Tiêu Chuẩn Thiết Kế Và Kích Thước Nhà Vệ Sinh Công Cộng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng và các thông số kích thước WC mới nhất sẽ được chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của Thanh Bình cập nhật trong bài. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thêm một số mẫu bản vẽ, thiết kế nhà vệ sinh công cộng thực tế để quý khách có thêm tư liệu tham khảo.

Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng

Muốn đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không gây bất tiện trong quá trình đi vệ sinh thì tiêu chuẩn về các thông số kích thước rất quan trọng. Vậy kích thước WC công cộng là bao nhiêu? Dưới đây là câu trả lời:

 • Kích thước WC công cộng tổng thể có diện tích tối thiểu khoảng  2 – 3m2. Tuy nhiên, nếu lắp đặt ở nơi đông dân cư và nhiều khách du lịch qua lại thì kích thước phòng vệ sinh công cộng sẽ lớn hơn, có thể từ 4 -6m2, 10 – 11m2 …
 • Kích thước vệ sinh công cộng theo từng buồng tối thiểu là 2.5m/1 buồng. Đây là thông số phù hợp để một phụ nữ hoặc nam giới trưởng thành dễ dàng thao tác khi đi vệ sinh.
Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng
Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng
 • Kích thước chiều cao trần nhà vệ sinh công cộng là 2.2m.
 • Khoảng cách giữa mặt sàn và chậu rửa trung bình từ 82 – 85cm.
 • Kích thước chiều cao vòi sen trong WC công cộng trung bình từ 75 – 80cm.
 • Kích thước chiều cao bát sen phòng vệ sinh công cộng từ 170 – 175cm.
 • Kích thước thước cửa nhà vệ sinh công cộng là 1.9m x 0.68m, 2.1 m x 0.82m, 2.3m x 1.02m.

Một số tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng quan trọng khác

Bên cạnh việc quan tâm đến kích thước WC công cộng, quý khách cũng cần lưu tâm đến một số tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng chung được ban hành trong quyết định số 27/001/TT-BYT như:

 • Không xây nhà vệ sinh tại những khu vực dễ bị ngập úng.
 • Thiết kế nhà vệ sinh công cộng tại vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận, an ninh đảm bảo.
 • Vị trí xây nhà vệ sinh công cộng phải cách nguồn nước công cộng tối thiểu 10m.
 • Miệng bể phốt xây cao hơn mặt đất tối thiểu 200mm.
 • Mặt sàn phòng vệ sinh và rãnh thoát nước phải nhẵn, tránh tình trạng đọng nước hoặc bị lún.  Phải có ống dẫn nước tiểu ra bể chứa, không để chảy trực tiếp vào bể phốt.
Một số tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng quan trọng khác
Một số tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng quan trọng khác
 • Hố bể phốt cần thiết kế nắp đậy kín.
 • WC công cộng nhất định phải có mái che ngăn mưa, nắng. Cửa nhà vệ sinh đảm bảo tính kín đáo và tính thẩm mỹ cho không gian nơi lắp đặt.
 • Các trang thiết bị lắp đặt trong nhà vệ sinh đảm bảo hoạt động tốt, được lắp đặt chắc chắn.
 • Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng cần có hệ thống ánh sáng và hệ thống thông gió đầy đủ.
 • Phòng vệ sinh công cộng phải có biển thông báo rõ ràng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Đồng thời, sử dụng kí hiệu WC và hình ảnh phân biệt Nam/Nữ rõ ràng.

Nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Để tạo ra các mẫu nhà vệ sinh công cộng đẹp, đảm bảo công năng và giá trị thẩm mỹ quý khách cần tuân thủ theo một hoặc nhiều hơn một nguyên lý chung trong thiết kế nội thất cho công trình xây dựng. Cụ thể gồm:

 • Nguyên lý cân bằng: Đây là nguyên lý mang lại bố cục tổng thể không gian hài hòa, điều này thể hiện qua việc tính toán kích thước nhà vệ sinh công cộng (chiều rộng, chiều sâu, chiều cao) và sắp xếp nội thất bên trong.
 • Nguyên lý nhịp điệu: Hay còn gọi là đồng điệu, tức là các đồ dùng sử dụng trong phòng vệ sinh công cộng phải có nét tương đồng để tăng sự liên kết, tạo nên tính đồng nhất trong chỉnh thể.
Nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh công cộng
Nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh công cộng
 • Nguyên lý điểm nhấn: Đối với những vị trí mặt tiền cao cấp, điểm nhấn là nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh công cộng quan trọng, chúng ta có thể sử dụng màu sắc tương phản để tạo sự đối lập và làm nổi bật không gian.
 • Nguyên lý cân xứng và tỷ lệ: Nghĩa là các vật dụng trong nhà vệ sinh được cân bằng theo những tỷ lệ tiêu chuẩn, bao gồm các yếu tố về không gian, kích thước, màu sắc, hình dạng … tất cả đều phải được đo đạc, tính toán tỉ mỉ.
 • Nguyên lý hài hòa: Các vật dụng trong thiết kế nhà vệ sinh công cộng cần đồng nhất về phong cách thiết kế, màu sắc và kiểu dáng để tạo nên tổng thể không gian có tính liên kết cao, hài hòa.

Bản vẽ nhà vệ sinh công cộng chi tiết nhất

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quát về không gian, dễ dàng hình dung ra hình ảnh thực và nắm được các thông số quan trọng để cấu thành nên một công trình hoàn chỉnh khi đưa vào sử dụng, hay đơn giản là để có thêm ý tưởng kiến tạo không gian nhà vệ sinh công cộng.

Thông qua bản vẽ nhà vệ sinh công cộng cũng giúp quý khách có căn cứ khoa học để lập bảng dự toán chi tiết, bao gồm chi phí nguyên vật liệu, chi phí mua thiết bị, chi phí thuê nhân công, cũng như xác định được thời gian xây dựng gửi đến chủ đầu tư.

Chính vì những lý do trên nên Thanh Bình sẽ cung cấp cho quý khách 2 mẫu bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng theo tiêu chuẩn, sau đây là thông tin chi tiết:

Bản vẽ nhà vệ sinh công cộng chi tiết nhất - mẫu 1
Bản vẽ nhà vệ sinh công cộng chi tiết nhất – mẫu 1

Kích thước phòng vệ sinh công cộng là 3.6 x 5.4m, bao gồm hai khu vực vệ sinh Nam/Nữ riêng biệt. Chiều cao công trình tính từ Cos 0.000 là 3.7m. Tường xây gạch 8 x 8 x 19, giằng móng sử dụng đá 1×2 mac 200, nền lát gạch ceramic chống thấm.

Bản vẽ nhà vệ sinh công cộng chi tiết nhất
Bản vẽ nhà vệ sinh công cộng chi tiết nhất – mẫu 2

Kích thước nhà vệ sinh công cộng ở mẫu bản vẽ thứ 2 này là 4 x 6.6m + 1.5 x 4m, chiều cao tính từ cos 0.000 là 3.15m. Kết cấu móng bằng đá hộc, tường xây gạch 8 x 8 x 19, giằng móng đá 1 x 2 mác 200.

Các mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đẹp nhất

Tùy thuộc vào vị trí sẽ xây dựng mà phong cách thiết kế WC công cộng sẽ khác nhau. Nếu quý khách luôn nghĩ nhà vệ sinh công cộng nghĩa là những nơi bẩn thỉu, tồi tàn và lụp xụp thì không hoàn toàn đúng đâu nhé. Bởi vì trên thực tế có rất nhiều mẫu nhà vệ sinh công cộng đẹp, có nội thất vô cùng sang trọng và hiện đại đấy.

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Điển hình là mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đầu tiên này, sở hữu diện tích không quá lớn nhưng với cách bố trí nội thất khoa học, phối hợp màu sắc tinh tế đã góp phần tạo nên không gian không chỉ tiện nghi mà còn có giá trị thẩm mỹ.

WC đạt tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Đây cũng là một trong các mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đẹp, chắc chắn khi bước vào căn phòng này quý khách sẽ không cảm thấy “áp lực” đâu. Việc sử dụng gam màu sáng cũng giúp không gian trở nên trẻ trung và tươi mới hơn.

Mẫu nhà vệ sinh công cộng đẹp

Đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng dành cho nam giới với hai khu vực chức năng chính, gồm khu vực tiểu tiện và đại tiện nên chắc chắn sẽ khiến mọi khách hàng đều cảm thấy hài lòng khi đặt chân vào đây.

Mẫu nhà vệ sinh công cộng

Sử dụng tông màu nhã nhặn với sắc thái tươi sáng, mẫu nhà vệ sinh đẹp này đã tạo cảm giác rộng rãi, thông thoáng hơn so với kích thước WC công cộng thực tế, người dùng vì thế cũng không cảm thấy bức bí và ngột ngạt.

Mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Kích thước nhà vệ sinh công cộng này tương đối lớn, vì đủ phân chia thành các khu vực chức năng đặc thù khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của mọi người. Phong cách thiết kế WC công cộng này cũng rất sang trọng, phù hợp khi lắp đặt tại các trung tâm thương mại.

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng đẹp

Chúng tôi tin rằng, để tạo nên được không gian tiện ích và hiện đại như thế này, chắc chắn những người thiết kế phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng nghiêm ngặt nhất trong quyết định số 27/001/TT-BYT đã nêu ở trên. 

Cuối cùng, Thanh Bình hy vọng rằng bài viết về chủ đề “Tiêu Chuẩn Thiết Kế Và Kích Thước Nhà Vệ Sinh Công Cộng” đã đem đến cho quý khách những thông tin hữu ích nhất! Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, số HOTLINE : 0975 252 999 của công ty luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ 24/7.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button