới khi bó cũ đã hết mùi thơm.

Cách khử mùi hôi cống thoát nước bằng lá dứa
Cách khử mùi hôi cống thoát nước bằng lá dứa

Cách khử mùi cống thoát nước từ củ sả

Với cách xử lý mùi hôi cống thoát nước bằng củ sả, quý khách nên lựa chọn những củ to, căng mọng, sau đó đập dập 2 đầu để hương thơm dễ lan tỏa hơn rồi buộc thành bó treo trong nhà vệ sinh nhằm lấn át mùi hôi bốc ra từ miệng cống thoát nước. Khi bó sả cũ khô thì thay bằng bó mới.

Cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước bằng nước rửa chén

Nếu mùi hôi tại cống thoát sàn nhà vệ sinh do cặn bám thức ăn thừa gây ra thì quý khách hãy nghĩ ngay đến cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước bằng nước rửa chén. Chỉ với khoảng nửa bát nước rửa chén hòa với 3 lít nước sôi đổ xuống miệng cống, sau 30 phút dội nước làm sạch quý khách sẽ nhận thấy sự khác biệt.

Cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước bằng nước rửa chén
Cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước bằng nước rửa chén

Mẹo chữa cống hôi bằng muối trắng

Muối trắng có tác dụng hút ẩm, sát khuẩn nên sẽ loại bỏ được tình trạng ẩm mốc và tiêu diệt được một số lượng lớn vi khuẩn gây mùi từ cống thoát nước nhà vệ sinh. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, quý khách chỉ cần hòa 1 bát muối với 2 – 3 lít nước sôi rồi từ từ dội xuống miệng ống cống, sau 30 phút xả nước làm sạch cặn bám.

Giới thiệu dịch vụ xử lý mùi nhà vệ sinh uy tín, chuyên nghiệp

Nếu quý khách đã tự xử lý mùi hôi cống thoát nước nhưng không thành công hoặc không hài lòng với kết quả đạt được thì có thể tham khảo dịch vụ xử lý mùi hôi của công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình.

Tại sao chọn chúng tôi? Với trên 10 năm kinh nghiệm triển khai các gói dịch vụ khử mùi hôi cho các hộ gia đình, khử mùi hôi cống rãnh nơi công cộng, sở hữu đội ngũ chuyên viên kỹ thuật tay nghề cao, được trang bị đầy đủ máy móc trang thiết bị tân tiến nhất nên Thanh Bình sẽ dễ dàng xác định chính xác nguyên nhân cống bốc mùi và đưa ra phương pháp xử lý triệt để.

Giới thiệu dịch vụ xử lý mùi nhà vệ sinh uy tín, chuyên nghiệp
Giới thiệu dịch vụ xử lý mùi nhà vệ sinh uy tín, chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, Thanh Bình còn được biết đến là đơn vị chuyên thông tắc thoát sàn, nạo vét cống rãnh, thau rửa bể nước, hút bể phốt … Chính vì thế sẽ chủ động khắc phục mọi nguyên nhân gây mùi hôi cống mà không phải qua bất kỳ đơn vị trung gian nào nên sẽ giúp quý khách tiết kiệm tối đa chi phí.

Trên hết, những cách xử lý mùi hôi từ cống của Thanh Bình đều đề cao sức khỏe con người, tuân thủ quy trình xử lý mùi hôi khoa học của chuyên gia môi trường nên quý khách có thể yên tâm về mức độ an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình còn thường xuyên triển khai những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn, luôn chủ động cam kết bảo hành dịch vụ dài hạn. Đây là cách để chúng tôi tri ân và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của mình.

Chọn Thanh Bình – Chọn cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước AN TOÀN, TIẾT KIỆM, HIỆU QUẢ 100%. Để liên hệ với công ty, quý khách vui lòng nhấc máy và gọi trực tiếp đến số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0975 252 999 

2 bình luận về “Cách xử lý mùi hôi cống rãnh thoát nước【Hiệu Quả 100%】”

 1. Có mùi hôi khác biệt giống mùi cống , tôi muốn nhờ CT kiểm tra xem nguyên nhân vì sao? Mới có mùi hôi này khoảng từ hôm sau bão 7 ngày nay

  Trả lời

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button