5 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp an toàn, tiết kiệm

Nước thải công nghiệp là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn nhất hiện nay. Vậy nước thải công nghiệp là gì, cách xử lý nước thải công nghiệp như thế nào? xin mời quý khách cùng chuyên gia của công ty hút bể phốt Thanh Bình đi tìm lời giải đáp thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Nước thải công nghiệp là gì?

Với câu hỏi khái niệm nước thải công nghiệp là gì? chúng ta có thể trả lời như sau: Đó là loại nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất hoặc phục vụ cho sản xuất như lau chùi, vệ sinh máy móc, kho xưởng của các công ty, nhà máy, xí nghiệp hay hoạt động sinh hoạt của công nhân viên.

Thành phần nước thải công nghiệp rất đa dạng, phụ thuộc vào từng loại hình công nghiệp cũng như công nghệ mà các doanh nghiệp đang áp dụng. Tuy nhiên, phần lớn nước thải công nghiệp thường chứa các ion kim loại nặng (Pb2+, Fe3+, Hg2+ …), chất rắn (hữu cơ, vô cơ, hòa tan, không hòa tan), nitơ, photpho, clo, acid béo dễ bay hơi và dầu mỡ.

Vậy nước thải công nghiệp bao gồm mấy loại? Trên thực tế, nước thải công nghiệp có thể chia thành 2 nhóm chính, gồm:

Nước thải công nghiệp là gì?
Nước thải công nghiệp là gì?
 • Nước thải sản xuất bẩn: Được phát sinh từ hoạt động sản xuất sản phẩm, xúc rửa máy móc trang thiết bị, hoặc quá trình sinh hoạt của công nhân viên.
 • Nước thải sản xuất không bẩn: Chủ yếu được thải ra từ quá trình làm nguội thiết bị, ngưng tụ hơi nước, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh.

Ngoài cách phân loại trên, nguồn nước thải này còn được phân loại dựa vào nguồn gốc phát sinh của loại hình công nghiệp. Trong phần tiếp theo của bài viết, Thanh Bình sẽ làm rõ về các nguồn phát sinh này.

Nguồn gốc phát sinh nước thải công nghiệp

Dựa vào khái niệm nước thải công nghiệp có thể khẳng định nguồn gốc phát sinh của loại nước thải này rất đa dạng. Trong nội dung bài viết này, Thanh Bình sẽ chỉ ra những nguồn phát sinh phổ biến nhất. Cụ thể, theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 154/2016/NĐ-CP, nước thải công nghiệp có thể tới từ:

 • Ngành dệt nhuộm
 • Hoạt động sản xuất của nhà máy bia Heineken, 333, Tiger …
 • Hoạt động sản xuất mực in
 • Hoạt động trạm trộn bê tông
 • Nước thải công nghiệp chế biến cafe
 • Cơ sở sản xuất sơn
 • Ngành kinh doanh dịch vụ lò hơi
 • Ngành xi mạ kẽm, mạ crom
 • Dịch vụ giặt là
 • Sản xuất mì ăn liền
Nguồn gốc phát sinh nước thải công nghiệp
Nguồn gốc phát sinh nước thải công nghiệp
 • Nước thải nhà máy sữa
 • Cơ sở công nghiệp sản xuất giấy
 • Cơ sở sản xuất và chế biến nông – lâm – thủy sản
 • Cơ sở chăn nuôi hoặc giết mổ gia súc, gia cầm
 • Cơ sở dệt, nhuộm và may mặc
 • Sản xuất linh phụ kiện điện tử
 • Hoạt động gia công kim loại, cơ khí, luyện kim
 • Sản xuất hóa chất, dược phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng.
 • […]

Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất

Muốn quản lý nước thải công nghiệp tốt nhất, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn quan trọng do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đặt ra.

Hiện tại, QCVN 40 về nước thải công nghiệp của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đang được xem là quy định về nước thải công nghiệp mới nhất hiện nay. Ngoài ra, quy chuẩn nước thải công nghiệp 2015 (QCVN 14-MT:2015/BTNMT) cũng có áp dụng với nước thải sinh hoạt từ cơ sở sản xuất kinh doanh trong hoạt động công nghiệp.

Cụ thể, trong quy chuẩn 40 về nước thải công nghiệp mới nhất đã chỉ rõ:

 • Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A: Là chỉ số các chất gây ô nhiễm tối đa có thể cho phép trong nước thải công nghiệp vào những nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.
 • Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B:  Là chỉ số các chất gây ô nhiễm tối đa có thể cho phép trong nước thải công nghiệp vào những nguồn nước không được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Quý khách có thể xem chi tiết trong bảng dưới đây:

Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất
Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất

Mặt khác, trong quy chuẩn nước thải công nghiệp 40:2011/BTNMT, cũng chỉ rõ đối tượng áp dụng, đối tượng thực hiện, các quy định về mặt kỹ thuật, cũng như phương pháp xác định, chi tiết quý khách vui lòng xem TẠI ĐÂY.

Thực trạng nước thải công nghiệp ở Việt Nam

Thực trạng nước thải công nghiệp hiện nay đang ở mức báo động. Theo thông tin từ Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, tổng lượng nước thải từ các khu công nghiệp trên toàn quốc đạt khoảng 3.000.000m3/ ngày đêm. Trong số đó có tới 70% chưa qua xử lý đã được xả thẳng ra ao, hồ, kênh, rạch, sông, suối …

Tình trạng ô nhiễm nước thải công nghiệp đang trở thành vấn đề nhức nhối với toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến:

 • Môi trường: Không chỉ làm thay đổi thành phần, tính chất, chất lượng của môi trường nước – đất – không khí mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh vật sống trong đó. Điển hình là hiện tượng thủy triều đen, thủy triều đỏ, suy thoái đất, bốc mùi hôi thối, mật độ bụi bẩn tăng cao.
 • Đời sống kinh tế: Hình ảnh nước thải công nghiệp bị ô nhiễm ở khắp mọi nơi cũng khiến nguồn thu nhập của bà con nông dân từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt hoa màu, nuôi trồng, khai thác và đánh bánh thủy hải sản bị giảm sút nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.
 • Sức khỏe con người: Bộ Tài Nguyên và Môi Trường thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 ca tử vong và trên 200.000 người bị ung thư do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
Thực trạng nước thải công nghiệp ở Việt Nam
Thực trạng nước thải công nghiệp ở Việt Nam

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm nước thải công nghiệp, các cơ quan chức năng cần chú trọng hơn nữa trong việc quản lý, quy hoạch và tìm ra các phương pháp xử lý chất gây ô nhiễm hoặc tái sử dụng nước thải công nghiệp.

Một số phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Mỗi một loại nước thải công nghiệp khác nhau sẽ mang trong mình những đặc trưng khác nhau vì thế phương pháp xử lý nước thải công nghiệp của nhà máy bia, chế biến cà phê, nhà máy sữa, mì ăn liền sẽ có sự khác biệt so với cách xử lý nước thải dệt nhuộm, mực in, sơn, trộn bê tông, xi mạ kẽm, mạ crom, nước thải ngành sản xuất bột giấy và giấy ….

Là vấn đề nhức nhối của xã hội nên không khó để tìm được những đề xuất về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng tài liệu PDF. Nội dung sau đây, Thanh Bình chỉ hé lộ những phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Áp dụng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học được đánh giá cao trong quá trình loại bỏ tạp chất và chất độc hại có trong nước thải nói chung, nước thải công nghiệp nói riêng. Ưu điểm của phương pháp này là cho hiệu quả nhanh chóng, dễ sử dụng, dễ quản lý. Nhược điểm là giá thành cao, có thể phát sinh chất gây ô nhiễm thứ cấp trong quá trình xử lý.

Áp dụng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học
Áp dụng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học

Hiện nay, phương pháp hóa học có thể sử dụng để xử lý nước thải ngành xi mạ kẽm, mạ crom, đồng … (nói chung là kim loại nặng), xử lý nước thải dệt nhuộm, xà phòng, xử lý nước thải mực in, xử lý nước thải trạm trộn bê tông và xử lý amoni trong nước thải công nghiệp có trong nhiều ngành sản xuất khác. Bên cạnh đó những loại nước thải nhiễm, chứa nhiều tạp chất, chất bẩn, có nồng độ axit cao … cũng xử lý được.

Phương pháp này thông thường sẽ được triển khai theo hai phương án:

 • Oxy hóa khử: Những thành phần độc hại có trong nước thải sẽ phản ứng với các chất oxi hóa (Clo, pemanganat kali, clorat canxi, bicromat kali, dioxit clo, oxy không khí, ozon, hypoclorit canxi …) và chuyển hóa thành các chất ít độc hơn, sau đó được tách ra khỏi nước thải.
 • Trung hòa: Dùng các tác nhân trung hòa, kiềm, axit hoặc vật liệu lọc axit để trung hòa và giảm mức độ ảnh hưởng của nước thải trước khi xả ra môi trường.

Sử dụng vi sinh xử lý nước thải công nghiệp (phương pháp sinh học)

Phương pháp sinh học phù hợp khi xử lý amoni trong nước thải công nghiệp, xử lý nước thải công nghiệp chế biến cafe, nước thải mì ăn liền, nước thải nhà máy sữa, xử lý nước thải nhà máy bia Heineken, Tiger … Tóm lại, tất cả các loại nước thải từ ngành sản xuất công nghiệp chứa thành phần chất hữu cơ đều có thể lựa chọn phương pháp này.

Sử dụng vi sinh xử lý nước thải công nghiệp
Sử dụng vi sinh xử lý nước thải công nghiệp

Theo đó, phương pháp sinh học sẽ sử dụng các loại vi sinh vật để khử các chất hữu cơ độc hại. Các vi sinh vật (hiếu khí, kỵ khí) đó có thể có sẵn trong nước thải hoặc được chúng ta bổ sung vào.

Nhiều nhận định cho rằng, đây là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất khi áp dụng với những chất hữu cơ ở dạng dung dịch, keo và huyền phù vì đây đều là nguồn thức ăn của vi sinh vật.

Hiện có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Tùy thuộc vào đặc tính của nước thải và yêu cầu đối với nước đầu ra để chọn công nghệ xử lý phù hợp. Ví dụ như:

 • Công nghệ xử lý nước thải bằng tảo hoặc bèo tây
 • Công nghệ xử lý nước thải AAO
 • Công nghệ xử lý nước thải Johkasou

Ứng dụng sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học

Tất cả các phương pháp dùng để loại bỏ những chất có kích thước và tỷ trọng lớn trong nước thải đều được gọi là phương pháp cơ học. Do đó các công nghệ của phương pháp cơ học cũng rất đa dạng, áp dụng được cho nhiều ngành sản xuất công nghiệp khác nhau.

Cụ thể, phương pháp cơ học có thể xử lý nước thải mạ crom, nước thải xi mạ kẽm, nước thải sơn, nước thải lò hơi, xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy … và tất cả các nguồn phát phát sinh nước thải chứa kim loại nặng khác.

Ứng dụng sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học
Ứng dụng sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học
 • Để phân tách những chất lơ lửng trong nước thải công nghiệp thì dùng bể lắng.
 • Để giữ lại các tạp chất không hòa tan có kích thước lớn như rác trong nước thải thì dùng lưới lọc hay song chắn rác.
 • Muốn tách những chất cặn nhẹ hơn nước (mỡ, dầu …) thì dùng bể tách mỡ, bể thu dầu.
 • Nếu mục đích là giải phóng chất thải khỏi những chất huyền phù, phân tán nhỏ thì nên lọc qua lớp vật liệu lọc chuyên biệt, lưới lọc hoặc vải lọc.

Dùng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Về bản chất, phương pháp hóa lý chính là áp dụng các quá trình hóa học và vật lý nhằm loại bỏ bớt thành phần chất gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp mà không thể sử dụng được bằng bể lắng.

Công nghệ nổi trội nhất của phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là:

 • Công nghệ keo tụ tạo bông: Thích hợp xử lý nước thải mực in, xử lý nước thải sơn, dệt nhuộm … vì quá trình keo tụ tạo bông có khả năng khử màu và cặn lơ lửng rất rốt. Đối với nước thải nhiễm dầu, chứa kim loại nặng cũng có thể áp dụng.
 • Công nghệ trích ly pha lỏng: Áp dụng dụng cho các loại nước thải công nghiệp thường chứa các ion kim loại, phenol, axit hữu cơ, dầu … Chi phí trích ly khá tốn kém, chỉ khi chất bẩn chạm mốc  3 – 4g/l thì mới sử dụng.
Dùng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý
Dùng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp điện hóa

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng hai dạng năng lượng là điện và hóa học để loại bỏ triệt để thành phần chất độc hại có trong các nguồn phát sinh nước thải công nghiệp phổ biến hiện nay. Mặc dù cho hiệu quả cao, nhưng muốn áp dụng cần có sự am hiểu sâu sắc về mặt kỹ thuật và quy cách vận hành.

Tính đến thời điểm hiện tại có hai công nghệ loại bỏ chất bẩn độc hại trong nước thải công nghiệp bằng điện hóa, cụ thể gồm:

 • Công nghệ keo tụ điện hóa: Thích hợp xử lý nước thải công nghiệp giấy, dệt nhuộm, mực in … vì keo tụ điện hóa dễ dàng loại bỏ chất thải màu hữu cơ khó khó phân hủy.
 • Công nghệ oxy hóa điện hóa: Dùng để oxy các chất hữu cơ độc hại thành nước và CO2. Công nghệ này thường được dùng kết hợp với các vật liệu anốt (PbO2, SnO2 pha Sb2O3) để đem lại hiệu quả cao.

Công ty hút bể phốt Thanh Bình tin rằng, sau bài viết này quý khách đã hiểu rõ khái niệm nước thải công nghiệp là gì, quy chuẩn và các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp an toàn, tiết kiệm. Mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề này, số HOTLINE : 0975 252 999 của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ miễn phí cho quý khách.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button