6 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi tiết kiệm, hiệu quả

6 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo, bò, trâu, thủy sản … đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả nhất hiện nay sẽ được tổng hợp và chia sẻ trong bài, xin mời quý khách cùng Thanh Bình tham khảo!

Tổng quan về nước thải chăn nuôi

Trước khi đi vào phân tích các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi tiết kiệm, hiệu quả, mời quý khách cùng chuyên gia công ty hút bể phốt Thanh Bình tìm hiểu tổng quan về nước thải chăn nuôi đã nhé!

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 62-MT:2016/BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, khái niệm nước thải chăn nuôi dùng để chỉ nguồn nước thải được xả ra từ quá trình chăn nuôi, bao gồm cả chăn nuôi hộ gia đình và trang trại.

Bên cạnh đó, nguồn nước thải sinh hoạt tại những cơ sở chăn nuôi khi được nhập vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi cũng được tính chung là nước thải chăn nuôi.

Tổng quan về nước thải chăn nuôi
Tổng quan về nước thải chăn nuôi

Nguồn gốc của nước thải chăn nuôi chủ yếu được phát sinh từ các hoạt động chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, ngan, ngỗng, tôm cá … gọi chung là chăn nuôi gia súc gia cầm và nuôi trồng hải sản.

Trong đó, nước thải phát sinh từ việc nuôi heo là nhóm có lượng nước thải xả ra môi trường lớn nhất (khoảng hơn 8 triệu tấn/năm), khả năng gây ô nhiễm môi trường cao và việc xử lý nước thải chăn nuôi heo cũng khó quản lý hơn.

Thành phần nước thải chăn nuôi nói chung bao gồm:

  • Nhóm các chất hữu cơ: Protein, acid amin, cellulose, chất béo, hydrat cacbon và các dẫn xuất của chúng có trong phân, cũng như thức ăn thừa, chiếm 70 – 80%.
  • Nhóm các chất vô cơ: Muối, urê, amoni, clorua, SO42-, đất, cát … chiếm 20 – 30%.

Quy chuẩn nước thải chăn nuôi mới nhất

Để bảo vệ môi trường sống và ngăn chặn những tác động xấu đến sức khỏe con người, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn nước thải chăn nuôi với các điều khoản cụ thể.

Tính đến thời điểm hiện tại, QCVN 62-MT:2016/BTNMT đang là quy chuẩn về nước thải chăn nuôi heo, trâu, bò, ngan, gà, tôm, cá … mới nhất. Áp dụng cho tất cả các cá nhân, tổ chức có hoạt động liên quan đến xả nước thải chăn nuôi ra hệ thống thoát nước đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư, ao, hồ, đầm, phá, sông, suối, kênh, rạch, khe, mương và vùng nước biển ven bờ có mục đích sử dụng xác định.

Nội dung chính của quy chuẩn 62 về nước thải chăn nuôi là quy định giá trị tối đa của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi khi thải ra nguồn tiếp nhận. Cách tính giá trị tối đa này sẽ áp dụng theo công thức sau:

Cmax = C x Kq x Kf

Trong đó:

  • C là giá trị của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi
  • Kq là những hệ số của nguồn tiếp nhận nước thải
  • Kf là những hệ số lưu lượng nguồn thải
Quy chuẩn nước thải chăn nuôi mới nhất
Quy chuẩn nước thải chăn nuôi mới nhất

Để nắm rõ các định mức nước thải chăn nuôi cho từng giá trị và hệ số trên, cũng như phương pháp xác định tiêu chuẩn nước thải đầu ra, quý khách vui lòng xem thông tin chi tiết trong quy chuẩn QCVN về nước thải chăn nuôi TẠI ĐÂY.

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm

Có rất nhiều cách xử lý nước thải chăn nuôi heo, bò, lợn, gà và xử lý nước thải thủy sản. Tuy nhiên, nội dung tiếp theo trong bài viết này Thanh Bình chỉ xin được tổng hợp những phương pháp đang được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas

Tại Việt Nam, sử dụng hầm biogas (còn gọi là hầm phân hủy yếm khí) đang là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn nói riêng, gia súc gia cầm nói chung phổ biến nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế được lượng nước thải chăn nuôi xả bừa bãi ra môi trường, có thể chuyển hóa các khí độc hại như CH4, CO2, HS2 … thay nhiên liệu đốt hoặc điện năng thắp sáng, bùn cặn trong hầm biogas có thể tận dụng làm phân bón hữu cơ để cải thiện đất và năng suất cây trồng.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas

Tuy nhiên theo các chuyên gia, hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm biogas đã giúp hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải sau xử lý thấp hơn và ít mùi hơn nhưng không thể giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường triệt để vì chưa xử lý được N, P, trong khí đó COD nói chung vẫn ở mức ~1000mg/. Do vậy, nước thải từ hầm biogas cần tiếp tục được xử lý.

Hiện nay, việc xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas nói riêng, nước thải chăn nuôi nói chung, người ta sẽ lần lượt sử dụng các loại bể Anoxic, Aerotank, bể lắng sinh học, hồ sinh học. Tại hồ sinh học, thành phần gây ô nhiễm đã được loại bỏ 90 – 95%, đạt quy chuẩn nước thải chăn nuôi (QCVN 62-MT:2016/BTNMT) mới nhất.

Xem thêm: Cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền mà hiệu quả vẫn cực cao

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật

Đây là mô hình xử lý nước thải chăn nuôi đem lại hiệu quả cao, thân thiện với môi trường, làm đẹp cho cảnh quan, chi phí đầu tư lại thấp, công nghệ không quá phức tạp do sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có.

Đầu tiên, các nguồn nước thải chăn nuôi sẽ đi qua song chắn rác để giữ lại các chất thải, rác thải có kích thước lớn rồi mới được dẫn vào bể lắng để xử lý. Cuối cùng, nước đã được lắng sẽ chuyển sang bể thực vật thủy sinh để phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ tạo thành chất dinh dưỡng để các loài thực vật sinh trưởng, phát triển.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật`

Bèo tây, dừa nước, thủy trúc, mè vừng, cỏ muỗi … là những thực vật thường được ứng dụng để xử lý nước thải ao nuôi tôm, cá, thủy sản bởi đặc tính phát triển rất nhanh trong môi trường nước ô nhiễm, lại rất dễ tìm.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học

Lọc sinh học là công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò và heo sau biogas được đánh giá mang lại hiệu quả tích cực, có khả năng ứng dụng trong thực tế cao vì dễ vận hành, chi phí đầu tư thấp.

Nước thải được tách ra từ hệ thống hầm biogas sẽ được dẫn về bể thu gom kết hợp bể phân hủy thiếu khí có ngăn lắng và lưu lại đây khoảng 4 tiếng. Sau đó, nước thải được bơm lên bể lọc sinh học, trong quá trình lọc sẽ tuần hoàn khoảng 20 – 30% về bể lắng, phần còn lại sẽ chảy sang ao thủy sinh dạng tùy tiện, thời gian lưu nước khoảng 10 ngày.

Xử lý nước thải bằng bằng bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp

Thay vì ứng dụng mô hình xử lý nước thải chăn nuôi bằng bùn hoạt tính truyền thống, chúng ta sẽ bổ sung thêm các ngăn thiếu khí kết hợp xen kẽ với các ngăn hiếu khí để có thể loại bỏ đồng thời các chất hữu cơ và nitơ.

Xử lý nước thải bằng bằng bùn hoạt tính hiếu khí - thiếu khí kết hợp
Xử lý nước thải bằng bằng bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp

Với phương pháp này, quá trình nitrat hóa sẽ được thực hiện ở ngăn hiếu khí, còn quá trình khử nitrat lại được thực hiện ở ngăn thiếu khí. Để tăng hiệu quả, quý khách có thể cải tiến ngăn thiếu khí bằng cách chia dòng vì như vậy sẽ tận dụng được nguồn cacbon trong nước thải chăn nuôi dùng cho quá trình khử nitrat, hiệu quả xử lý nitơ trong nước thải thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng cao hơn rất nhiều.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hóa

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo, bò, xử lý nước thải thủy sản này thực chất là một dạng thiết bị sục khí kéo dài. Lợi thế lớn nhất của phương pháp là vận hành đơn giản, tiêu tốn ít năng lượng, tạo ra ít bùn nhưng vẫn có thể xử lý đồng thời hữu cơ và nitơ trong nước thải.

Hiện nay, mương oxy hóa đang được ứng dụng rộng rãi để xử lý nước thải tại các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ. Do đặc tính khử được nitơ, các trang trại quy mô lớn cũng có thể tham khảo sử dụng phương pháp này.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp đệm lót sinh học

Trấu, mùn cưa và các chế phẩm lên men chính là nguyên liệu chính thường được sử dụng làm đệm lót sinh học để tiêu hủy hoàn toàn mùi hôi, đồng hóa các chất phức tạp thành chất vô hại với sự tham gia của các vi sinh vật có lợi và các yếu tố sinh học.

Trên đây là 6 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi tiết kiệm, hiệu quả. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn tư vấn chuyên sâu hơn về những phương pháp này, số HOTLINE : 0975 252 999 của công ty hút bể phốt Thanh Bình luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 cho quý khách.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button