10 Mẫu Thiết Kế Nhà Vệ Sinh Dưới Gầm Cầu Thang Nhỏ Gọn

Có nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không? Cách làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang như thế nào? Lời giải đáp cho những câu hỏi này sẽ được Thanh Bình bật mí trong bài viết hôm nay. Đặc biệt, chúng tôi cũng sẽ tổng hợp và cung cấp những mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp nhất, qua đó giúp quý khách có thêm ý tưởng kiến tạo không gian hoàn hảo.

Có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không?

Nhằm giúp quý khách đưa ra được câu trả lời lý tưởng nhất cho nghi vấn có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không, Thanh Bình sẽ phân tích sơ lược về những ưu điểm và hạn chế của hướng xây dựng này:

Có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không?
Có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không?
 • Ưu điểm: Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là cách tích hợp không gian nên ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm tối đa diện tích mặt bằng, trong khi vẫn đáp ứng được công năng sử dụng. Vì thế, không khó để nhận thấy thiết kế này ở nhà phố, những căn hộ nhỏ hẹp.
 • Nhược điểm: Đó là về mặt giá trị phong thủy, cầu thang chính là xương sống của ngôi nhà, là vị trí liên kết giữa các tầng với nhau, có tác dụng luân chuyển và sinh khí. Trong khi đó, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều xú uế, có âm tính rất nặng, nếu xây dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng đến vận khí, sức khỏe và những mối quan hệ trong cuộc sống của gia chủ.

Kết luận: Việc xây dựng toilet dưới cầu thang khắc phục được bài toán khó về không gian, nếu đang đau đầu vì diện tích mặt bằng quá nhỏ và không tìm ra giải pháp thay thế thì quý khách có thể chọn. Còn những bất cập ở khía cạnh phong thủy, Thanh Bình sẽ hướng dẫn một số cách hóa giải trong phần tiếp theo.

Cách hóa giải toilet, nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Khi “tấc đất là tấc vàng” thì bài toán về không gian luôn là nỗi ám ảnh của nhiều hộ gia đình hiện nay, để khắc phục nhiều người đã chọn thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang. Tuy nhiên, điều này lại tác động không tốt đến phong thủy của toàn ngôi nhà, vì thế quý khách nên tham khảo một số cách hóa giải toilet dưới gầm cầu thang dưới đây:

Cách hóa giải toilet, nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Cách hóa giải toilet, nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
 • Không thiết kế phòng vệ sinh nằm ở trung tâm ngôi nhà.
 • Không thiết kế cửa phòng vệ sinh đối diện với cửa chính, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp.
 • Nên thiết kế cửa sổ hoặc một đường ống tiện ích để thông khí, tiêu thoát xú uế và những nguồn năng lượng tiêu cực ra ngoài nhằm giảm âm khí lan tỏa khắp ngôi nhà theo đường cầu thang.
 • Không xây nhà vệ sinh dưới dạng mở, theo phong thủy điều này có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân.
 • Dùng Đá Thạch Anh để hút âm khí, tăng dương khí cho ngôi nhà cũng là mẹo hóa giải toilet dưới cầu thang lý tưởng, bảo vệ sức khỏe, tài lộc và thu hút vận may cho gia chủ.
 • Nếu nhà vệ sinh đã được xây trước đó và vô tình đối diện với phòng bếp, phòng ngủ, cửa chính … thì dùng vách ngăn để ngăn cách hai các không gian.
 • Dùng cây phong thủy để hóa giải toilet dưới cầu thang cũng rất tốt. Trong bài viết trước đó Thanh Bình đã hé lộ 12 loại cây trồng trong nhà vệ sinh khử mùi lý tưởng, quý khách vui lòng xem TẠI ĐÂY.

Hướng dẫn cách làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Để làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, đầu tiên quý khách cần xác định kích thước của gầm cầu thang (chiều cao, chiều dài, chiều rộng) và từ đó lên bản vẽ, tìm mẫu thiết kế phù hợp và dự trù chi phí.

Hướng dẫn cách làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Hướng dẫn cách làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Kích thước nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Khi chọn cách làm vệ sinh dưới cầu thang, kích thước là yếu tố quan trọng hàng đầu, quý khách cần phải đặc biệt lưu tâm. Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến cách phân bổ không gian sao cho đáp ứng tối đa công năng sử dụng và không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà.

Kích thước nhà vệ sinh dưới cầu thang đẹp nhất:

Nhà vệ sinh dưới chân cầu thang trung bình từ 4 – 6m2 sẽ đẹp và vừa vặn nhất. Nếu sở hữu diện tích mặt bằng như thế này thì việc định hình phong cách thiết kế, phân bổ không gian và bài trí nội thất sẽ vô cùng dễ dàng. Thế nhưng, rất khó để khu vực dưới cầu thang đáp ứng được diện tích này.

Kích thước nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang tối thiểu:

Đối với nhà ở dân dụng thông thường, trung bình từ 2.5 – 3m2 là kích thước tối thiểu để xây toilet dưới cầu thang. Với diện tích này, quý khách sẽ bố trí được các đồ nội thất cơ bản nhất như bồn cầu, chậu rửa, vòi sen. Nếu diện tích dưới gầm cầu thang nhỏ hơn sẽ rất khó khăn trong khi sử dụng nhà vệ sinh.

Với những hộ gia đình có diện tích quá nhỏ, không thể đáp ứng được tiêu chuẩn về kích thước tối thiểu của một toilet dưới cầu thang thì bắt buộc có bắt buộc phải chọn cách chỉ đặt 1 chiếc bồn cầu và không lắp đặt thêm các thiết bị nhà vệ sinh khác.

Kích thước nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang tối thiểu là 2.5 - 3m2
Kích thước nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang tối thiểu là 2.5 – 3m2

Kích thước toilet dưới cầu thang tiêu chuẩn:

 • Kích thước cửa nhà vệ sinh: 1.9m x 0.68m, 2.1 m x 0.82m, 2.3m x 1.02m,
 • Chiều cao trần tối thiểu: 2.2m,
 • Chiều cao sàn đến chậu rửa: 82cm- 85cm,
 • Chiều cao vòi sen để tắm: 170 – 175cm,
 • Chiều cao mắc áo: 165- 170cm,
 • Gạch ốp tường: 20x20cm hoặc 20x30cm,
 • Gạch lát nền: 20x20cm.

Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chi tiết

Bên cạnh việc xác định kích thước thì việc lên bản vẽ chi tiết cũng là công đoạn rất quan trọng trong cách làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Bản vẽ nhà vệ sinh gầm cầu thang càng chi tiết, khi thi công sẽ các chính xác.

Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chi tiết

Đây là bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang trong tổng thể ngôi nhà, thay vì tiêu tốn thêm diện tích cho tiện ích này, quý khách nên khéo léo tận dụng khu vực trống ngay dưới gầm cầu thang để sử dụng.

Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chi tiết

Còn đây là mẫu bản vẽ sơ lược nhà vệ sinh dưới chân cầu thang, dành cho góc cầu thang nằm ở bên góc trái của ngôi nhà (nhìn từ ngoài vào). Tuy hạn chế về diện tích, nhưng trong bản vẽ này vẫn bao gồm đầy đủ các thiết bị cần thiết như bồn cầu, chậu rửa và một chiếc gương nhỏ.

Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chi tiết

Cuối cùng, là mẫu bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang bên góc phải (nhìn từ ngoài vào). Vì gầm cầu thang thiết kế có độ soãi nên không gian bên dưới sẽ có chiều rộng lớn hơn so với chiều cao. Do đó, quý khách nên bố trí nội thất như trong hình, trường hợp chiều ngang quá rộng thì có thể xem xét làm hai cánh cửa.

Tính toán chi phí thiết bị vệ sinh và nguyên vật liệu

Dù chọn cách làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay ở bất kỳ khu vực nào thì việc tính toán chi phí nguyên vật liệu xây dựng và chi phí mua sắm các thiết bị lắp đặt trong toilet rất quan trọng, quý khách không thể không lưu tâm.

Thông qua việc tính toán chi phí nhà vệ sinh gầm cầu thang và nguyên vật liệu, chúng ta sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính. Nếu tính toán càng sát sao thì càng tránh được những khoản chi phí phát sinh không đáng có, giúp gia đình quý khách luôn chủ động trong mọi việc. Dưới đây là một số loại chi phí có thể tham khảo:

Tính toán chi phí thiết bị vệ sinh và nguyên vật liệu
Tính toán chi phí thiết bị vệ sinh và nguyên vật liệu
 • Chi phí gạch ốp lát: Dao động khoảng 110.000 –  500.000/m2
 • Chi phí thuê thợ: Dao động khoảng 250.000 – 300.000/người/ngày
 • Chi phí mua bồn cầu: Khoảng 1.000.000 trở lên (tùy từng thương hiệu, chất liệu, công năng)
 • Chi phí mua chậu rửa: Khoảng 300.000 trở lên (tùy từng thương, chất liệu, công năng).

Lưu ý: Nếu không đủ kinh nghiệm, khi có dự định xây toilet dưới gầm cầu thang quý khách nên nhờ đến sự tư vấn hỗ trợ của các đơn vị thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn, công năng, cũng như tính thẩm mỹ.

Một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nhỏ gọn và tiện dụng

Nhằm giúp quý khách có thêm ý tưởng kiến tạo không gian, ở phần này Thanh Bình sẽ cung cấp cho quý khách một số mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang nhỏ gọn, tiện dụng và được đánh giá cao ở tính thẩm mỹ.

Mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang này mang phong cách hiện đại, cách phối màu và bài trí nội thất vô cùng phù hợp với tổng thể không gian. Ngoài bồn cầu, bên trong còn được lắp đặt thêm chậu rửa vào một chiếc gương vô cùng xinh xắn.

Mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Cách phối màu độc đáo, cùng với lối bài trí nội thất tối đa tiện ích sử dụng là điểm tạo nên sức hút, giúp thiết kế này được được xếp vào danh sách một trong các mẫu nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang mang nét đẹp ấn tượng nhất.

Mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới chân cầu thang

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thứ 3 này lại mang phong cách tối giản, sử dụng tông màu đối lập để tạo độ tương phản, giúp căn phòng trở nên tươi mới và có chiều sâu hơn.

Mẫu nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Thông thoáng, sạch sẽ, đẹp mắt là những ngôn từ thích hợp để mô tả mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới chân cầu thang trên đây. Việc sử dụng đèn âm trần cũng rất khéo léo, tránh gây lãng phí diện tích sử dụng.

Thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang

Đây là mẫu nhà vệ sinh nằm dưới cầu thang sở hữu vẻ đẹp mộc mạc. Do diện tích sử dụng hạn chế nên trong căn phòng này chỉ sử dụng thiết bị chính, những chi tiết rườm rà đều được lược bỏ.

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Chắc chắn, sẽ có rất nhiều hộ gia đình muốn sở hữu mẫu nhà vệ sinh ở gầm cầu thang mang phong cách thiết kế tân cổ điển sang trọng. Cùng với đó, sử dụng mẫu bồn cầu treo tường có kiểu dáng nhỏ gọn cùng là cách để tiết kiệm diện tích.

Thiết kế nhà vệ sinh dưới chân cầu thang

Nếu quý khách đang đau đầu vì không biết thiết kế nhà vệ sinh trong gầm cầu thang như thế nào, vậy tại sao không thử áp dụng ý tưởng ở trên? Nét đẹp hiện đại trong chính sự đơn giản sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời.

Mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang

Thêm một mẫu thiết kế nhà vệ sinh ở gầm cầu thang đẹp cho quý khách tham khảo. Màu của cánh cửa nhà vệ sinh tương đồng và có chung họa tiết với chân cầu thang đã tạo nên nét đẹp hài hòa, che nhược điểm của khu vực chứa nhiều xú uế.

Mẫu nhà vệ sinh gầm cầu thang

Kính là một trong những vật liệu có khả năng nhân đôi không gian nếu được sử dụng hợp lý và mẫu thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang trên đây đã làm được điều này.

Thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang

Liệu đây có phải là thiết kế WC dưới gầm cầu thang quý khách muốn sở hữu không? Hãy cho Thanh Bình phản hồi nếu như gia đình bạn cảm thấy hài lòng với mẫu cuối cùng trong bài này nhé.

Hy vọng những mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang trên đây sẽ làm quý khách mãn nhãn. Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này, hoặc nếu chẳng may bị tắc bồn cầu trong quá trình sử dụng do lắp đặt sai cách, số HOTLINE : 0975 252 999 của Thanh Bình luôn sẵn sàng hỗ trợ miễn phí 24/24.

1 bình luận về “10 Mẫu Thiết Kế Nhà Vệ Sinh Dưới Gầm Cầu Thang Nhỏ Gọn”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button