Cấu Tạo Sàn Nhà Vệ Sinh Và Cách Thiết Kế Hợp Phong Thủy

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh và cách thiết kế hợp phong thủy, đảm bảo công năng sẽ được chuyên gia Thanh Bình bật mí trong nội dung bài viết hôm nay. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin để giải đáp cho câu hỏi nên làm sàn vệ sinh âm hay dương, hãy tham khảo ngay nhé!

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh

Muốn thiết kế sàn nhà vệ sinh đáp ứng công năng, thẩm mỹ chúng ta cần phải hiểu rõ về cấu tạo của khu vực nay. Theo nguồn thông tin từ những kiến trúc sư chuyên nghiệp, cấu tạo sàn vệ sinh có thể chia làm 02 loại chính, là cấu tạo sàn nhà vệ sinh toàn khối và cấu tạo sàn nhà vệ sinh lắp ghép.

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh toàn khối

Cấu tạo sàn vệ sinh toàn khối gồm 4 lớp chính sau đây:

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh toàn khối
Cấu tạo sàn nhà vệ sinh toàn khối
  • Lớp áo sàn (mặt sàn): Được xây thấp hơn so với nền nhà 5 – 10cm. Chức năng chính là bảo vệ lớp tạo dốc và tăng tính thẩm mỹ. Lớp áp sàn nên dùng vật liệu cách nước tốt như xi măng cát, gạch gốm men sứ, gạch xi măng. Trong đó, được ưu tiên nhất là những loại gạch chống trơn.
  • Lớp tạo dốc: Lớp tạo dốc là một phần không thể thiếu trong cấu tạo sàn nhà vệ sinh, giúp khu vực này không bị ứ nước. Độ dốc sàn nhà vệ sinh lý tưởng là từ 1 – 1.5% hướng về miệng thu nước. Chất liệu chủ đạo thường là bê tông cát, bê tông than xỉ, bê tông gạch vỡ nát.
  • Lớp kết cấu chịu lực: Để lớp kết cấu chịu lực vững chắc, chúng ta phải đổ bê tông cốt thép mác 200, độ dày 80 – 100mm. Tại vị trí mặt cắt sàn nhà vệ sinh tiếp giáp với tường và các đường ống kỹ thuật nên be cao 150  – 200mm.
  • Lớp trần sàn nhà vệ sinh: Làm sạch, đẹp và bảo vệ độ bền cho lớp kết cấu chịu lực. Với lớp cấu tạo sàn vệ sinh này, chúng ta có thể dùng vữa xi măng mác 75 để trát, độ dày 10. Có thể đổ bê tông cốt thép dày 40, cao 20 cùng với lớp kết cấu chịu lực để chống thấm lên tường, hoặc sử dụng các loại keo, sơn chống thấm để ngăn nước rò rỉ xuống tầng dưới.

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh lắp ghép

Về cấu cơ bản, cấu tạo sàn nhà vệ sinh lắp ghép tương đối giống với sàn nhà vệ sinh toàn khối. Điểm khác biệt là ở lớp kết cấu chịu lực, thay vì đổ bê tông cốt thép tại chỗ thì phương án này thường dùng tấm đan bê tông tông cốt thép hoặc panen chữ U, tuy nhiên vẫn phải gia cố thêm một lớp bê tông cốt thép mác 200, dày 40mm để chống thấm.

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh lắp ghép
Cấu tạo sàn nhà vệ sinh lắp ghép

Hiện nay, sàn vệ sinh lắp ghép ít được sử dụng vì thi công khá phức tạp, nếu sử dụng panel hộp đòi hỏi độ chính xác rất cao, hơn nữa còn rất tốn kém. Do đó, quý khách nên cân nhắc hoặc nhờ đến sự tư vấn hỗ trợ của nhà thầu xây dựng uy tín nếu chọn cấu tạo sàn vệ sinh lắp ghép.

Nên làm sàn vệ sinh âm sàn hay dương sàn?

Để đưa ra câu trả lời lý tưởng nhất cho nghi vấn nên làm sàn vệ sinh âm hay dương, chúng ta cần phải hiểu sàn âm nhà vệ sinh là gì, sàn dương nhà vệ sinh là gì và ưu nhược điểm của mỗi loại sàn trong thực tiễn.

Theo đó, trong thiết kế thi công công trình nhà ở, sàn âm nghĩa là mặt sàn thấp hơn mặt trên của đà. Hiểu một cách đơn giản hơn, thuật ngữ này dùng để chỉ nền của khu vực vệ sinh thấp hơn so với nền nhà.

Ngược lại, sàn dương tức là mặt sàn bằng mặt trên của đà. Do đó, khi thi công hoàn chỉnh, nền nhà vệ sinh thường sẽ bằng hoặc cao hơn so với nền của các phòng khác trong cùng một công trình.

Nên làm sàn vệ sinh âm sàn hay dương sàn?
Nên làm sàn vệ sinh âm sàn hay dương sàn?

Vậy có nên thiết kế nhà vệ sinh âm sàn? Trên thực tế, sàn âm nhà vệ sinh có thể giấu được đường ống nước vào nền, đứng dưới không nhìn thấy ống mà chỉ thấy mặt trần nên đem lại giá trị thẩm mỹ cao, dễ dàng tạo được độ dốc ống thoát lý tưởng.

Khi sử dụng nước không bị tràn từ nhà vệ sinh ra ngoài, không gây ra tiếng ồn, hơn nữa đây cũng là phương án thiết kế hợp phong thủy. Tuy nhiên, nhược điểm là khó thi công, hỏng hóc khó sửa.

Còn đối với sàn dương thì sao? Ưu điểm lớn nhất của phương án này là dễ thi công, dễ sửa chữa. Thế nhưng, do phải bố trí đường ống ở trần dưới nên giá trị thẩm mỹ thấp, quý khách phải dùng thêm thạch cao để che đường ống.

Khi sử dụng, nước dễ bị tràn sang các khu vực khác và gây ra tiếng ồn. Mặt khác, nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt, chứa nhiều âm khí, nếu thiết kế cao hơn những khu vực còn lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Như vậy, tùy thuộc vào những giá trị mà quý khách muốn sở hữu để tự đưa ra lời giải đáp lý tưởng nhất cho nghi vấn có nên thiết kế nhà vệ sinh âm sàn hay dương sàn. Còn theo Thanh Bình, thiết kế nhà vệ sinh âm sàn sẽ tối ưu hơn.

Cách hóa giải nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Trong quá trình thiết kế sàn nhà vệ sinh ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện dụng thì quý khách cũng cần lưu ý tới yếu tố phong thủy. Bởi hiện nay đa số các phòng ngủ đều làm nhà vệ sinh khép kín, nếu quá trình thiết kế, xây dựng không đảm bảo yếu tố phong thủy sẽ tác động tiêu cực tới vận khí của gia chủ.

Cách hóa giải nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Cách hóa giải nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Tại sao nền nhà vệ sinh nên thấp hơn nền nhà?

Về mặt kỹ thuật, như đã nói ở trên, khi thiết kế cấu tạo sàn nhà vệ sinh thấp hơn so với nền nhà sẽ nâng cao tính thẩm mỹ do giấu được đường ống vào nền, không gây ồn do tiếng nước chảy, cũng như tránh đường tình trạng nước tràn ra ngoài khi sử dụng hay sàn bị đọng nước.

Xét về giá trị phong thủy, nước phải ở dưới, còn phong ở trên. Trong khi đó, nhà vệ sinh là khu vực chứa nguồn nước bẩn, nhiều âm khí và xú khí nên càng phải thiết kế thấp hơn so với nền nhà.

Trường hợp sàn vệ sinh cao hơn so với nền nhà sẽ khiến những nguồn năng lượng tiêu cực phân tán khắp mọi ngóc ngách trong không gian sống, khiến gia chủ luôn gặp xui xẻo, tiền của hư hao, tình cảm sứt mẻ. Do vậy, cần phải tìm cách khắc phục.

Cách khắc phục lỗi nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Nếu quý khách là người duy tâm và chẳng may công trình của mình có thiết kế sàn nhà vệ sinh cao hơn so với nền nhà cũng đừng quá lo lắng. Đối với công trình nhà riêng và bố trí nhà vệ sinh ở tầng trệt, quý khách chỉ cần hạ sàn WC là được.

Cách khắc phục lỗi nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Cách khắc phục lỗi nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Tuy nhiên, đối với các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, việc hạ sàn nhà vệ sinh hoặc nâng sàn các khu vực còn lại trong ngôi nhà là điều không khả thi. Vì thế, quý khách có thể khắc phục bằng cách:

  • Làm gờ chắn nước trước cửa nhà vệ sinh: Gờ chắn nước này nên làm cao tối thiểu 5cm so với nền nhà, lúc này nước bẩn và xú khí từ nhà vệ sinh sẽ không thể chảy ra ngoài.
  • Treo 1 chiếc gương bát quái: Vị trí lý tưởng phía trên, bên ngoài cửa ra vào nhà vệ sinh, khi treo hơi chếch xuống, bên trên nên lắp một chiếc đèn màu vàng hắt vào gương.

Hy vọng rằng, sau bài viết này quý khách đã hiểu về cấu tạo sàn nhà vệ sinh và cách thiết kế hợp phong thủy. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề có nên thiết kế nhà vệ sinh âm sàn hay dương sàn, quý khách vui lòng liên hệ đến số HOTLINE : 0975 252 999 để nhận tư vấn hỗ trợ trực tiếp từ Thanh Bình.

1 bình luận về “Cấu Tạo Sàn Nhà Vệ Sinh Và Cách Thiết Kế Hợp Phong Thủy”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button