Cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh và cách lắp đặt vòi xịt chi tiết nhất

Cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh gồm những bộ phận nào? Cách lắp đặt vòi xịt vệ sinh như thế nào mới đúng chuẩn? và phải làm sao khi đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước, bị gãy, bị yếu? là một trong những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Để giúp quý khách có thêm nguồn thông tin tham khảo cũng như kinh nghiệm xử lý khi gặp sự cố liên quan tới vòi xịt vệ sinh, trong bài viết này Thanh Bình sẽ lần lượt trả lời chi tiết từng câu hỏi trên. Xin mời quý khách cùng tham khảo.

Cấu tạo vòi xịt vệ sinh gồm những bộ phận nào?

Hiểu cấu tạo của vòi xịt vệ sinh sẽ giúp quý khách sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho phụ kiện. Chính vì thế, xin mời quý khách hãy cùng Thanh Bình tìm hiểu rõ ở khía cạnh này nhé!

Theo thông tin từ chuyên gia, cấu tạo vòi xịt vệ sinh không quá phức tạp, được chia làm 3 bộ phận chính có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Cụ thể gồm: Đầu vòi xịt vệ sinh, dây vòi xịt vệ sinh, gác cài vòi xịt vệ sinh và gioăng cao su.

Cấu tạo vòi xịt vệ sinh gồm những bộ phận nào?
Cấu tạo vòi xịt vệ sinh gồm những bộ phận nào?

Mỗi bộ phận của vòi xịt bồn cầu sẽ đảm nhận một chức năng khác nhau nhằm đem đến sự tiện lợi tối đa cho người sử dụng. Chính vì thế, cấu tạo của 4 bộ phận cũng sẽ có sự khác biệt.

Đầu vòi xịt vệ sinh

Đầu vòi xịt vệ sinh sẽ tính từ phần tiếp giáp với dây vòi xịt vệ sinh trở lên. Đây chính là nơi để kích hoạt và điều chỉnh dòng chảy của nguồn nước phun trào ra bên ngoài.

Cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh sẽ gồm:

 • Thân tay cầm: Thường thiết kế liền khối, hoặc liên kết chặt chẽ với đầu vòi xịt (nơi nguồn nước đi ra ngoài) bằng các mối nối chắc chắn, được làm bằng chất liệu inox, nhựa, hoặc đồng tùy thuộc vào từng mã sản phẩm.
Đầu vòi xịt vệ sinh
Đầu vòi xịt vệ sinh
 • Van tăng/giảm áp vòi xịt vệ sinh: Bộ phận này đa phần được thiết kế theo kiểu nút nhấn đơn giản. Nếu muốn tăng áp lực nước, chỉ cần ấn mạnh tay vào van, ngược lại thì chỉ cần nhấn nhẹ hoặc nới lỏng tay để giảm áp vòi xịt vệ sinh là được.
 • Vòi xịt nước: Được thiết kế các lỗ nhỏ với kích thước tương tự nhau, sắp xếp theo một trình tự hợp lý để nguồn nước từ bên trong dễ dàng phun ra ngoài khi quý khách nhấn vào van tăng/giảm áp vòi xịt vệ sinh.

Dây vòi xịt vệ sinh

Mỗi một loại dây xịt vệ sinh khác nhau sẽ được tạo nên từ những chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là dây vòi xịt vệ sinh Inox 304 và dây vòi xịt vệ sinh bằng nhựa.

Dây vòi xịt vệ sinh
Dây vòi xịt vệ sinh
 • Dây vòi xịt vệ sinh Inox 304: Có màu sắc sáng bóng, độ bền cao, khó bám bẩn và không hoen gỉ dù thường xuyên phải tiếp xúc với nước. Đây là loại dây vòi xịt được các nhà hàng, khách sạn tin dùng.
 • Dây vòi xịt vệ sinh bằng nhựa: Thường được làm từ chất liệu nhựa PVC, ABS, hoặc những loại nhựa có độ dẻo dai. So với dây vòi xịt vệ sinh Inox 304 có giá thành rẻ hơn nhưng dùng lâu dễ bị trầy xước, bị nứt và bám bẩn.

Phần gác cài vòi xịt bồn cầu

Phần gác cài vòi xịt bồn cầu được thiết kế gắn chặt vào tường. Bộ phần này có tác dụng đem đến sự gọn gàng ngăn nắp, phần lớn đều được làm cùng chất liệu với đầu vòi xịt vệ sinh và dây vòi xịt vệ sinh.

Phần gác cài vòi xịt bồn cầu
Phần gác cài vòi xịt bồn cầu

Ngoài 3 bộ phận chính ở trên, cấu tạo vòi xịt vệ sinh còn có gioăng cao su, đảm nhận vai trò giúp các mối nối giữa đầu vọt xịt vệ sinh, dây vòi xịt vệ sinh và nguồn cấp nước trở nên khít hơn, tránh rò rỉ nước.

Hướng dẫn cách lắp đặt vòi xịt vệ sinh đúng tiêu chuẩn

Cách lắp vòi vệ sinh không quá khó, quý khách chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và làm theo hướng dẫn chi tiết sau đây của Thanh Bình chắc chắn sẽ thành công.

Hướng dẫn cách lắp đặt vòi xịt vệ sinh đúng tiêu chuẩn
Hướng dẫn cách lắp đặt vòi xịt vệ sinh đúng tiêu chuẩn

Muốn học cách tự gắn vòi xịt vệ sinh quý khách cần chuẩn bị:

 • Một bộ vòi xịt vệ sinh
 • Máy khoan
 • Cờ lê, tua vít 2 cạnh
 • Thước dây, bút dạ hoặc phấn viết bảng

Cách lắp vòi xịt vệ sinh đúng chuẩn qua 6 bước:

 • B1: Khóa van cấp nước
 • B2: Dùng thước dây đo khoảng cách từ mặt sàn đến điểm cần gắn gác cài vòi xịt vệ sinh, khoảng cách này là 80cm sẽ phù hợp, sau đó quý khách nhớ đánh dấu lại vị trí đó bằng bút dạ.
 • B3: Dùng máy khoan để khoan tường tại vị trí đã đánh dấu, sử dụng tua vít gắn bộ phận gác cài vòi xịt lên tường,

Cách lắp vòi xịt vệ sinh đúng chuẩn qua 6 bước

 • B4: Kiểm tra gioăng cao su, lắp đầu vòi xịt vào dây xịt vệ sinh.
 • B5: Lắp đầu dây vòi xịt vệ sinh còn lại vào nguồn cấp nước, dùng Cờ lê siết chặt.
 • B6: Mở van thoát nước, kiểm tra xem nguồn nước có bị rò rỉ và hoạt động bình thường chưa?

Cách lắp vòi xịt vệ sinh đúng tiêu chuẩn sẽ đảm bảo sự hoạt động trơn tru của phụ kiện này. Tuy nhiên, muốn phát huy hết tính năng của chúng, quý khách cần phải biết cách sử dụng vòi xịt vệ sinh an toàn.

Hướng dẫn cách xử lý một số sự cố thường gặp với vòi xịt bồn cầu

Vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước, bị gãy, bị yếu là những sự cố phổ biến nhất mà quý khách sẽ có lúc gặp phải khi sử dụng thiết bị này. Vậy đâu là cách xử lý tốt nhất? Dưới đây là gợi ý.

Hướng dẫn cách xử lý một số sự cố thường gặp với vòi xịt bồn cầu
Hướng dẫn cách xử lý một số sự cố thường gặp với vòi xịt bồn cầu

Cách xử lý đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước

Đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước phần lớn nguyên nhân là do các vị trí điểm nối giữa đầu vòi xịt và dây bị hở, hoặc bị nứt vỡ. Quý khách có thể sửa vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước bằng cách:

 • Quấn băng tan: Quý khách hãy lấy băng tan chuyên dùng quấn ống nước để quấn chặt các mối nối ở đầu vòi xịt, đây là cách khắc phục tạm thời, nhanh chóng.
 • Thay gioăng cao su: Như đã nói ở trên, gioăng cao su giúp các mối nối khít hơn, thế nhưng chúng cũng sẽ bị mòn theo thời gian. Lúc này, quý khách nên khóa van nước, tháo đầu vòi xịt ra và dùng gioăng cao su mới thay thế gioăng cao su cũ, sau đó vặn lại thật chặt.
 • Thay đầu vòi xịt vệ sinh mới: Áp dụng trong trường hợp bộ phận đầu vòi xịt rỉ nước do bị nứt vỡ, hoặc sau khi đã áp dụng hai phương án trên nhưng không thành công. Cách thay đầu vòi xịt bồn cầu rất đơn giản, quý khách chỉ cần tháo đầu vòi xịt cũ ra, sau đó lắp đầu vòi xịt mới vào.

Trước khi thay vòi xịt vệ sinh mới, để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định quý khách nên tìm hiểu kỹ công năng, chất liệu, thương hiệu sản phẩm để có sự lựa chọn phù hợp. Trong bài viết trước đó Thanh Bình đã có dịp Review chi tiết các loại đầu vòi xịt vệ sinh được ưa chuộng nhất hiện nay, quý khách có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Cách xử lý đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước
Cách xử lý đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước

Cách xử lý vòi xịt vệ sinh bị gãy

Bên cạnh trường hợp vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước thì sự cố vòi xịt vệ sinh bị gãy cũng thường xảy ra. Nguyên nhân có thể do vòi xịt đã quá cũ hoặc do quý khách sử dụng sai cách. Đối với trường hợp này, phương án tốt nhất là quý khách nên thay mới. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vòi xịt bồn cầu khác nhau, quý khách có thể chọn vòi xịt nhựa, vòi xịt kim loại.

Cách xử lý vòi xịt vệ sinh bị gãy
Cách xử lý vòi xịt vệ sinh bị gãy

Bên cạnh đó, nếu chưa mua được vòi xịt toilet mới, quý khách cũng có thể chọn giải pháp tạm thời, đó là dùng ống nối có kích thước tương tự kết hợp với băng dính loại tốt để thay thế cho đoạn bị gãy.

Cách xử lý vòi xịt bị yếu

Cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh có nhiều lỗ nhỏ để phun nước ra bên ngoài, khi vòi xịt bị yếu thường do các chất cặn bẩn trong nước bám vào những lỗ nhỏ này. Quý khách có thể khắc phục bằng 2 cách sau:

 • Cách 1: Đổ một ít nước Javel vào đầu vòi xịt vệ sinh để loại bỏ những chất cặn bẩn, dùng bàn chải đánh sạch.
 • Cách 2: Trộn bột baking soda với giấm ăn theo tỷ lệ 1:1 để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, ngâm đầu vòi xịt vệ sinh vào hỗn hợp này trong khoảng 25 – 30 phút, dùng bàn chải chà sạch.

Hy vọng rằng với những thông tin về cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh và cách lắp đặt vòi xịt mà Thanh Bình vừa chia sẻ sẽ thực sự hữu ích cho quý khách. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ Thanh Bình qua số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0975 252 999 . Thanh Bình rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

2 bình luận về “Cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh và cách lắp đặt vòi xịt chi tiết nhất”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button