Khí Biogas là gì? Ứng dụng của khí Biogas trong thực tiễn

Khí Biogas là gì, có độc không? cơ chế hình thành Biogas như thế nào? và tính ứng dụng của khí sinh học Biogas trong thực tiễn ra sao? Những câu hỏi này luôn thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía độc giả, nhất là những hộ gia đình có hứng thú với công nghệ năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Nếu quý khách cũng đang có chung nỗi băn khoăn này, thì đừng ngần ngại dành ra ít phút trong quỹ thời gian của mình để cùng Thanh Bình đi tìm lời giải đáp nhé!

Khí Biogas là gì và có độc không?

Khí Biogas ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy khí Biogas là gì và khí Biogas có độc không? Sau đây là câu trả lời:

Khí Biogas là gì?

Khí Biogas còn gọi là khí sinh học. Thành phần chính của khí sinh học Biogas là hỗn hợp khí Methane (CH4 – 50.60%), CO2 (>30%) và một số chất khác được phát sinh từ sự phân hủy hợp chất hữu cơ như hơi nước, N2, O2, H2S, CO.

Khí Biogas là gì và có độc không?
Khí Biogas là gì và có độc không?

Khí sinh học Biogas thường được sản xuất bằng cách ủ kín các chất thải hữu cơ trong chăn nuôi, rác thải sinh hoạt. Biogas có khả năng bắt lửa cao, chất dễ cháy trong khí Biogas là CH4 (có nhiệt trị là 1012 Btu/ft3 (37,71.103KJ/m3)) nên có thể sử dụng làm nguồn khí đốt phục vụ cho nhu cầu nấu nướng và chuyển hóa thành điện năng.

Khí Biogas có độc không?

Từ những thành phần chính của khí sinh học Biogas, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời cho nghi vấn “Khí Biogas có độc không?”. Vậy câu trả lời là gì? Đó là có độc, nếu như quý khách tiếp xúc trực tiếp. Thậm chí, nếu hít phải lượng lớn khí Biogas có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, Biogas sau khi đã qua xử lý tạo thành nguyên liệu đốt và nguyên liệu thắp sáng thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đồng thời có ý nghĩa lớn lao trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế hiệu ứng nhà kính nữa đấy.

Cơ chế hình thành khí Biogas

Cơ chế hình thành Biogas phải trải qua quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ (chủ yếu là phân và nước thải từ gia súc, gia cầm) dưới tác động của vi sinh yếm khí tạo thành các chất hòa tan và chất khí. Tiếp tục trải qua rất nhiều phản ứng hóa học khác nhau, phần lớn Carbon, Hydro, Oxy mới có thể chuyển biến thành khí Methane và Carbonic.

Cơ chế hình thành khí Biogas
Cơ chế hình thành khí Biogas

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cơ chế hình thành khí sinh học Biogas có thể diễn ra theo hai con đường, mỗi con đường lại trải qua hai giai đoạn khác nhau. Cụ thể:

Cơ chế hình thành Biogas ở con đường thứ nhất:

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn Acid hoá Xenlulozơ ((C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH) và tạo muối (CH3COOH + NH4OH -> CH3COONH4 + H2O
  • Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn lên men khí Methane (CH3COONH4 + H2O -> CH4  + CO2 + NH4OH) nhờ sự thủy phân của muối hữu cơ.

Cơ chế hình thành Biogas ở con đường thứ hai:

  • Giai đoạn 1: Xảy ra phản ứng Acid hoá Xenlulozơ ( (C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH), đồng thời tạo ra CO2 và H2 thông qua sự thủy phân acid (CH3COOH + 2H2O -> 2CO2 + 4H2).
  • Giai đoạn 2: Tổng hợp khí Methane từ phản ứng hóa học giữa CO2 và H2 (CO2 + 4H2 -> CH4 + 2H2O).

Khí Biogas dùng để làm gì trong thực tiễn?

Khí Biogas dùng để làm gì trong thực tiễn?
Khí Biogas dùng để làm gì trong thực tiễn?

Công nghệ Biogas là sáng kiến hiện đại, đem lại những giá trị to lớn cho con người và môi trường sống. Vậy thì khí Biogas dùng để làm gì trong thực tiễn? Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến:

  • Sử dụng hầm Biogas trong chăn nuôi: Giúp chuồng trại sạch sẽ hơn, hạn chế mùi hôi thối. Không những thế, khi chất thải chăn nuôi được xử lý triệt để cũng giảm thiểu bệnh tật truyền nhiễm, giun sán.
  • Biogas dùng để sản xuất những nguồn năng lượng sạch: Điển hình như tạo lửa để đun nấu thực phẩm, đây cũng là lý do hiện nay có rất nhiều loại bếp Biogas ra đời (bếp Biogas Fujishi, bếp Biogas Safuna …). Tạo ra điện năng để thắp sáng. Tạo nhiên liệu sử dụng cho động cơ đốt trong, thay thế xăng dầu.
  • Ứng dụng công nghệ Biogas trong nông nghiệp: Các chất thải chăn nuôi sau khi cho vào hầm Biogas một phần sẽ chuyển hóa thành khí sinh học. Phần còn lại là cặn bã sẽ dùng ủ phân bón hữu cơ cung cấp chất dinh cho cây trồng, giúp đất tơi xốp hơn. Riêng nước thải từ hầm Biogas có thể dùng tưới trực tiếp cho hoa màu.

Cuối cùng, Thanh Bình hy vọng rằng bài viết với chủ đề “Khí Biogas là gì? Ứng dụng của khí Biogas trong thực tiễn” sẽ đem đến cho quý khách những thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, quý khách vui lòng liên hệ Thanh Bình qua số HOTLINE : 0975 252 999 để nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button