TOP 12 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Định nghĩa xử lý nước thải là gì và các công nghệ xử lý nước thải hiệu quả, an toàn nhất hiện nay (vi sinh – sinh học, hóa học, hóa lý, điện hóa. Fenton …) sẽ được chuyên gia của công ty hút bể phốt Thanh Bình bật mí trong khuôn khổ bài viết hôm nay xin mời quý khách cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Xử lý nước thải là gì? 

Trước khi đi vào phân tích các công nghệ xử lý nước thải hiệu quả và an toàn nhất, Thanh Bình sẽ dành ra ít phút để làm rõ khái niệm xử lý nước thải là gì, cũng như xử lý nước thải tiếng Anh là gì nhằm giúp quý khách hiểu rõ vấn đề, đồng thời có thể tham khảo thêm các nguồn tư liệu bằng tiếng nước ngoài.

Cụ thể, xử lý nước thải có tên gọi tiếng Anh là wastewater treatment, là quá trình loại bỏ những chất gây ô nhiễm ra khỏi nguồn nước thải (nước thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản …) trước khi xả ra môi trường.

Xử lý nước thải là gì? 
Xử lý nước thải là gì?

Vậy tại sao phải xử lý nước thải? Trong bài viết về chủ đề “Nước thải là gì?” chúng tôi đã làm rõ những ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng ô nhiễm nước thải đối với môi trường, sức khỏe và đời sống con người. Làm sạch chất độc hại trong nước thải là việc làm cần thiết và cấp bách để ngăn chặn những tác động xấu này.

Tùy từng loại nước thải khác nhau sẽ có phương án xử lý khác nhau. Theo đó, công nghệ xử lý nước thải có tính axit sẽ không giống với công nghệ xử lý nước thải kim loại nặng như crom 6, nước thải nhiễm mặn, nước thải nhiễm dầu hay nước thải sinh hoạt thông thường. Nội dung tiếp theo của bài viết này Thanh Bình sẽ bật mí chi tiết cho quý khách.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học 

Phương pháp loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi nguồn nước thải đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách là phương pháp sinh học. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật để chuyển hóa các chất hữu cơ thành tế bào mới không gây hại hoặc ít gây hại cho môi trường và sức khỏe nhân loại.

Dưới đây là một số cách làm sạch nước thải bằng phương pháp sinh học đang được áp dụng nhiều nhất:

Sử dụng vi sinh để xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh có nhiều ưu điểm nổi trội như chi phí thấp, dễ áp dụng, dễ thực hiện, phát sinh ít bùn thải hơn so với các phương pháp sinh học khác nên không gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng vi sinh để xử lý nước thải
Sử dụng vi sinh để làm sạch nước thải

Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại nước thải để cung cấp các chất (nitơ, photpho, chất khoáng…) hoặc thiết bị hỗ trợ phù hợp nhằm duy trì và hình thành sự sinh trưởng của vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí, trong đó vi sinh xử lý nước thải biofix đang được ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Hiện nay, phương pháp vi sinh đang được áp dụng để phân hủy và chuyển hóa các hợp chất hữu cơ đơn giản như protein, tinh bột, dầu mỡ cho đến các hợp chất phức tạp như lipid, xenlulozo, dầu mỏ … Mặt khác cũng có thể xử lý nước thải giàu amoni và kim loại nặng như chì, kẽm, sắt, nhôm, đồng, thủy ngân.

Quá trình xử lý chất bẩn trong nước thải bằng vi sinh vật kỵ khí (không được cung cấp oxy) sẽ được chia thành 4 giai đoạn chính sau đây:

 • Thủy phân
 • Acid hóa
 • Acetate hóa
 • Methane hóa

Trong khi đó, vi sinh vật trong xử lý nước thải hiếu khí lại được cung cấp oxy liên tục để tạo điều kiện lý tưởng nhất cho các vi khuẩn xử lý nước thải sinh trưởng, phát triển và được chia làm 3 giai đoạn:

 • Oxy hóa chất hữu cơ
 • Vi sinh vật tiến hành tổng hợp tế bào mới
 • Vi sinh vật phân hủy nội bào.

Xử lý nước thải bằng công nghệ AAO

Công nghệ xử lý nước thải AO cũng được ứng dụng để xử lý những nguồn nước thải chứa hàm lượng chất hữu cơ cao như nước thải từ ngành chế biến thủy hải sản, nước thải bệnh viện, nước thải sinh hoạt, ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo – thực phẩm và xử lý nước thải nhiễm mặn, nhiễm dầu.

Xử lý nước thải bằng công nghệ AAO
Xử lý nước thải bằng công nghệ AAO

Theo các chuyên gia, đây là công nghệ xử lý sinh học liên tục, khác với việc sử dụng vi sinh xử lý nước thải, AAO là sự kết hợp đồng thời của 3 hệ vinh sinh: Kỵ khí (Anaerobic), thiếu khí (Anoxic) và hiếu khí (Oxic) để loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước thải để bảo vệ môi trường.

Xử lý nước thải bằng tảo hoặc bèo tây

Dùng bèo tây và tảo cũng là một trong những cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cho hiệu quả khả quan và ổn định vì hai loại thực vật này đều có thể phát triển mạnh mẽ trong nước thải, vô cùng thân thiện với môi trường đặc biệt còn có thể thu hồi chất dinh dưỡng vào sinh khối để sử dụng cho mục đích khác.

Sở dĩ tảo và bèo tây có thể loại bỏ và hấp thụ các chất ô nhiễm trong nước thải để chuyển đổi thành thành các chất dinh dưỡng của cơ thể sống là nhờ quá trình quang hợp.

Hiện, phương pháp này có thể áp dụng xử lý nước thải chứa crom 6 nói riêng, kim loại nặng nói chung; xử lý nước thải nhiễm mặn, giàu amoni, nhiễm dầu … Tóm lại là hầu hết các loại nước thải nông nghiệp, phân gia súc, nước thải đô thị đều có thể sử dụng ao tảo hoặc bèo tây để khử chất gây ô nhiễm.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Đây là phương pháp đem lại hiệu quả cao, dễ sử dụng, dễ quản lý, quý khách có thể mua javen xử lý nước thải và các nguyên liệu hóa chất một cách dễ dàng. Phù hợp xử lý nước thải có tính axit, chứa crom 6, nước thải giàu amoni, nhiễm dầu, chất bẩn, tạp chất và kim loại nặng.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học
Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học cũng tiềm ẩn một số mặt hạn chế nhất định. Đó là trong quá trình xử lý có thể tạo ra một số chất ô nhiễm thứ cấp từ những phản ứng hóa học, giá thành cao.

Khi nhắc đến các công nghệ xử lý nước thải hóa học thì đa phần chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những phương án sau đây:

Xử lý nước thải bằng phương pháp oxy hóa và khử

Với phương pháp oxy hóa khử, chúng ta sẽ cần dùng tới các chất oxy hóa như Clo hóa lỏng và dạng khí, hypoclorit canxi và natri, pemanganat kali, dioxit clo, clorat canxi, bicromat kali, oxy không khí, ozon… để làm sạch nước thải.

Thông qua quá trình oxy hóa, thành phần những chất độc hại có trong nước thải sẽ được chuyển hóa thành các chất ít độc hơn và được tách ra khỏi nước thải.

Nhược điểm, phương án này tiêu tốn một lượng rất lớn các tác nhân hóa học nên chỉ được dùng trong trường hợp tạp chất trong nước thải không thể loại bỏ bằng các phương pháp khác.

Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học thứ hai là trung hòa. Phương án này được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, điển hình như:

Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa
Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa
 • Bổ sung những tác nhân hóa học
 • Trộn nước thải với kiềm hoặc axit
 • Dùng kiềm hấp thụ khí axit và dùng nước axit hấp thụ amoniac.
 • Sử dụng vật liệu lọc trung hòa axit.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý – cơ học

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là đưa các chất phản ứng vào nước thải, những chất này sẽ phản ứng với chất bẩn và tách chúng ra khỏi nước thải dưới dạng hòa tan không độc hại hay dạng cặn lắng.

Tính đến thời điểm hiện tại, phương pháp hóa lý thường sử dụng là quá trình keo tụ, trích ly và công nghệ xử lý nước thải MET. Dưới đây là thông tin chi tiết của từng quá trình:

Xử lý bằng quá trình keo tụ tạo bông

Phù hợp khi khử màu, cặn lơ lửng, vi sinh vật, xử lý nước thải chứa kim loại nặng, nhiễm dầu giảm độ đục của nước thải. Đa phần keo tụ đều ở dạng Al(III); Al2(SO4)3, Fe(III), FeCl3, 14H2O.

Tuy vậy, trong thực tế phèn sắt vẫn được ưu tiên nhiều hơn phèn nhôm. Đồng thời, để tăng khả năng tạo bông lắng nhanh và đặc chắc như sét, silicat hoạt tính và polymer thì các chất trợ keo tụ cũng không thể thiếu trong quá trình này.

Sử dụng công nghệ xử lý nước thải MET

Công nghệ MET xử lý nước thải là công nghệ cơ học, khi dòng nước chảy vào máy với áp lực dòng chảy qua van hơi vào khu vực phân tách vừa đủ sẽ bị phân tách thành những tia nhỏ.

Lúc này, nước ở dạng phân tử sẽ được hòa trộn với oxi, tạo kết tủa dạng oxit, kim loại sẽ lắng lại trên bề mặt cát, phần nước còn lại được đẩy xuống đáy bể và tiếp tục được xử lý yếm khí. Áp dụng được với các nguồn nước thải chứa kim loại nặng, chất rắn lơ lửng, chất khí, vi sinh vật…

Sử dụng công nghệ xử lý nước thải MET
Sử dụng công nghệ xử lý nước thải MET

Xử lý bằng phương pháp trích ly pha lỏng

Phương pháp hóa lý này phù hợp xử lý nước thải nhiễm dầu, chứa phenol, các ion kim loại và axit hữu cơ. Chỉ áp dụng khi nồng độ chất bẩn trong nước thải lớn hơn 3 – 4g/l vì chỉ như vậy chất thu hồi sau xử lý mới bù đắp được chi phí trong quá trình trích ly pha lỏng. Việc chọn đúng chất trích ly và vận tốc của nó khi trộn với nước thải quyết định hiệu quả của phương pháp này.

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa

Phương pháp điện hóa, điển hình là xử lý nước thải bằng công nghệ plasma được đánh giá cao vì có thể xử lý triệt để các chất gây độc hại trên cơ sở giữa hai dạng năng lượng là điện và hóa học. Việc xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa cần có sự am hiểu nhất định về kỹ thuật cũng như cách vận hành hệ thống.

Thông tin từ giới chuyên môn, hiện nay có hai cách làm sạch nước thải bằng phương pháp điện hóa, bao gồm;

Phương pháp keo tụ điện hóa

Thích hợp khi áp dụng xử lý các chất thải chứa màu hữu cơ khó phân hủy bằng phương pháp sinh học, ví dụ như nước rỉ rác, nước thải từ ngành công nghiệp dệt nhuộm, sản xuất giấy …

Nguyên lý hoạt động của keo tụ điện hóa dựa trên cơ sở hòa tan các anốt để tạo ra nhôm hidroxit hoạt tính cao nhằm keo tụ những chất gây ô nhiễm, tạp chất chứa trong nước thải.

Phương pháp keo tụ điện hóa
Phương pháp keo tụ điện hóa

Phương pháp oxy hóa điện hóa

Phương pháp này có khả năng oxy hóa hoàn toàn các chất hữu cơ chứa thành phần độc hại thành CO2 và nước, hoặc có thể biến chất hữu cơ khó phân hủy bằng vi sinh phenol thành các chất hữu cơ có thể phân hủy bằng vi sinh. Để tăng hiệu quả điện thế oxy hóa người ta bắt buộc phải sử dụng kết hợp với các vật liệu anốt có quá thế oxy cao như PbO2, SnO2 pha Sb2O3.

Một số phương pháp xử lý nước thải tiên tiến khác

Ngoài các công nghệ xử lý chất bẩn trong nước thải trên đây, quý khách còn có thể tham khảo thêm hai cách xử lý mới dưới đây:

Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton

Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton cũng được xem là công nghệ oxy hóa chất hữu cơ khó phân hủy sinh học, khả năng khử màu của phương pháp này được đánh giá rất cao nên thường được ứng dụng cho ngành dệt nhuộm.

Cụ thể, Fenton dùng ion sắt như một chất xúc tác H2O2 bằng cách tạo ra các gốc tự do cùng khả năng oxy hóa cao nhằm mục đích oxy hóa các chất hữu cơ có trong nước thải, giúp nguồn nước xả ra môi trường trở nên an toàn hơn.

Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton
Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton

Quy trình Fenton trong làm sạch nước thải gồm 4 bước quan trọng:

 • Bước 1: Điều chỉnh nồng độ pH
 • Bước 2: Phản ứng oxy hóa
 • Bước 3: Trung hòa và keo tụ
 • Bước 4: Quá trình lắng.

Xử lý nước thải bằng phương pháp Johkasou

Hệ thống công nghệ xử lý nước thải tại chỗ Johkasou là công nghệ tân tiến của Nhật Bản, phù hợp áp dụng cho hầu hết các hộ gia đình, tòa chung cư, khách sạn, nhà hàng … nhờ khả năng xử lý đồng thời tất cả các nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải phát sinh từ phòng ăn, nhà bếp, khu vệ sinh.

Trên thực tế, phương pháp Johkasou làm sạch nước thải là nhờ các vi sinh vật hiếu khí và kỵ khí để tách bỏ BOD, chất hữu cơ, vô cơ, hệ vi khuẩn độc hại trong nguồn nước thải.

Ưu điểm của quy trình xử lý nước thải Johkasou là an toàn, độ bền cao, hệ thống gọn nhẹ, thể tích chỉ bằng 70% thể tích của bể tự hoại với cùng số người sử dụng, bùn lắng dễ dàng được thu gom triệt để nhất là khi sử dụng dịch vụ thông hút bể phốt của Thanh Bình.

Thanh Bình vừa cùng quý khách tổng hợp các công nghệ, phương pháp xử lý nước thải hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Nếu như còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, số HOTLINE : 0975 252 999 luôn sẵn lòng tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/7 cho quý khách!

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button