Các cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất

Chất thải, rác thải công nghiệp là gì? Đâu là những cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay? Xin mời quý khách cùng Thanh Bình theo dõi nội dung bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho những nghi vấn này.

Rác thải công nghiệp là gì?

Nếu quý khách đang băn khoăn không biết rác thải, chất thải công nghiệp là gì? thì câu trả lời đơn giản và chính xác nhất chính là những loại rác được phát sinh tại các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng trong quá trình sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt thông qua đa dạng hoạt động khác nhau như luyện kim, chế biến thực phẩm, dệt may, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất đồ da, vật liệu xây dựng … Chất thải công nghiệp tiếng Anh là English industrial waste.

Rác thải công nghiệp là gì?
Rác thải công nghiệp là gì?

Các loại chất thải công nghiệp phổ biến hiện nay

Bên cạnh khái niệm thì nhiều người cũng dành sự quan tâm cho nghi vấn “rác thải công nghiệp bao gồm những gì?”. Trên thực tế, mỗi ngành công nghiệp khác nhau sẽ thải ra các loại chất thải đặc trưng có thành phần hóa học riêng. Theo đó, chất thải từ các nhà máy thép sẽ khác biệt hoàn toàn so với chất thải ngành dệt nhuộm, chế biến – đóng gói thực phẩm, sản xuất đồ da.

Tuy nhiên, thông thường các chất thải công nghiệp sẽ được phân loại dựa trên đặc tính và được chia thành 2 nhóm sau đây:

Chất thải công nghiệp thông thường

Chất thải công nghiệp thông thường là những chất thải của ngành công nghiệp không chứa thành phần nguy hại, hoặc thành phần nguy hại không vượt quá ngưỡng cho phép theo quy định của Bộ Tài Nguyên & Môi Trường.

Các loại chất thải công nghiệp phổ biến hiện nay
Các loại chất thải công nghiệp phổ biến hiện nay

Chất thải công nghiệp nguy hại

Trái ngược với nhóm trên, chất thải công nghiệp nguy hại là các loại chất thải xả ra từ ngành công nghiệp có chứa thành phần nguy hại như mang độc tính, dễ cháy nổ, ăn mòn, lây nhiễm … vượt quá ngưỡng nguy hại cho phép.

>>> Xem thêm

Dù là rác thải công nghiệp thông thường hay nguy hại thì đều phải thu gom, xử lý theo quy trình chuyên nghiệp nhằm hạn chế hoặc ngăn chặn những tác động xấu đến môi trường sinh thái và sức khỏe nhân loại.

Quy trình xử lý rác thải công nghiệp

Tùy thuộc vào đặc trưng, tính chất của từng loại rác thải sẽ có có quy trình thu gom, xử lý chuyên biệt riêng. Thông thường, một quy trình xử lý chất thải công nghiệp cơ bản sẽ bao gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Phân loại chất thải tại nguồn. Đây là bước quan trọng để quản lý, xử lý chất thải tốt nhất.
 • Bước 2: Tiến hành thu gom rác công nghiệp đã phân loại. Đối với rác thông thường thì chỉ cần thu gom gọn gàng, đối với rác nguy hại cần phải lựa chọn vật chứa phù hợp, bên ngoài phải dán biển báo chất thải nguy hại.
 • Bước 3: Vận chuyển rác công nghiệp đến khu vực tập trung.
 • Bước 4: Thực hiện xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp phù hợp dựa trên đặc tính của từng nhóm.
Quy trình xử lý rác thải công nghiệp
Quy trình xử lý rác thải công nghiệp

Tác động của chất thải công nghiệp tới đời sống, môi trường

Theo nhận định của các nhà khoa học, rác công nghiệp đang là nguồn thải đáng báo động nhất hiện nay. Mỗi năm có khoảng 130.000 tấn kim loại nặng, dung dịch axit độc hại … xả ra môi trường, đó là chưa kể đến những chất thải thông thường khác.

Trước tình trạng trên, nếu nhà nước và các doanh nghiệp không có phương pháp xử lý tối ưu sẽ để lại rất nhiều tác động xấu đến đời sống, môi trường. Dưới đây là một số tác động điển hình:

 • Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nước và hệ sinh vật sống trong nước. Trong đó, chịu ảnh hưởng lớn nhất là những sinh vật sống trong ao, hồ, kênh rạch, sông suối … sau đó mới đến hệ sinh vật dưới biển.
 • Rác công nghiệp gây ô nhiễm môi trường đất và hệ sinh vật trong đất. Hậu quả, đất bị “vô sinh”, mất dần chất dinh dưỡng khiến cây trồng không thể phát triển.
 • Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường không khí, khiến mùi hôi và khói bụi như sương mù xuất hiện ở khắp mọi nơi tập chung khu công nghiệp.
 • Ảnh hưởng đến con người, bao gồm ảnh hưởng về mặt kinh tế và sức khỏe. Nước và đất ô nhiễm khiến ngành trồng trọt và nuôi trồng thủy sản giảm năng suất. Sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng là nguyên nhân ra các bệnh về da, tim, phổi, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, ung thư, đột biến gen, dị tật bẩm sinh …

Cách xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả, an toàn

Số lượng chất thải công nghiệp đang ở ngưỡng báo động, chính vì thế việc tìm ra cách xử lý là nhiệm vụ cần thiết để ngăn chặn hoặc hạn chế những tác động tiêu cực đến đời sống, môi trường.

Cách xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả, an toàn
Cách xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả, an toàn

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ xử lý rác thải công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên việc xử lý còn phụ thuộc vào tính chất của từng loại rác, do đó chúng ta cần phải phân loại trước thì mới có thể chọn được phương pháp phù hợp. Dưới đây, Thanh Bình xin được chia sẻ một số cách phổ biến:

Kết hợp với các công ty thu gom rác thải công nghiệp chuyên nghiệp

Khối lượng rác thải xả ra môi trường mỗi ngày từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các khu công nghiệp rất lớn. Chính vì thế, việc các doanh nghiệp (chủ nguồn thải) cần tìm đến các công ty thu gom và xử lý rác thải công nghiệp (chủ quản lý chất thải) là một giải pháp lý tưởng, được nhiều đơn vị lựa chọn.

Với kinh nghiệm chuyên môn, trang thiết bị hiện đại họ sẽ giúp quý khách xử lý rác an toàn, hiệu quả. Thế nhưng, doanh nghiệp cần làm việc với chủ quản lý chất thải chuyên nghiệp, được Bộ Tài Nguyên & Môi Trường cấp giấy phép hoạt động hợp pháp.

Sử dụng lò đốt rác thải công nghiệp hiện đại (phương pháp nhiệt)

Đây là phương xử lý chất thải công nghiệp thông thường, cũng là phương pháp xử lý rác công nghiệp nguy hại tân tiến, có nhiều ưu điểm vượt trội. Điều kiện là các loại chất thải phải có khả năng bắt cháy.

Xem ngay: Một số mẫu lò đốt rác thải công nghiệp tân tiến nhất hiện nay

Sử dụng lò đốt rác thải công nghiệp hiện đại
Sử dụng lò đốt rác thải công nghiệp hiện đại

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều loại lò đốt chất thải công nghiệp đang được áp dụng, mỗi loại lò đốt lại phù hợp với một loại chất thải khác nhau. Cụ thể:

 • Lò đốt chất lỏng: Dùng để xử lý rác công nghiệp là chất lỏng nguy hại có thể bơm được và chất thải dạng khí.
 • Lò đốt rác thải công nghiệp thùng quay: Kỹ thuật xử lý chất thải công nghiệp này dùng để đốt chất thải rắn, lỏng, khí và bùn thải. Khi đốt nhiệt độ trong lò có thể lên đến 1400 độ C, có thể đốt riêng chất rắn và lỏng, hoặc đốt kết hợp.
 • Lò đốt gi/vỉ cố định: Ngoài việc không có phần di động, kỹ thuật lò đốt này có cơ chế hoạt động tương tự như lò đốt thùng quay.
 • Lò đốt chất thải công nghiệp tầng sôi: Loại lò này có khả năng cấp nhiệt cho chất thải đạt đến độ cháy rất cao, lại ổn định, nhiệt độ vận hành thiết bị khoảng 760 – 870 độ C.
 • Lò đốt xi măng: Chất thải được sử dụng như nguyên liệu cho quá trình nung Lin-ke, tận dụng được nhiệt lượng phát sinh ra trong quá trình xử lý chất thải công nghiệp.
 • Lò hơi: Phù hợp với các loại rác nói chung, rác công nghiệp nói riêng có nhiệt trị cao.

Áp dụng kỹ thuật xử lý chất thải công nghiệp chôn lấp an toàn

Mục đích của kỹ thuật này là cô lập chất thải để giảm thiểu khả năng phát tán chất thải ra môi trường bên ngoài. Các loại rác công nghiệp áp dụng kỹ thuật này cần đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

Áp dụng kỹ thuật xử lý chất thải công nghiệp chôn lấp an toàn
Áp dụng kỹ thuật xử lý chất thải công nghiệp chôn lấp an toàn
 • Là chất thải vô cơ (ít hữu cơ)
 • Không chứa chất phóng xạ
 • Không có chất lỏng, chất nổ, chất lây nhiễm
 • Tỷ lệ rỉ nước của rác thấp
 • Không có lốp xe.

Áp dụng công nghệ xử lý rác thải công nghiệp tái chế

Áp dụng với các loại rác thải khó phân hủy nhưng còn tiềm năng sử dụng như kim loại, nhựa, giấy … Phương pháp này vừa hạn chế được khối lượng rác xả ra môi trường, lại vừa tạo ra được những sản phẩm, món đồ đem lại lợi ích cho con người.

Xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp ủ sinh học

Phương pháp ủ sinh học áp dụng cho những loại chất thải công nghiệp hữu cơ không độc hại, dễ phân hủy. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là khử nước trong chất thải để biến chất thải thành dạng xốp, ẩm, thực hiện trong môi trường hiếu khí, nhiệt độ và độ ẩm luôn phải được kiểm soát chặt chẽ.

Như vậy, sau bài viết này quý khách đã hiểu rác thải công nghiệp là gì, quy trình thu gom, cũng như cách xử lý chất thải công nghiệp an toàn, hiệu quả. Mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề này, xin vui lòng liên hệ qua số HOTLINE : 0975 252 999 để nhận tư vấn hỗ trợ miễn phí từ chuyên gia của công ty hút bể phốt Thanh Bình.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button