Cách thông tắc bồn rửa bát, chậu rửa mặt, lavabo【hiệu quả】

16 cách thông tắc bồn rửa bát, chậu rửa mặt, Lavabo hiệu quả được chuyên gia Hút Bể Phốt Thanh Bình chia sẻ ngay sau đây đều dễ dàng thực hiện tại nhà, giúp quý khách tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc.

Chính vì thế, nếu quý khách đang lo lắng vì chưa biết cách thông tắc chậu rửa bát, bồn rửa mặt, Lavabo bị nghẹt như thế nào thì hãy dành ra ít phút trong quỹ thời gian của mình để tham khảo bài viết của công ty chúng tôi nhé!

Dấu hiệu nhận biết chậu rửa bát, bồn rửa mặt đang bị tắc

Chậu rửa bát, bồn rửa mặt là một trong những vật dụng quan trọng và không thể thiếu của các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn thậm chí là cả trường học, bệnh viện, … Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chậu rửa, có một số sự cố phát sinh đặc biệt là việc chậu rửa bị tắc sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới người sử dụng.

Vì vậy nên việc nhận biết sớm một số dấu hiệu chậu rửa bị tắc sẽ giúp chúng ta nhanh chóng xử lý sự cố và không làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất mà quý khách có thể tham khảo,

  • Chậu rửa bát, bồn rửa mặt, lavabo thoát nước rất chậm thậm chí là nước không thể tiêu thoát,
  • Khi nước chảy xuống ống có tiếng kêu ọc ọc mà trước đó không hề có,
  • Chậu rửa có mùi hôi khó chịu mặc dù đã vệ sinh bề mặt sạch sẽ,
  • Có nhiều kiến thậm chí cả gián chui lên từ đường ống thoát nước.
Dấu hiệu chậu rửa bị tắc
Dấu hiệu chậu rửa bị tắc

Khi đã phát hiện chậu rửa bị tắc, quý khách cần nhanh chóng xác định nguyên nhân để từ đó có phương hướng xử lý triệt tránh việc sự cố lặp lại liên tục gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Tổng hợp các nguyên nhân chính gây tắc chậu rửa bát, lavabo

Có khá nhiều nguyên nhân khiến chậu rửa bị tắc, dưới đây Thanh Bình xin liệt kê một số nguyên nhân phổ biến nhất.

Nguyên nhân thứ 1

Nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng tắc chậu rửa phải kể tới lượng dầu mỡ đổ xuống đường ống thoát nước sau mỗi lần rửa chén, bát. Điều này càng thường xuyên xảy ra nhất là vào mùa đông khi không khí lạnh khiến dầu mỡ dễ dàng vón cục, bám vào thành ống thoát nước gây tắc.

Dầu mỡ đóng cặn làm tắc chậu rửa bát
Dầu mỡ đóng cặn làm tắc chậu rửa bát

Với riêng nguyên nhân này thì dù người dùng chủ động lắp ống lọc rác cũng khó tránh khỏi bởi dầu mỡ hòa tan cùng với nước thải và tích tụ trong đường ống lâu ngày mới có thể gây ra tình trạng tắc đường ống.

Giải pháp tốt nhất đó là quý khách nên sử dụng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng như: Sunlight, Mỹ hảo, … để rửa chén bát và vào mùa đông thì nên dùng nước ấm để rửa để tránh việc dầu mỡ vón cục.

Nguyên nhân thứ 2

Do trong quá trình rửa rau, chén bát, … người dùng đổ trực tiếp thức ăn thừa, bã trà, giấy ăn,  … vào đường ống thoát nước mà không có ống lọc rác. Hoặc có ống lọc rác nhưng lâu ngày bị rách/ thủng mà quý khách không để ý khiến rác thải lọt xuống đường ống thoát nước gây tắc.

Nguyên nhân thứ 3

Khi sử dụng bồn rửa mặt (lavabo) nhiều khách hàng có thói quen đứng chải tóc, trang điểm, … lượng tóc rụng sẽ theo dòng nước trôi xuống đường ống, lâu ngày tích tụ lại và gây tắc.

Đó là chưa kể tới một số trường hợp quý khách chẳng may làm rơi đồ trang sức (hạt xoàn, nhẫn, …) vào chậu rửa mặt sau đó ẩn xả nước cũng sẽ khiến chậu rửa mặt bị tắc.

Tóc rụng làm tắc Lavabo
Tóc rụng làm tắc Lavabo

Nguyên nhân thứ 4

Do trong quá trình thiết kế hệ thống ống thoát nước người thiết kế không tính toán kĩ nên khiến đường ống bị gấp khúc ở nhiều đoạn từ đó làm cho việc tiêu thoát nước bị chậm. Ngoài ra, một số thợ sơ ý lắp đặt chậu rửa, lavabo sai kĩ thuật khiến nước thải không thể tiêu thoát.

Nguyên nhân thứ 5

Hố ga, hầm cầu lâu ngày chưa thông hút nên bị đầy từ đó làm toàn bộ hệ thống thoát nước bị đình trệ và còn gây ra mùi hôi thối khó chịu.

Nguyên nhân thứ 6

Do đường ống thoát nước chịu tác động từ ngoại lực như: động đất, nhà bên cạnh xây dựng, đào móng gây rung chấn, … khiến đường ống bị vỡ từ đó làm chậu rửa bị tắc.

Đường ống thoát nước bị vỡ gây tắc chậu rửa
Đường ống thoát nước bị vỡ gây tắc chậu rửa

Trên đây là 6 nguyên nhân chủ yếu khiến chậu rửa bị tắc, sau khi quý khách đã xác định được chính xác nguyên nhân gây tắc chậu rửa thì cần có biện pháp thông tắc chậu rửa ngay cũng như có phương án nhằm hạn chế sự cố tiếp tục lặp lại gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Các cách thông tắc bồn rửa bát, chậu rửa mặt, Lavabo hiệu quả nhất

Khi nhận thấy dấu hiệu chậu rửa bát, bồn rửa mặt, Lavabo bị tắc quý khách có thể tham khảo các cách khắc phụ sự cố sau đây:

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng cờ lê mỏ lết

Dùng cờ lê mỏ lết để thông tắc chậu rửa bát tại nhà là cách loại bỏ vật lý, đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng đòi hỏi thao tác phải tỉ mỉ, cẩn trọng nhằm tránh làm hư hại đường ống.

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng cờ lê mỏ lết
Cách thông tắc bồn rửa bát bằng cờ lê mỏ lết

Với cách thông bồn rửa chén bị nghẹt này, sau khi đã khóa nước quý khách hãy dùng cờ lê mỏ lết để tháo rời những đoạn ống nối hình chữ U, chữ P và những đoạn gấp khúc.

Những vị trí này thường tích tụ dầu mỡ, thức ăn thừa, đây là tác nhân chính gây nghẹt bồn rửa bát. Cuối cùng, dùng tay hoặc một chiếc que khều tất cả vật cản ra ngoài, dội nước nóng rửa sạch và lắp đường ống lại như cũ.

Cách thông bồn rửa bát bằng máy bơm hơi

Cách thông tắc bồn rửa bát chén tiếp theo là sử dụng máy bơm hơi, quý khách có thể mua loại máy này ở các tiệm sửa chữa xe máy, đồ điện nước, hoặc các cửa hàng đồ gia dụng lớn.

Khi chậu rửa bát bị tắc, quý khách chỉ cần gạn hết nước bên trong chậu ra ngoài, sau đó bỏ ống hơi vào miệng lỗ thoát nước và xả hơi. Tùy thuộc vào tình trạng tắc mà áp lực hơi bơm vào nhiều hay ít, sau khoảng 5 – 10 phút bơm áp suất hơi vào đường ống thoát, quý khách tiến hành xả thử nước mới xe chậu rửa bát đã thông chưa nhé.

Cách thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng piston cao su

Piston cao su là dụng cụ công bồn cầu quen thuộc, đồng thời đây cũng là dụng cụ thông tắc Lavabo, bồn rửa bát được nhiều hộ gia đình ưu tiên lựa chọn bởi vì tính tiện lợi, lại rẻ tiền. Thế nhưng, với hướng dẫn cách thông tắc chậu rửa bát tại nhà này của chúng tôi chỉ áp dụng cho những hộ gia đình sử dụng bồn rửa hai ngăn.

Cách thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng piston cao su
Cách thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng piston cao su

Cụ thể, đầu tiên quý khách phải đóng bồn rửa bát một bên, sau đó đặt đầu pittong vào lỗ thoát nước của bên còn lại. Mở nước bên đặt piston đến khi đầy bồn, thực hiện thao tác kéo đẩy piston 7-10 lần để tạo áp lực, kiểm tra xem lượng nước lưu thông trở lại chưa, nếu chưa thì quý khách tiếp tục lặp lại thao tác cho đến khi thành công.

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng móc câu tự tạo

Những chiếc móc câu tự tạo hoàn toàn có thể giúp quý khách lấy hết chất thải ra ngoài, vì thế nếu đang tìm cách thông tắc bồn rửa bát, chậu rửa mặt, Lavabo thì đừng bỏ qua tác dụng tuyệt vời của những chiếc móc câu.

Để có được một chiếc móc câu ưng ý, quý khách chỉ cần tận dụng chiếc móc quần áo đã hỏng hay một chiếc nan hoa xe đạp không dùng tới. Tiếp đến, duỗi thẳng tự nhiên và uốn cong hình móc câu ở đầu còn lại. Cuối cùng, từ từ cho móc câu vào đường ống để kéo chất thải, cặn bám gây tắc ra bên ngoài.

Cách thông bồn rửa mặt bằng dây thông tắc Lavabo

Dụng cụ thông tắc chậu rửa bằng dây lò xo điều khiển bằng tay giúp thao tác của quý khách trở nên đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu quý khách đang băn khoăn không biết làm sao để xử lý tắc chậu rửa bát, Lavabo thì dùng dây thông tắc chuyên dụng là một trong những gợi ý tuyệt vời.

Cách thông bồn rửa mặt bằng dây thông tắc Lavabo
Cách thông bồn rửa mặt bằng dây thông tắc Lavabo

Khi đã có dây thông tắc Lavabo bị nghẹt trong tay, cách thông bồn rửa mặt không còn quá khó khắc. Quý khách luồn đầu dây thông tắc vào đường ống, tay còn lại điều khiển dây quay theo chiều kim đồng hồ để tìm vật cản. Khi đụng trúng vật cản thì quay ngược lại, từ từ kéo vật cản gây tắc chậu rửa mặt ra ngoài.

Cách thông chậu rửa bát bị tắc bằng nước rửa chén

Sử dụng nước rửa chén là cách thông bồn rửa bát rẻ tiền nhưng hiệu quả đem lại sẽ khiến quý khách ngạc nhiên. Dung dịch thông tắc chậu rửa bát này sẽ nhanh chóng bôi trơn và rửa trôi cặn bám thức ăn, sợi vải, tóc … một cách dễ dàng, giúp bồn rửa chén lưu thông nước trơn tru hơn.

Cách thông chậu rửa bát bị tắc bằng nước rửa chén vô cùng dễ dàng, quý khách chỉ cần múc hết lượng nước đang tồn đọng trong bồn rửa ra ngoài, sau đó mở nắp bồn và đổ nước rửa bát vào bên trong, chờ đợi 35 – 45 phút thì dội nước nóng, sau đó xả lại nước lạnh để kiểm tra tốc độ dòng chảy.

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng hóa chất

Cách thông tắc bồn rửa bát tại nhà nhanh chóng, cho hiệu quả cao nhất là sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe quý khách chỉ nên sử dụng theo đúng liều lượng in trên bao bì và nên sử dụng các dụng cụ bảo hộ như găng tay, khẩu trang.

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng hóa chất
Cách thông tắc chậu rửa bát bằng hóa chất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất thông tắc chậu rửa bát khác nhau. Ví dụ như thuốc thông tắc chậu rửa, bột thông tắc chậu rửa và dung dịch thông tắc chậu rửa bát, Lavabo dạng lỏng.

Quý khách có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm và đặt mua nước thông chậu rửa TẠI ĐÂY

Những loại hóa chất này đều được đổ trực tiếp vào đường ống để phân hủy các chất thải hữu cơ, cặn bám, dầu mỡ, thức ăn thừa. Sau khi đủ thời gian theo hướng dẫn in trên bao bì, quý khách chỉ việc xả nước làm sạch chậu rửa.

Cách thông Lavabo bằng nước sôi

Phải nói rằng, trong số các cách thông tắc chậu rửa mặt thì sử dụng nước sôi là cách đơn giản, tiết kiệm nhất mà bất kỳ một hộ gia đình nào cũng có thể dễ dàng áp dụng.

Để thực hiện cách thông Lavabo bị nghẹt này, quý khách hãy đun sôi một ấm nước rồi đổ trực tiếp và đường ống của chậu rửa. Với sức nóng của nước sôi, những cặn bám sẽ được đánh tan và rửa trôi xuống bên dưới hố ga.

Tuy nhiên với cách này quý khách cũng cần lưu ý là chỉ nên sử dụng với các loại chậu rửa mặt có độ chịu nhiệt cao, lớp men tráng còn tốt. Khi dội nước sôi quý khách nên dội từ từ để tránh việc lớp sứ của Lavabo bị sốc nhiệt dễ gây nứt, vỡ.

Cách thông tắc chậu rửa bát tại nhà bằng Coca cola

Công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình tin rằng, cách thông tắc bồn rửa bát bằng Coca cola sẽ khiến nhiều người thích thủ bởi tính tiện lợi, sạch sẽ và thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe con người.

Cách thông tắc chậu rửa bát tại nhà bằng Coca cola
Cách thông tắc chậu rửa bát tại nhà bằng Coca cola

Cụ thể, khi chậu rửa bát bị tắc quý khách cần dùng ca múc hết nước bên trong chậu rửa ra ngoài, sau đó mở nắp đậy chậu rửa và đổ nước giải khát Coca cola vào bên trong. Chất axit trong Caco sẽ làm cặn bám thức ăn thừa, dầu mỡ đang bám chặt vào đường ống bị bong ra và cuốn trôi khi quý khách xả nước.

Cách thông chậu rửa bằng máy hút bụi

Máy hút bụi không chỉ giúp ngôi nhà của quý khách trở nên sạch sẽ hơn mà còn giúp bồn rửa, Lavabo nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bị tắc do chứa nhiều vật cản bên trong như thức ăn, dầu mỡ, tóc, sợi vải … Tuy nhiên, cách thông tắc bồn rửa, Lavabo này chỉ áp dụng được với máy hút bụi có cả hai tính năng hút khô và hút ướt.

Quý khách cho đầu ống hút vào miệng đường ống, bật công tắc để hút tất cả những khối cặn bên trong ra ngoài, xả nước. Thao tác thực hiện cần cẩn thận và nhẹ nhàng nếu không quý khách sẽ vô tình làm hỏng đường ống của chậu rửa đấy.

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng Baking soda

Thông tắc chậu rửa bát bằng Baking soda là cách an toàn cho sức khỏe người, an toàn cho đường ống bồn rửa bát, đồng thời cũng không gây hại đến môi trường nên được rất nhiều hộ gia đình ưu tiên lựa chọn.

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng Baking soda
Cách thông tắc chậu rửa bát bằng Baking soda

Cách xử lý tắc bồn rửa bát chén bằng Baking soda nên kết hợp với nước giấm đun sôi nhằm rút ngắn quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ. Theo đó, quý khách chỉ cần trộn đổ trực tiếp 1 bát Baking soda xuống đường ống đã múc cạn nước ra ngoài, tiếp tục đổ nước giấm đun sôi. Sau khoảng 25 – 30 phút quý khách có thể xả nước bình thường.

Cách thông tắc Lavabo bằng muối

Nếu những khối cặn bám gây tắc Lavabo chỉ mới hình thành, chưa quá nghiêm trọng thì quý khách hãy chọn cách thông tắc bồn rửa mặt bằng muối. Các phân tử muối giúp làm sạch cặn bám bên trong đường ống, đồng thời khử mùi hôi thối.

Khi thực hiện cách thông Lavabo bằng muối quý khách nên chuẩn bị thêm nước sôi giúp muối nhanh tan hơn, cặn bám nhanh được làm sạch hơn. Cụ thể, quý khách hãy đổ nửa bát muối vào miệng lỗ thoát nước, đổ từ từ, ngay sau khi đổ hết lượng muối trong bát thì rót nước sôi vào bên trong, thi thoảng bật vòi nước nóng xả vào đường ống, lặp lại khoảng 3 – 5 lần.

Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng dụng cụ xương cá

Sử dụng dụng cụ xương cá là cách thông tắc Lavabo bị nghẹt mới nhưng an toàn, hiệu quả, lại vô cùng sạch sẽ nên quý khách không phải lo ngại đến sức khỏe của mắt và da mặt khi sử dụng lại chậu rửa.

Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng dụng cụ xương cá
Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng dụng cụ xương cá

Quý khách có thể cây thông tắc Lavabo ở rất nhiều địa chỉ khác nhau, như trong siêu thị, cửa hàng bán đồ điện nước. Sau đó, dùng dụng cụ này cho xuống miệng ống thoát nước thục và xoay tròn nhằm lấy rác thải ra ngoài, thực hiện đến khi hài lòng với kết quả. Nên nhớ, cách thông Lavabo bằng dụng cụ xương cá chỉ làm sạch được những đoạn tắc gần miệng đường ống thôi nhé.

Cách xử lý tắc chậu rửa bát bằng chế phẩm sinh học

Lựa chọn chế phẩm sinh học cũng là cách thông tắc bồn rửa bát thông minh mà Hút Bể Phốt Thanh Bình muốn bật mí đến quý khách trong bài viết hôm nay. Lợi khuẩn trong chế phẩm sinh học sẽ nhanh chóng ăn hết thức ăn thừa, phân hủy các mảng bám cứng đầu bên trong đường ống bồn rửa.

Cụ thể, sau khi có lượng chế phẩm sinh học phù hợp theo hướng dẫn in trên bao bì, quý khách hãy đổ nguyên liệu này xuống miệng đường ống và chờ đợi. Khi đủ thời gian quy định, quý khách chỉ cần xả nước là mọi chất bẩn đều được rửa trôi dễ dàng.

Mẹo thông tắc chậu rửa bát bằng viên sủi Alka-Seltzer

Viên sủi Alka-Seltzer vốn là một loại thuốc có vị chanh, chuyên điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu, làm giảm tình trạng ợ nóng và những cảm giác khó chịu xảy ra với đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, với thành phần chứa axit citric khan hàm lượng cao, khả năng hòa tan nhanh chóng, viên sủi Alka-Seltzer còn có có tác dụng thông tắc bồn rửa bát tại nhà, đánh bay các mảng bám do dầu mỡ gây ra.

Mẹo thông tắc chậu rửa bát bằng viên sủi Alka-Seltzer
Mẹo thông tắc chậu rửa bát bằng viên sủi Alka-Seltzer

Mẹo thông tắc chậu rửa bát bằng viên sủi Alka-Seltzer thực hiện rất đơn giản, quý khách chỉ cần ném 2 – 3 viên sủi vào miệng lỗ thoát nước, đổ thêm một chén giấm để đẩy nhanh quá trình phản ứng hóa học, đợi trong khoảng 15 – 20 phút thì bật vòi xả nước nóng để làm sạch.

Cách xử lý tắc chậu rửa bát bằng Xút (Natri hiđroxit)

Xút có tác dụng biến một số chất cứng thành chất lỏng nên dễ dàng đánh bay mọi mảng bám thức ăn thừa, làm mủn lông tóc và sợi vải đang bám chặt vào đường ống thoát nước của chậu rửa bát. Tuy nhiên, nếu muốn áp dụng cách xử lý tắc chậu rửa bát tại nhà này thì quý khách không nên dùng tay tiếp xúc trực tiếp để tránh bị da bị Xút ăn mòn.

Thay vào đó, hãy dùng dụng cụ bảo hộ để hòa tan khoảng 750ml Xút với 3 lít nước lạnh (Xút dễ tan trong nước lạnh). Khi phản ứng hóa học xảy ra (nước trong xô sủi bọt và nóng lên) thì đổ hỗn hợp này xuống đường cống, sau 20 phút xả lại bằng nước nóng.

Quý khách hàng thân mến! 16 cách thông tắc bồn rửa bát, chậu rửa mặt, Lavabo trên đây chỉ đem lại hiệu quả cao trong trường hợp bị tắc do các chất thải hữu cơ dễ phân hủy, phạm vi tắc nghẹt gần miệng lỗ thoát nước.

Đối với trường hợp bị tắc nghẹt nặng do chất thải rắn, bị đầy hố ga, đầy bể phốt hay đường ống bị hỏng hóc thì quý khách có thể tham khảo các gói dịch vụ thông tắc chậu rửa của công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình. Mọi thông tin chi tiết liên quan đến dịch vụ, quý khách vui lòng gọi trực tiếp đến số HOTLINE : 0975 252 999 để được hỗ trợ và tư vấn MIỄN PHÍ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button