Lò đốt rác thải – Cấu tạo, nguyên lý và bản vẽ CAD chi tiết nhất

Có những công nghệ lò đốt rác nào? Cấu tạo, nguyên lý, bản vẽ CAD chi tiết về lò đốt rác thải nguy hại, công nghiệp, sinh hoạt gia đình và chất thải rắn ra sao? Tất cả nghi vấn này sẽ được chuyên gia Thành Bình tổng hợp, phân tích chi tiết trong khuôn khổ bài viết hôm nay, xin mời quý khách cùng theo dõi!

Các công nghệ lò đốt rác phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển của ngành khoa học, ngày càng có nhiều công nghệ lò đốt chất thải được ra đời, tuy nhiên trong nội dung bài viết bên dưới chính là những công nghệ được ứng dụng nhiều nhất hiện nay:

Công nghệ lò đốt thùng quay

Lò đốt thùng quay thường có dạng hình trụ, được đặt nằm ngang hoặc nghiêng một góc so với mặt ngang hoặc mặt thẳng đứng, áp dụng cho các loại rác thải ở dạng rắn, lỏng, khí và bùn. Vận tốc của lò đốt thùng quay là 0.5 – 1 vòng/phút, thời gian lưu chất thải từ 0.5 – 1.5 giờ đối với lượng chất thải nạp vào chiếm 20% thể tích lò, nhiệt độ trong lò có thể lên đến 1.400 độ C.

Công nghệ lò đốt 2 cấp

Cấu tạo lò đốt 2 cấp còn phụ thuộc vào loại rác thải gia đình, công nghiệp, rắn hay rác thải nguy hại. Tuy nhiên, cấu tạo cơ bản sẽ gồm thành vòi, vòi đốt, buồng đốt sơ cấp, buồng đốt thứ cấp, buồng lưu nhiệt, buồng làm mát, hệ thống xử lý khói, hệ thống điều khiển.

Với lò đốt 2 cấp, nhiệt độ khi đốt trong lò có thể đạt 650 – 1.000 độ C, vì thế có thể xử lý được cả rác thải còn ướt. Ban đầu sẽ đốt tại buồng sơ cấp, lúc này chưa thể khử hết tro, bụi, các loại khí, nhưng đến khi chuyển sang buồng khí đốt thứ 2 thì các chất này được triệt tiêu hoàn toàn.

Các công nghệ lò đốt rác phổ biến nhất hiện nay
Các công nghệ lò đốt rác phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ lò đốt rác không khói

Công nghệ lò đốt rác không khói điển hình nhất là công nghệ Plasma. Đây là công nghệ tân tiến, được các chuyên gia môi trường đánh giá cao vì các khí đốt và luồng khói phát sinh từ chất thải trong quá trình đốt không bị phát tán ra ngoài nên không gây ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường không khí. Khí thải thu được trong quá trình đốt còn có thể tận dụng phục vụ cho nhu cầu sản xuất điện này, tro than thì dùng làm vật liệu xây dựng.

Công nghệ lò đốt tầng sôi

Lò đốt tầng sôi là công nghệ lò đốt chất thải khí, bùn và chất thải lỏng, nhiệt độ vận hành của thiết bị là khoảng 760  – 870 độ C và lượng khí cần được cấp dư so với lý thuyết trung bình từ 25 – 150%.

Ưu điểm của công nghệ này là nhiệt đốt cháy của chất thải rất cao, ổn định, ít sinh ra bụi. Nhược điểm là khó tách phần không cháy được, nguy cơ phá hủy lớp đệp rất cao, cần được bảo trì thường xuyên.

Công nghệ lò đốt gi/vỉ cố định

Cơ chế giống với công nghệ lò đốt thùng quay, điểm khác biệt là không có phần di động. Tại buồng thứ cấp, để quá trình phân hủy và cháy diễn ra đồng thời, lượng khí cung cấp cần phải đạt 50 – 80% lượng khí yêu cầu. Đến buồng thứ cấp, lượng khí phải tăng lên 100 – 200% so với lý thuyết.

Công nghệ lò hơi

Hệ thống lò đốt rác thải này áp dụng cho các chất thải có nhiệt trị cao, được sử dụng như là nhiên liệu cho lò hơi. Tuy nhiên khi ứng dụng công nghệ này cần đặc biệt chú ý đến vấn đề xử lý khí thải trong quá trình đốt, nếu xử lý không tốt sẽ dẫn đến việc hình thành lên các sản phẩm phụ chứa khí độc hại.

Lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình

Được xem là giải pháp xử lý chất thải thiết thực, nhiều địa phương đang khuyến khích áp dụng, điển hình như xã Bình Mỹ (Bình Sơn – Quảng Ngãi), Chà Nưa (Điện Biên), Hà Tĩnh …

Bởi vì, cách xây lò đốt rác gia đình đơn giản, hơn nữa đây cũng là loại lò đốt rác thải sinh hoạt chi phí thấp, trung bình chỉ từ vài trăm nghìn đến trên dưới 1 triệu VNĐ nên vô cùng phù hợp với bà con vùng nông thôn.

Lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình
Lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác thải sinh hoạt

Các loại rác thải không nguy hại có khả năng bắt cháy sẽ được cho trực tiếp vào lò và châm lửa đốt thủ công cho đến khi cháy thành tro. Phần tro đốt chất thải sau đó có thể được tận dụng ủ làm phân bón để phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, phần khói phát sinh trong quá trình đốt sẽ thải trực tiếp ra ngoài theo đường thoát khí.

Cấu tạo lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình

Hiện nay, mô hình lò đốt rác sinh hoạt gia đình rất phổ biến, được thiết kế theo đa dạng kiểu dáng khác nhau. Thế nhưng, về cơ bản thì cấu tạo lò đốt rác thải sinh hoạt chuẩn sẽ gồm 3 phần chính:

 • Đáy lò: Đổ xi măng hoặc lát gạch, chức năng chính là chứa tro than sau khi đốt.
 • Khu vực để rác thải khi đốt: Thường được thiết kế dạng vỉ sắt, đặt cách đáy lò khoảng 0.5m.
 • Mái che: Xây cách vị trí vỉ sắt để rác khoảng 1m, bên dưới mái che có thiết kế lỗ thoát khí giúp khói dễ dàng lọt ra ngoài.
 • Khung lò: Chủ yếu được làm từ gạch, xi măng, cát.

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải sinh hoạt

Để hiểu hơn về cách xây mô hình lò đốt rác sinh hoạt gia đình, quý khách vui lòng tham khảo thêm mẫu bản vẽ Cad dưới đây:

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải sinh hoạt
Bản vẽ CAD lò đốt rác thải sinh hoạt

Một số mẫu thiết kế lò đốt rác gia đình

Bên cạnh đó, nếu hạn chế về ý tưởng xây dựng thì một số mẫu thiết kế lò đốt rác sinh hoạt gia đình sau đây chính là gợi ý dành cho quý khách:

Mẫu thiết kế lò đốt rác gia đình
Mẫu 1
Mẫu thiết kế lò đốt rác gia đình
Mẫu 2
Mẫu thiết kế lò đốt rác gia đình
Mẫu 3

Lò đốt chất thải rắn

Các loại lò đốt chất thải rắn thường sử dụng công nghệ lò đốt thùng quay vì có thể nạp chất thải trực tiếp ở dạng thùng hoặc khối, khả năng xáo trộn chất thải và không khí cao, lấy tro liên tục mà không ảnh hưởng đến quá trình đốt.

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác thải rắn

Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt nói riêng, chất thải rắn nói chung là quá trình oxy hóa chất thải (sau khi nạp trực tiếp) bằng oxy không khí dưới sự hỗ trợ của nhiệt (phải cao hơn 800 độ C) và quá trình oxy hóa học để làm giảm hoặc phá hủy cấu trúc mang độc tính của nó. Sản phẩm cuối cùng của quá trình đốt bao gồm các khí có nhiệt độ cao (cacbonic, nitơ, hơi nước) và tro.

Cấu tạo lò đốt rác thải rắn

Cấu tạo của các loại lò đốt chất thải rắn gồm 8 bộ phận chính:

 • 1 – Cầu trục nâng rác
 • 2 – Phễu nhận rác
 • 3 – Buồng đốt thùng quay
 • 4 – Buồng đốt thứ cấp
 • 5 – Béc đốt thứ cấp
 • 6 – Nồi hơi
 • 7 – Băng tải tro
 • 8 – Thùng tro.

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải rắn

Khi muốn tạo nên một loại lò đốt với các thông số kỹ thuật có tính chính xác cao, quý khách cần phải xây dựng bản vẽ CAD càng chi tiết, cụ thể càng tốt.

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải rắn
Bản vẽ CAD lò đốt rác thải rắn

Một số mẫu thiết kế lò đốt rác thải rắn

Mặt khác, trong trường hợp quý khách muốn hình dung ra một mẫu lò đốt rác sau khi hoàn thiện trông sẽ như thế nào thì những mẫu thiết kế dưới đây chính là những gợi ý phù hợp.

Mẫu thiết kế lò đốt rác thải rắn
Mẫu 1
Mẫu thiết kế lò đốt rác thải rắn
Mẫu 2
Mẫu thiết kế lò đốt rác thải rắn
Mẫu 3

Lò đốt rác thải nguy hại

Hệ thống lò đốt rác thải nguy hại cần phải được thiết kế chuyên biệt, bởi đây đều là những loại rác có khả năng gây kích thích, ăn mòn, lây nhiễm và dễ cháy nổ nên rất nguy hiểm.

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác thải nguy hại

Nguyên lý làm việc của loại lò đốt này là nhờ vào quá trình oxy hóa và phân hủy nhiệt để phá vỡ cấu trúc của rác thải nguy hại và khử độc tính gây nguy hiểm cho sức khỏe nhân loại, cũng như môi trường sống.

Khí sinh ra sẽ phụ thuộc vào thành phần của từng nhóm chất thải nguy hại khác nhau, tuy nhiên thành phần cũng khá tương đồng với những sản phẩm cháy thông thường như bụi, CO2, NOx, SOx, Co. Bên cạnh đó, sẽ kèm theo một số thành phần đặc trưng khác, điển hình như Cl2, P2O5, HF, HCl …

Cấu tạo lò đốt rác thải nguy hại

Cấu tạo lò đốt chất thải nguy hại còn phụ thuộc vào sự cải tiến của từng thương hiệu và mục đích sử dụng cho từng lĩnh vực. Tuy nhiên, về cơ bản loại lò đốt này gồm 8 bộ phận chính, được thiết kế liên kết chặt chẽ với nhau. Cụ thể gồm:

Cấu tạo lò đốt rác thải nguy hại
Cấu tạo lò đốt rác thải nguy hại
 • Thành lò: Được làm bằng samot A dày 230 mm, chịu được 1.650 độ C, có lót lớp bê tông dày 70 – 100mm để ngăn nhiệt truyền ra ngoài. Vỏ ngoài làm bằng thép không gỉ, độ dày của thép phụ thuộc vào công suất lò.
 • Vòi đốt: Sử dụng dạng vòi đốt 2 cấp chất lượng cao.
 • Buồng đốt sơ cấp: Chức năng chính là hóa khí rác thải nguy hại, duy trì ở nhiệt độ 650 – 850 độ C.
 • Buồng đốt thứ cấp: Đốt cháy khói thải chuyển từ buồng sơ cấp sang, duy trì ở nhiệt độ 1.050 – 1.250 độ C.
 • Buồng lưu nhiệt: Nhận khí thải đi từ buồng thứ cấp sang, tiếp tục được đốt cháy tại đây.
 • Buồng làm mát: Nhận khí từ buồng lưu nhiệt, thực hiện trao đổi nhiệt giữa khói và nước/không khí để giảm nhiệt độ khói thải xuống 400 độ C, bộ phận tiếp xúc làm bằng thép không gỉ.
 • Hệ thống xử lý khói: Khói đã được giảm nhiệt sẽ chuyển sang bộ phận này để tiếp tục xử lý, bao gồm các bộ phận con như buồng hấp thụ; hệ thống tách ẩm; bể lắng, giải nhiệt/trung hòa.
 • Hệ thống điều khiển: Dùng để vận hành và điều khiển các hoạt động đốt cháy của lò đốt chất thải nguy hại.

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải nguy hại

Để dễ hình dung hệ thống lò đốt rác thải nguy hại, quý khách có thể tham khảo mẫu bản vẽ CAD được Thanh Bình sưu tầm sau đây:

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải nguy hại

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải nguy hại

Một số mẫu thiết kế lò đốt rác thải nguy hại

Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, vì thế lò đốt chất thải nguy hại cũng được nhiều doanh nghiệp tập trung nghiên cứu, sản xuất vì thế mẫu mã cũng vô cùng đa dạng, dưới đây là một số thiết kế phổ biến:

Mẫu thiết kế lò đốt rác thải nguy hại
Mẫu 1
Mẫu thiết kế lò đốt rác thải nguy hại
Mẫu 2
Mẫu thiết kế lò đốt rác thải nguy hại
Mẫu 3

Lò đốt rác thải công nghiệp

Lò đốt chất thải công nghiệp thường là lò đốt kiểu đáy tĩnh, có quy mô lớn hơn các loại lò đốt dùng cho gia đình vì lượng rác thải xả ra mỗi ngày cũng nhiều hơn, khối lượng cần xử lý cũng lớn hơn, bao gồm cả chất thải công nghiệp thông thường và chất thải công nghiệp nguy hại.

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác thải công nghiệp

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác thải công nghiệp là đốt chất thải ở cơ chế thiếu khí nhằm làm các chất hữu cơ bị phân hủy nhiệt, tạo ra hydrocacbon và oxit cacbon ở buồng sơ cấp.

Sau đó các chất này sẽ được chuyển sang buồng thứ cấp để xử lý triệt để, giúp loại bỏ độc tính trước khi thải ra ngoài qua ống khói. Muốn hạn chế tro bụi chuyển sang buồng thứ cấp, các phản ứng cháy và vận tốc rối trong buồng sơ cấp cần được duy trì ở mức thấp.

Cấu tạo lò đốt rác công nghiệp

Lò đốt chất thải công nghiệp có cấu tạo gồm các bộ phận chính như:

 • Bộ phận tiếp nhận chất thải vào lò: Có thể thiết kế điều khiển bằng tay hoặc điều khiển tự động.
 • Lò đốt: Được chia làm hai buồng sơ cấp và thứ cấp.
 • Hệ thống làm mát khí: Bao gồm bộ làm mát bằng nước, bộ sấy thu nhiệt của khói thải, quạt gió và bơm cấp nước.
 • Bộ phận xử lý khí thải và đập quán tính: Bên trong có 1 xyclon ướt, vật liệu đệm bằng sánh sứ, 1 quạt hút, 1 bơm nước, 1 bơm áp lực cao phun sương, thiết bị hấp phụ khí.
 • Hệ thống ống khói: Thường làm bằng inox, dày 4mm.
 • Thiết bị điện: Tủ điều khiển, hệ thống đo nhiệt độ (can nhiệt, hiện số, áp suất), hệ thống kiểm soát lò – cấp nước – điện động lực – biến tần cho quạt hút.
 • Hệ thống ống dẫn khí: Ống hình chữ nhật, chế tạo bằng thép inox.
 • Hệ thống đường ống cấp – thu nước: Có 2 loại phổ biến là ống thép và ống nhựa.
 • Hệ thống cáp động lực: Còn gọi là cáp điều khiển và đo lường.
 • Hệ thống xử lý nước: Sao cho nước thải đạt chuẩn loại B trước khi xả ra môi trường.

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải công nghiệp

Bên cạnh nguyên lý hoạt động và cấu tạo, một số người cũng quan tâm đến bản vẽ CAD lò đốt rác thải công nghiệp để có cái nhìn tổng quan về dòng sản phẩm này, bên dưới là hình ảnh chi tiết:

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải công nghiệp
Bản vẽ CAD lò đốt rác thải công nghiệp

Một số mẫu thiết kế lò đốt rác thải công nghiệp

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua và sử dụng lò đốt rác công nghiệp thì việc tham khảo các mẫu thiết kế sẽ mở ra nhiều sự lựa chọn hơn cho doanh nghiệp của mình đấy, đừng bỏ lỡ nhé!

Mẫu thiết kế lò đốt rác thải công nghiệp
Mẫu 1
Mẫu thiết kế lò đốt rác thải công nghiệp
Mẫu 2
Mẫu thiết kế lò đốt rác thải công nghiệp
Mẫu 3

Thanh Bình hy vọng rằng, nội dung trong bài viết trên đây đã giúp quý khách nắm được các công nghệ lò đốt rác thải phổ biến nhất hiện nay, cũng như cấu tạo, nguyên lý và bản vẽ CAD của từng loại lò đốt dựa trên mục đích sử dụng cụ thể. Mọi thắc mắc cần giải đáp, quý khách vui lòng gọi đến số HOTLINE : 0975 252 999 để nhận tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button