Cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt tại nhà【hiệu quả】

Trong bài viết này, Thanh Bình sẽ chia sẻ tới quý khách các cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm mà hiệu quả lại rất cao. Xin mời quý khách cùng tham khảo.

Tại sao phải làm sạch đường ống nước sinh hoạt thường xuyên ?

Theo các chuyên gia, sau một năm sử dụng nếu đường ống nước sinh hoạt không được làm sạch thì lượng cặn bám, rong rêu có thể dày từ 0.5 – 2mm tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước là nước máy hay nước giếng khoan.

Chính lớp cặn bám, rong rêu này lại là nơi cư trú lí tưởng của rất nhiều loại sinh vật và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người. Một số triệu chứng điển hình của tình trạng này đó là gây ngứa dị ứng, đau bụng, tiêu chảy, đau mắt đỏ, …

Ống nước bị đóng cặn
Ống nước bị đóng cặn

Ngoài ra nếu lớp cặn bám quá dày sẽ khiến lượng nước lưu thông kém thậm chí còn làm tắc nghẽn, hư hại không chỉ tới đường ống nước mà còn là các thiết bị khác như: vòi nước, vòi hoa sen, bình nóng lạnh, ….

Có một số trường hợp khách hàng do bị tắc đường ống nước thường xuyên nên phải thuê thợ thông tắc đường ống, nếu may mắn thì chỉ mất phí thông tắc nhưng “đen đủi” hơn là thuê phải thợ tay nghề kém, trong quá trình thông tắc đã làm vỡ đường ống từ đó dẫn tới chi phí sửa chữa, thay thế đường ống mới không hề nhỏ.

Tại sao phải súc rửa đường ống nước sạch
Tại sao phải súc rửa đường ống nước sạch

Chính vì những lí do mà Thanh Bình vừa nêu trên nên việc làm sạch đường ống nước sinh hoạt theo định kì là điều vô cùng cần thiết. Quý khách cũng lưu ý thêm là khi nước có màu hoặc mùi lạ thì dù mới đánh bể nước ngầm hoặc làm sạch đường ống thì cũng nên tiến hành thau rửa bể nước sau đó súc rửa đường ống lại một lần nữa để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân khiến đường ống nước bị cặn bẩn

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến đường ống nước bị cặn bẩn, mọc rong rêu,  … dưới đây Thanh Bình xin liệt kê một số nguyên nhân chính. Xin mời quý khách cùng tham khảo,

Do chất lượng nguồn nước

Với công nghệ hiện nay, dù là “nước sạch” tại những thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM cũng không thể loại trừ hết các loại vi khuẩn đây cũng chính là nguyên nhân khiến đường ống nước luôn có nguy cơ bị nhiễm bẩn.

Nguyên nhân khiến đường ống dẫn nước bị bẩn
Nguyên nhân khiến đường ống dẫn nước bị bẩn

Tuy nhiên, mức độ nhiễm bẩn nhiều hay ít thì còn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước mà quý khách đang sử dụng đó là nước máy (nước sạch) hay là nước giếng khoan (nước sông hồ, ao suối).

 • Đối với nước cấp từ nhà máy thường chứa nhiều Canxi cacbonat (CaCO3) hay còn gọi là nước cứng sẽ gây kết tủa, bám dính vào thành ống, sau một thời gian sẽ gây tắc đường cống.
 • Đối với nước giếng khoan thì lại thường bị nhiễm phèn trong nước có rất nhiều phân tử sắt (thường có mùi tanh, hơi nhớt) và khi chúng gặp Oxy sẽ kết tủa thành Oxit sắt có màu vàng sậm. Loại nước này khi sử dụng lâu dài sẽ gây hư hại nghiêm trọng cho các thiết bị như vòi nước (làm bằng inox, sắt, ..)
Nước giếng khoan bị nhiễm phèn
Nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Việc nắm được chính xác nguồn nước gia đình đang sử dụng (nước từ nhà máy hay nước giếng khoan) sẽ giúp quý khách dễ dàng hơn trong quá trình xử lý tình trạng đường ống bị bẩn và có phương án hạn chế ảnh hưởng về lâu dài.

Do chất lượng đường ống kém

Khi quý khách sử dụng đường ống chất lượng kém (sản xuất từ nguyên liệu không được kiểm định) các chất độc hại sẽ dần hòa tan vào nước gây ra tình trạng mẩn ngứa, đau mắt thậm chí là ngộ độc.

Ngoài ra chất lượng đường ống kém còn ảnh hưởng tới khả năng chịu áp lực nước nên sẽ dễ bị nứt, vỡ và đây là cơ hội cho đất cát, vi khuẩn xâm nhập vào dòng nước.

Do một số yếu tố khách quan khác

Một số yếu tố khách quan khác có thể kể tới như: động đất, lũ lụt, sụt lún, … không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn làm hư hại tới chất lượng đường ống (làm vỡ ống) và đây cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến đường ống bị nhiễm bẩn.

Vỡ đường ống dẫn nước
Vỡ đường ống dẫn nước

Ngoài ra có thể do bồn chứa nước quý khách không đậy nắp cẩn thận khiến cát, bụi, côn trùng như: kiến, gián, chuột, muỗi, … chui vào sinh sôi hoặc chết trong đó và đây cũng là yếu tố tác động lớn tới việc đường ống nước bị bẩn.

Cách làm sạch, súc rửa đường ống nước sinh hoạt hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc cũng như tình trạng hiện tại của đường ống nước mà chúng ta sẽ có những cách làm sạch, súc rửa khác nhau. Dưới đây, Thanh Bình xin đưa ra một phương pháp được coi là hữu hiệu nhất hiện nay,

Sử dụng nước nóng + dấm ăn

Nếu gia đình quý khách đang sử dụng nước từ nhà máy và mới chỉ bị tắc nhẹ, quan trọng là quý khách đặt sự an toàn + tiết kiệm lên trên hết thì hỗn hợp nước nóng + dấm ăn là một giải pháp hữu hiệu để làm sạch đường ống nước.

Dấm ăn kết hợp với nước nóng sẽ đánh tan các mảng bám do CaCO3 gây ra, tùy thuộc vào chiều dài + tình trạng cặn bám của đường ống mà khối lượng hỗn hợp cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Thanh Bình cũng lưu ý quý khách chỉ sử dụng phương pháp này cho chiều dài đường ống vừa phải cũng như tình trạng tắc chưa quá nghiêm trọng.

Dùng dấm ăn để làm sạch đường ống nước
Dùng dấm ăn để làm sạch đường ống nước

Để thực hiện, quý khách cần xả hết nước hiện có từ bồn chứa nước inox (trên sân thượng) + khóa tất cả các van nước ở các tầng dưới sau đó đổ hỗn hợp nước nóng + dấm ăn từ vị trí cao nhất của đường ống.

Đợi khoảng 15 – 30 phút cho hỗn hợp có tác dụng hoàn toàn rồi mở van nước để xả hỗn hợp này đi. Kế đến quý khách dùng nước sạch để đổ vào đường ống cho tới khi nước chảy ra từ các vòi không còn cặn bẩn thì quá trình hoàn tất.

Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Nếu quý khách muốn đường ống được làm sạch nhanh chóng thì có thể sử dụng hóa chất chuyên dụng như Ecosock để thay cho hỗn hợp nước nóng + dấm ăn. Tuy nhiên cách làm này cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm trong đó vấn đề liên quan tới sức khỏe + chất lượng nguồn nước là quan trọng nhất.

Ngoài ra, nếu quý khách lạm dụng hóa chất tẩy rửa sẽ khiến giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của đường ống dẫn nước, về lâu dài điều này hoàn toàn không tốt bởi quý khách sẽ mất chi phí thay đường ống mới, nghiêm trọng hơn là các chất có trong đường ống sẽ hòa vào nước và đi vào bữa cơm hàng ngày của gia đình.

Sử dụng Ecosock để làm sạch đường ống nước
Sử dụng Ecosock để làm sạch đường ống nước

Chính vì vậy các chuyên gia đều khuyến cáo quý khách không nên lạm dụng hóa chất tẩy rửa để làm sạch đường ống dẫn nước. Nếu có thể thì nên sử dụng các biện pháp khác an toàn hơn.

Xả đáy đường ống nước thật mạnh

Đây là một giải pháp hay vì vừa an toàn mà lại khá hiệu quả, điều kiện thực hiện phương pháp này là vị trí đặt bồn chứa nước ở độ cao nhất định (tốt nhất là ở tầng 4 hoặc 5) – nhằm tận dụng tối đa áp lực nước.

Các bước làm như sau,

 • Đầu tiên quý khách khóa tất cả các van nước sau đó bơm đầy nước vào bể chứa trên tầng thượng (bơm đầy nhất có thể),
 • Quý khách vẫn tiếp tục bơm nước vào bể chứa, song song với đó là tiến hành xả nước tối đa ở tầng trệt, dưới áp lực của dòng nước một phần cặn bám và chất bẩn bám trên thành đường ống sẽ được rửa trôi.
 • Thực hiện liên tục khoảng 20 – 30 phút đến khi thấy nước không còn cặn bẩn nữa thì dừng.

Với cách này một phần cặn bám sẽ theo dòng nước chảy ra ngoài tuy nhiên để xử lý triệt để thì vẫn chưa, quý khách cần kết hợp với một số phương pháp mà Thanh Bình vừa chia sẻ để tăng tối đa hiệu quả.

Sử dụng máy bơm cao áp để làm sạch đường ống nước
Sử dụng máy bơm cao áp để làm sạch đường ống nước

Sử dụng bơm tăng áp để làm sạch đường ống nước

Vẫn tiếp tục sử dụng cách bên trên (xả đáy đường ống nước) nhưng với cách này thì quý khách cần thêm một máy bơm cao áp (giống các máy bơm cao áp ngoài tiệm rửa xe). Các bước thực hiện như sau,

 • Nối trực tiếp ống dẫn nước nguồn vào máy bơm và đầu ra là đầu đường ống dẫn nước xuống các tầng (để dễ hiểu thì máy bơm cao áp lúc này sẽ thay thế cho bồn chứa nước inox).
 • Cắm điện để máy bơm cao áp hoạt động, lúc này máy sẽ có nhiệm vụ tạo ra một áp lực nước cực mạnh bên trong đường ống. Thường các máy bơm cao áp sẽ có tính năng tự ngắt khi áp suất đạt tới giới hạn.
 • Chính lúc này quý khách nhanh chóng vặn tối đa van xả ở tầng trệt cho nước chảy ra ngoài. Dưới áp lực cực cao của dòng nước, đa số các cặn bám sẽ được súc rửa sạch sẽ.
 • Quý khách thực hiện lại các bước liên tục một vài lần cho tới khi nước chảy ra không còn cặn bẩn nữa thì dừng.

Lưu ý

 • Với phương pháp này quý khách cần 2 người, một người đứng trên tầng thượng + một người đứng ở tầng trệt để xả nước và thực hiện theo đúng phương châm: “Mở nhanh – Dứt khoát – Đột ngột – Hết cỡ” để tăng tối đa hiệu quả.
 • Ngoài ra chỉ nên dùng phương pháp này cho các đường ống còn mới, độ bền cao bởi trong quá trình máy bơm cao áp tạo ra áp lực có thể khiến đường ống bị nứt hoặc vỡ.

Sử dụng máy thông tắc lò xo

Trong trường hợp quý khách đã sử dụng tất cả các phương án trên để súc rửa đường ống mà vẫn không hiệu quả thì máy thông tắc lò xo sẽ là một giải pháp hữu hiệu, đáng để quý khách tham khảo và sử dụng.

Sử dụng máy lò xo để làm sạch đường ống nước
Sử dụng máy lò xo để làm sạch đường ống nước

Tuy nhiên cách này chỉ nên sử dụng với các đường ống nước có đường kính lớn, thời gian lắp đặt chưa quá lâu bởi dưới tác động xoắn của lò xo đường cống có thể bị nứt hoặc vỡ.

Cùng với đó quý khách cũng nên tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ trước khi đăng kí sử dụng dịch vụ, tránh thuê phải các đơn vị thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Và cũng giống như các phương pháp trên, sau khi thông tắc bằng máy lò xo quý khách cần tiến hành xả nước để làm sạch hoàn toàn đường ống trước khi đưa vào sử dụng.

Sử dụng công nghệ điện thủy động

Công nghệ điện thủy động là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay được ứng dụng trong việc làm sạch các mảng bám, rỉ sét trên bề mặt đường ống dẫn nước. Công nghệ này hoạt động dựa trên hiệu ứng áp suất khí nén và dòng nước tốc độ cao. Áp lực tăng rất nhanh có thể đạt tới hàng chục cho tới vài trăm MPa.

Sử dụng công nghệ điện thủy động để làm sạch đường ống nước
Sử dụng công nghệ điện thủy động để làm sạch đường ống nước

Phương pháp này có thể dùng cho cả đường ống được làm từ nhựa và kim loại, với những ưu điểm nổi bật như,

 • Có thể xử lý nhanh chóng, sạch sẽ tới 99% các loại cặn bám, rong rêu trên bền mặt đường ống,
 • Thích hợp cho các đường ống có cấu trúc phức tạp, nhiều gấp khúc,
 • Thao tác đơn giản, dễ sử dụng đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường,
 • Hạn chế tối đa rủi ro cho đường ống so với các phương pháp khác,

Đây là phương pháp phổ biến đang được Thanh Bình sử dụng chỉ sau phương pháp làm sạch đường ống bằng máy lò xo.

Thay đường ống nước mới

Trong trường hợp tất cả các phương pháp trên đều không hiệu quả hoặc đường ống nước của gia đình đã quá cũ (bị rò rỉ hoặc bị vỡ) thì phương án thay đường ống nước mới sẽ là giải pháp cuối cùng.

Phương án này có một hạn chế đó là tốn kém chi phí ngoài ra việc đục tường (bởi hiện nay đa phần đường ống nước đều đi ngầm) không hề dễ dàng, nếu làm không cẩn thận sẽ gây mất thẩm mỹ hoặc phá vỡ kiến trúc căn nhà.

Thay thế đường ống nước mới
Thay thế đường ống nước mới

Tuy nhiên vì đảm bảo an toàn sức khỏe thì đây vẫn là một phương án chấp nhận được. Chỉ có điều khi thay thế đường ống nước mới quý khách cần phải lựa chọn loại ống nước có độ bền cao được sản xuất bởi thương hiệu uy tín.

Giới thiệu dịch vụ thông tắc, làm sạch đường ống nước sạch giá rẻ

Nếu quý khách đã thử tự súc rửa đường ống bằng một số phương pháp như dùng nước ấm + dấm ăn, dùng hóa chất chuyên dụng, … mà nước vẫn bị vẩn đục thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi – công ty hút bể phốt Thanh Bình.

Thanh Bình hiện là đơn vị có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vệ sinh nói chung, súc rửa và làm sạch đường ống nước nói riêng. Với đội ngũ công nhân tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, được trang bị đầy đủ dụng cụ, công nghệ cũng như kĩ năng để làm sạch đường ống một cách nhanh chóng, an toàn, triệt để.

Dịch vụ súc rửa đường ống nước giá rẻ
Dịch vụ súc rửa đường ống nước giá rẻ

Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ quý khách làm sạch mọi cặn bám, rong rêu có trong đường ống nước, hoàn tiền 100% nếu xảy ra các sự cố trong quá trình súc rửa (vỡ hoặc nứt đường ống, súc rửa không sạch, …) cũng như hỗ trợ bảo hành dài hạn lên tới 6 tháng. Đảm bảo quý khách sẽ cảm thấy hài lòng khi lựa chọn và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Video quá trình súc rửa đường ống nước sinh hoạt

Video dưới đây là quá trình kĩ thuật viên của Thanh Bình đang tiến hành dùng máy nén khí tạo áp lực cao để súc rửa đường ống nước sinh hoạt cho một hộ gia đình tại thành phố Hà Nội.

Đầu video, như quý khách thấy nước vô cùng bẩn (do nhà khách hàng đã hơn 5 năm không súc rửa đường ống nước) sau khoảng 20 phút liên tục bơm nước mới thông qua hệ thống nén khí thì nước đã trở nên trong hơn.

Sau khi hoàn tất quá trình súc rửa, Thanh Bình đã bơm nước vào bồn nước inox và xả đáy khoảng 2 – 3 lần cho tới khi nước hoàn toàn trong, đo qua máy đo thấy mọi chỉ số đều đạt tiêu chuẩn thì mới kết thúc quá trình.

Báo giá dịch vụ làm sạch đường ống nước sinh hoạt ưu đãi nhất

Mức giá làm sạch đường ống nước sinh hoạt thường không cố định mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như,

 • Tình trạng hiện tại của đường ống,
 • Chiều dài đường ống cần làm sạch,
 • Công nghệ sử dụng để súc rửa đường ống nước, …

Vậy nên để được báo giá dịch vụ làm sạch đường ống nước sinh hoạt chi tiết nhất quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Thanh Bình.

Bộ phận tư vấn viên sẽ tiếp nhận thông tin sau đó cử kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm trực tiếp xuống khu vực để khảo sát và báo giá công khai, minh bạch, rõ ràng. Chi phí tư vấn và khảo sát là hoàn toàn miễn phí nên quý khách có thể an tâm

Trên đây, Thanh Bình vừa chia sẻ tới quý khách những nguyên nhân khiến đường ống nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn và cách làm sạch đường ống nước hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay.

Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho quý khách, để được tư vấn thêm thông tin và đăng kí sử dụng dịch vụ súc rửa đường ống nước, quý khách vui lòng liên hệ tới HOTLINE : 0975 252 999. Xin trân trọng cảm ơn!

6 bình luận về “Cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt tại nhà【hiệu quả】”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button