Cách tính giá tiền nước sinh hoạt tại Hà Nội【Mới Nhất 2020】

1 khối nước bao nhiêu tiền ?, cách tính tiền nước ?, giá nước sạch tại Hà Nội ?, … là một trong những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt trong thời buổi vật giá leo thang, hóa đơn điện nước tăng chóng mặt như hiện nay.

Để giúp quý khách có thêm nguồn thông tin tham khảo hữu ích cũng như chủ động tính toán được tiền nước tiêu thụ của gia đình, cơ quan và từ đó có phương án, kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm, phù hợp hơn. Trong bài viết này, Thanh Bình sẽ trả lời thật chi tiết từng câu hỏi của quý khách, xin mời quý khách cùng theo dõi.

Cách tính giá tiền nước sinh hoạt tại Hà Nội

Theo thông tin mới nhất được công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (VIWACO) và Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội thông qua thì kể từ ngày 01/10/2015 giá bán nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội có sự thay đổi. Cụ thể như sau,

Bảng 1. Giá bán nước sạch cho đối tượng là hộ gia đình sử dụng vào mục đích sinh hoạt

STTMức sử dụng nước sinh hoạt của hộ dân cư (m³/tháng/hộ gia đình)Giá bán nước (VNĐ)Thuế GTGT (5%)Phí bảo vệ môi trường (10%)Giá thanh toán (VNĐ)
110 m³ đầu tiên5.973298,65597,306.869
2Từ trên 10 m³ đến 20 m³7.052352,60705,208.110
3Từ trên 20 m³ đến 30 m³8.669433,45866,909.969
4Trên 30 m³15.929796,451.592,9018.318

Bảng 2. Giá bán nước sạch cho các đối tượng là các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ
STTMức sử dụng nước sinh hoạt của hộ dân cư (m³/tháng/hộ gia đình)Giá bán nước (VNĐ)Thuế GTGT (5%)Phí bảo vệ môi trường (10%)Giá thanh toán (VNĐ)
1Nước sử dụng cho các cơ quan hành chính9.955497,75995,5011.448
2Nước sử dụng cho các đơn vị sự nghiệp, dịch vụ công cộng9.955497,75995,5011.448
3Nước sử dụng cho các đơn vị sản xuất11.615580,751.161,5013.357
4Nước sử dụng cho kinh doanh dịch vụ22.0681.103,42.206,8025.378

(*) Với những khách hàng sử dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau ( ví dụ như kết hợp sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ) thì các công ty nước sẽ căn cứ vào tình hình sử dụng nước thực tế, thông nhất tỷ lệ nước sử dụng cụ thể cho mỗi loại mục đích để áp giá nước phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Giá nước sinh hoạt mới nhất
Giá nước sinh hoạt mới nhất

Theo bảng trên thì đơn giá nước sạch sẽ được tính theo hình thức lũy tiến, phân loại rõ ràng dựa trên đối tượng và mục đích, nhu cầu sử dụng. Điều này tạo ra sự công bằng cho người dùng cũng như khuyến khích người dân tiết kiệm nước.

Quay trở lại câu hỏi của quý khách từ đầu bài viết: “1 m³ nước bao nhiêu tiền” thì câu trả lời là 1 khối nước sẽ có giá dao động thấp nhất từ 6.869 VNĐ cho đến cao nhất là 25.378 VNĐ.

Đơn giá sẽ phụ thuộc vào việc quý khách thuộc đối tượng nào trong 2 đối tượng khách hàng mà Thanh Bình vừa trình bày bên trên cũng như số khối nước thực tế mà quý khách dùng hàng tháng.

Ví dụ 

Quý khách là một hộ gia đình nhỏ 4 người, sử dụng nước để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như: tắm giặt, ăn uống. Một tháng gia đình sử dụng hết 25 khối nước.

Cách tính tiền nước sinh hoạt
Cách tính tiền nước sinh hoạt

Lúc này hóa đơn tiền nước sẽ được tính theo đơn giá dành cho khách hàng là đối tượng hộ gia đình (bảng 1). Ngoài ra, do nhà quý khách dùng hết 25 khối nên đơn giá sẽ được tính theo 3 bậc (tổng 3 bậc = 25 m³).

Bậc 1. 10 m³ đầu tiên * Đơn giá: 6.869 VNĐ/ khối = 68.690 VNĐ

Bậc 2. 10 m³ tiếp theo * Đơn giá: 8.110 VNĐ/ khối = 81.100 VNĐ

Bậc 3. 5 m³ còn lại  * Đơn giá: 9.969 VNĐ/khối = 49.845 VNĐ

==> Tổng số tiền cần thanh toán = Bậc 1 + Bậc 2 + Bậc 3 = 199.635 VNĐ

Chuyên gia bật mí 7 mẹo giúp tiết kiệm nước tối đa

Để giúp quý khách “kìm hãm” tốc độ gia tăng hóa đơn tiền điện nước, dưới đây Thanh Bình xin được gợi ý một vài mẹo nhỏ giúp quý khách sử dụng nước tiết kiệm hơn nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt, sản xuất hàng ngày.

Tắt vòi nước khi không có nhu cầu sử dụng

Khá nhiều khách hàng thường quên không tắt vòi nước khi không có nhu cầu sử dụng, vặn van nước không chặt khiến nước vẫn tiếp tục chảy nhỏ giọt hoặc vừa vặn nước vừa đánh răng, rửa mặt.

Tắt vòi nước khi không có nhu cầu sử dụng
Tắt vòi nước khi không có nhu cầu sử dụng

Điều này là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho hóa đơn tiền nước tăng cao. Vậy nên hãy nhớ thật kĩ là tắt vòi nước cũng như vặn chặt vòi khi không có nhu cầu sử dụng nhé.

Thay thế các loại vòi nước thường bằng vòi phun (vòi hoa sen)

Với dạng vòi nước thông thường nếu không có chậu hứng ở dưới thì 60% lượng nước sẽ bị lãng phí vậy nên để tiết kiệm nước, quý khách hãy đầu tư lắp đặt vòi nước dạng phun tia nhỏ.

Loại vòi phun tia nhỏ (hay còn gọi là vòi hoa sen) không chỉ giúp quý khách cảm thấy thoải mái, tiện lợi khi sử dụng mà còn tạo ra sự hiện đại, sang trọng cho không gian nội thất xung quanh.

Sử dụng vòi nước hoa sen để tiết kiệm nước
Sử dụng vòi nước hoa sen để tiết kiệm nước

Kiểm tra định kì xem hệ thống vòi nước có bị rò rỉ không

Sau một thời gian sử dụng, các khớp nối của vòi nước sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ, nếu phát hiện nước chảy nhỏ giọt mặc dù đã khóa van nước thì quý khách nên nhanh chóng thay vòi nước mới.

Kiểm tra xem vòi nước có bị rò rỉ không
Kiểm tra xem vòi nước có bị rò rỉ không

Việc làm này không chỉ giúp tiết kiệm nước mà trong phong thủy, nước đại diện cho tài lộc, nước chảy rò rỉ giống như tài lộc bị phân tán, vậy nên hãy đảm bảo sự cố này không xảy ra quá lâu nhé.

Hạn chế sử dụng bồn tắm nằm

Không thể phủ nhận sự thoải mái khi ngâm mình trong bồn tắm, tuy nhiên do kích thước của bồn tắm thường khá lớn (có thể chứa tới 1 – 2 khối nước) nên đây được coi là vật dụng tiêu tốn lượng nước nhất trong phòng tắm.

Hạn chế sử dụng bồn tắm nằm
Hạn chế sử dụng bồn tắm nằm

Vậy nên nếu quý khách muốn tiết kiệm nước thì chỉ nên thỉnh thoảng sử dụng bồn tắm và thay thế vào đó là việc tắm bằng vòi hoa sen hoặc bơm nước ra chậu và dùng gáo dội lên người.

Sử dụng máy máy giặt một cách hợp lý

Máy giặt cũng là một trong những vật dụng tiêu tốn khá nhiều lượng nước, để tiết kiệm quý khách nên,

  • Gom quần áo đến một khối lượng vừa đủ để cho vào máy giặt, tránh việc giặt với số lượng quá ít,
  • Nên để chế độ giặt tự động tránh sử dụng chế độ giặt cố định,
  • Thay thế máy giặt khi thiết bị này quá cũ cũng như có phương án kiểm tra, bảo dưỡng định kì

Tái sử dụng lượng nước đã dùng

Sau khi rửa rau, giặt quần áo, … thay vì đổ nước trực tiếp xuống cống, quý khách có thể lưu lại lượng nước này để tưới cây (với nước rửa rau, vo gạo) hoặc để dội bồn cầu (đối với nước giặt quần áo).

Tái sử dụng nước
Tái sử dụng nước

Việc làm này không chỉ giúp quý khách tiết kiệm nước mà còn có nhiều ích lợi khác như: giúp cây tươi tốt (nhất là nước vo gạo) và giúp khử mùi hôi của bồn cầu (nước giặt).

Tận dụng những nguồn nước khác

Khi gặp trời mưa, quý khách có thể sử dụng xô hoặc chậu để hứng nước mưa. Nếu ở vùng nông thôn, không khí trong lành thì quý khách có thể dùng nước mưa để nấu ăn, đun sôi dùng làm nước uống hoặc tắm, giặt. Còn ở thành phố, có thể không khí nhiều bụi bẩn thì lượng nước mưa này quý khách có thể dùng để tưới cây, rửa sân, lau nhà hoặc dội bồn cầu, …

Tận dụng nguồn nước mưa
Tận dụng nguồn nước mưa

Cũng có một giải pháp khác giúp quý khách không cần quá tiết kiệm nước mà hóa đơn tiền nước cũng không bị “phi mã” đó là quý khách có thể mua nước sạch của công ty chúng tôi – công ty Thanh Bình.

Với nguồn lấy nước an toàn trực tiếp tại các bể chứa của công ty nước sạch Hà Nội, nhà máy nước khoáng Lavie Hưng Yên, … đảm bảo đầy đủ các tiêu chí của bộ Y tế. Tất cả nước trước khi giao cho khách hàng đều được kiểm tra kĩ lưỡng và có bảo hành 100% nếu nước có vấn đề.

Cung cấp nước sạch bằng xe téc
Cung cấp nước sạch bằng xe téc

Do tối ưu được khâu vận chuyển cũng như hệ thống nhân sự nên nước sạch sinh hoạt mà Thanh Bình cung cấp không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà còn có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với đơn giá nước hiện nay.

Đặc biệt hữu dụng trong các trường hợp, gia đình, cơ quan của quý khách đang bị mất nước hoặc nguồn nước đang bị nhiễm bẩn. Để được tư vấn thêm thông tin cũng như đặt mua nước sạch sinh hoạt, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE : 0975 252 999.

Trên đây, Thanh Bình đã giúp quý khách nắm được cách tính tiền nước sinh hoạt theo bảng giá mới nhất năm 2020 qua đó chủ động hơn trong việc sử dụng cũng như có phương án tiết kiệm nước. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích với quý khách, hẹn gặp lại quý khách trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button