Cách Chọn Vị Trí Đặt Bể Phốt, Hầm Cầu Theo Phong Thủy

Bể tự hoại, bể phốt nên đặt ở đâu mới tốt? Có nên chọn vị trí đặt bể phốt trước nhà hoặc dưới gầm cầu thang hay không? Mời quý khách cùng Thanh Bình tìm hiểu cách chọn vị trí đặt bể phốt, hầm cầu theo phong thủy trong nội dung bài viết dưới đây để có được câu trả lời hoàn hảo nhất!

Tầm quan trọng của việc chọn vị trí đặt bể phốt

Việc chọn vị trí đặt bể phốt, nhất là vị trí đặt bể phốt trong nhà ống và những công trình vốn hạn chế về diện tích mặt bằng sử dụng luôn được các hộ gia đình chú trọng đặc biệt, bởi vì:

 • Xét ở khía cạnh công năng: Chọn được vị trí đặt bể tự hoại phù hợp sẽ giúp quá trình tiêu thoát chất thải dễ dàng hơn, đảm bảo vệ sinh, hạn chế nguy co sụt lún, nứt vỡ công trình, đồng thời quá trình thông hút bể phốt định kỳ cũng thuận tiện, tiết kiệm thời gian hơn.
 • Xét về khía cạnh phong thủy: Tuy là công trình phụ, chiếm diện tích không quá lớn nhưng nếu đặt bể phốt vào những vị trí đại kỵ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận khí của gia chủ, khiến các thành viên trong gia đình thường xuyên đau ốm, tình cảm trục trặc, kinh doanh thất bát, luôn bị kẻ tiểu nhân phá hoại.
Tầm quan trọng của việc chọn vị trí đặt bể phốt
Tầm quan trọng của việc chọn vị trí đặt bể phốt

Từ những thông tin trên có thể khẳng định, dù quý khách là người duy tâm hay duy vật thì đều phải chú ý đến vấn đề này. Vậy thì, đâu là những vị trí cấm kỵ không nên đặt bể phốt và bể phốt nên đặt ở đâu trong nhà thì hợp phong thủy? Những câu hỏi này sẽ được Thanh Bình lần lượt bật mí ở những phần tiếp theo của bài viết.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xây Bể Phốt 2, 3 Ngăn Đúng Tiêu Chuẩn

Những vị trí cấm kỵ không nên đặt bể phốt

Trong khuôn viên nhà ở, sẽ có những vị trí mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy, tâm linh, đảm nhận vai trò sinh khí cho ngôi nhà, do đó quý khách tuyệt đối không nên đặt bể phốt tại đó. Cụ thể:

Không nên đặt bể phốt phía sau ngôi nhà

Phía sau ngôi nhà còn được gọi là vị trí Sơn Chủ, hiểu một cách đơn giản hơn là phần lưng của ngôi nhà. Trong phong thủy, nhà ở phải “Tọa Sơn” mới tốt, thể hiện sự vững chắc, luôn có sự hậu thuẫn từ phía sau và được quý nhân phù trợ. Thế nhưng bể phốt chủ về nước, nếu đặt phía sau nhà sẽ thành “Tụ Thủy” khiến mọi thứ bị ứ đọng.

Không đặt bể phốt tại cung Đào hoa – Đoài – Ngọ – Khôn – Cấn

Cách đặt bể phốt còn phụ thuộc vào căn, cung của mỗi gia chủ, tuy nhiên nếu đang thắc mắc bể tự hoại không nên đặt ở đâu thì thông thường quý khách cần tránh:

Không đặt bể phốt tại cung Đào hoa - Đoài - Ngọ - Khôn - Cấn
Không đặt bể phốt tại cung Đào hoa – Đoài – Ngọ – Khôn – Cấn
 • Vị trí cung Đào hoa: Đây là vị trí đặt bể phốt nói chung, vị trí đặt bể phốt trong nhà ống nói riêng phạm vào thế “Đào hoa phiếm thủy”. Hậu quả, gia đạo dễ sinh bất hòa, tình yêu trắc trở, hôn nhân rạn nứt, thường xuyên cãi vã, có sự xuất hiện của người thứ ba.
 • Vị trí cung Đoài: Cung Đoài là hướng chính Tây, nếu chọn vị trí này để bể tự hoại sẽ khiến cuộc sống của gia chủ gặp nhiều bất trắc, dễ sa vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, nghiện ngập, gái trai, rượu chè bết bát suốt ngày.
 • Vị trí cung Ngọ: Cung Ngọ thiên về Hỏa, dựa theo quy luật ngũ hành thì Hỏa – Thủy xung khắc với nhau. Vì vậy, đây cũng là vị trí không nên đặt bể phốt nếu không gia chủ  dễ mắc các bệnh về tai, mắt, rối loạn tiền đình.
 • Vị trí cung Khôn – Cấn: Cách đặt bể phốt ở vị trí cung Khôn (hướng Tây Nam) và cung Cấn (hướng Đông Bắc) cũng bị cấm kỵ vì sẽ rơi vào thế Thổ – Thủy tương khắc. Dẫn đến, các thành viên trong gia đình (chủ yếu là phụ nữ lớn tuổi, con thứ) dễ bị mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, đường tiết niệu.

Không chọn vị trí đặt bể phốt bao trùm toàn bộ ngôi nhà

Bể phốt có tính Thủy rất mạnh, nếu xây bể phốt bao trùm toàn bộ các khu vực trong nhà sẽ khiến nơi đây “ngập trong nước”, điều này dễ dẫn tới hiện tượng đứt mạch trạch. Nếu gia chủ mang mệnh Hỏa thì lại càng nguy hại, vì Thủy khắc chế Hỏa, hủy diệt Hỏa, dẫn đến chết yểu.

Không đặt bể phốt tự hoại ở chính giữa ngôi nhà

Nếu quý khách muốn chọn vị trí đặt bể phốt theo phong thủy thì cũng cần tránh khu vực chính giữa của một ngôi nhà (trung cung), bởi đây là điểm hội tụ lục phương xung quanh mảnh đất, giúp thu hút năng lượng tích cực tăng sinh khí cho gia chủ. Nếu nơi đây đặt gần những khu vực không sạch sẽ thì sẽ mang theo sát khí vào nhà, tạo cảm giác u ám, đìu hiu.

Không đặt bể phốt tự hoại ở chính giữa ngôi nhà
Không đặt bể phốt tự hoại ở chính giữa ngôi nhà

Không đặt bể phốt dưới bếp hoặc trên bếp

Dù là chọn vị trí đặt bể phốt trong nhà ống hay vị trí đặt bể tự hoại cho bất kỳ không gian nào quý khách cũng cần tránh khu vực dưới bếp. Lý do, bếp nấu thuộc Hỏa, Thủy – Hỏa lại muôn đời khắc nhau.

Đó là còn chưa nói đến gian bếp là nơi nuôi dưỡng sức khỏe, trong khi bể phốt lại là nơi chứa những chất thải ô uế, riêng sự đối nghịch này cũng đã đủ để quý khách không đặt bể phốt dưới bếp rồi.

Không đặt bể phốt dưới phòng ngủ (phòng ngủ trên bể phốt) 

Sách cổ có ghi, phòng ngủ thuộc về tính âm và bể phốt cũng vậy. Nếu âm – dương kết hợp hài hòa sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc. Ngược lại, khi đặt phòng ngủ trên bể phốt hoặc dưới bể phốt đều sẽ dẫn đến âm thịnh dương suy, đây cũng là lý do sức khỏe của gia chủ giảm sút vì thiếu dương khí, dễ mắc các bệnh về máu, xương thấp khớp và hệ tiêu hóa.

Không chọn vị trí đặt bể phốt trên dưới phòng thờ

Phòng thờ là nơi linh thiêng, được lập nên để thờ phụng các vị thần thánh hoặc tổ tiên nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự hiếu thảo và cũng là để xin bề trên che chở cho gia đình nên cần phải sạch sẽ, thanh tịnh.

Mặt khác, cũng như phòng bếp, phòng thờ chủ về Hỏa, do đó không nên đặt gần những khu vực Thủy khí mạnh, nhất là nơi chứa nguồn nước bẩn, nhiều xú uế nếu không dễ sinh tranh chấp, gia đạo bất ổn, anh em khó thuận hòa.

Bể phốt nên đặt ở đâu thì hợp phong thủy nhất?

Có quá nhiều vị trí cấm kỵ như vậy thì bể phốt bể tự hoại nên đặt ở đâu mới thích hợp? Những vị trí đặt bể phốt theo phong thủy lý tưởng nhất được Thanh Bình bật mí dưới đây sẽ giúp quý khách dễ dàng hơn trong việc đưa ra sự lựa chọn.

Bể phốt nên đặt ở đâu thì hợp phong thủy nhất?
Bể phốt nên đặt ở đâu thì hợp phong thủy nhất?

Nên đặt bể phốt tại các cung có Thiên can hợp Thủy

“Vạn thủy vô tòng thiên thượng khứ”, tức mọi dòng chảy của nước đều thuận theo Thiên Can. Do đó, dù đặt bể phốt ngoài nhà hay trong nhà thì cũng nên chọn các cung có Thiên Can, cụ thể là Thiên Can Giáp, Ất, Bính, Đinh, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Lưu ý, riêng hai Thiên Can Mậu và Kỷ không nên chọn làm vị trí đặt bể phốt trong nhà ống, cũng như các công trình nhà ở nói chung. Bởi vì Mậu và Kỷ là hai Thiên Can thuộc Thổ, trong ngũ hành Thổ khắc với Thủy nên gia chủ sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Nên đặt bể phốt ở sân trước nhà 

Với gợi ý này của Thanh Bình sẽ giúp rất nhiều quý khách gạt bỏ được nỗi lo lắng có nên đặt bể phốt trước nhà không? Trên thực tế, nếu quý khách sở hữu một khu đất đủ rộng thì việc đặt bể phốt ngoài nhà, cụ thể là ở vị trí sân trước nhà sẽ là phương án lý tưởng nhất. Tại sao lại vậy ư?

 • Thứ nhất: Nơi an cư tốt lành là phải “Tọa Sơn, hướng Thủy”. Bể phốt thiên về nước nên việc đặt bể phốt ở sân trước nhà sẽ tạo được thế nhà hợp phong thủy, đem đến nhiều may mắn cho những người trong gia đình.
 • Thứ hai: Khi đặt bể phốt ngoài nhà, quý khách sẽ không phải lo lắng vì phạm phải những vị trí cấm kỵ như đặt bể phốt dưới bếp, dưới phòng thờ, bể phốt chính giữa nhà, bao trùm toàn ngôi nhà hay phòng ngủ trên bể phốt như đã nói ở trên.
Nên đặt bể phốt ở sân trước nhà 
Nên đặt bể phốt ở sân trước nhà

Nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Có rất nhiều người từng hỏi Thanh Bình rằng, có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang hay không? Thanh Bình xin được trả lời là nên, nhất là đối với những công trình nhà ở đô thị, nhà chung cư, nhà ống … vốn hạn chế về diện tích mặt bằng sử dụng.

Chọn vị trí đặt bể phốt trong nhà ống, nhà nhiều tầng có diện tích eo hẹp không chỉ giải quyết được bài toán khó về không gian, giúp nơi ở trở nên thoáng đẹp hơn mà còn giảm được ác xạ và xung sát cho gia chủ, không ảnh hưởng quá lớn đến giá trị phong thủy. Nhược điểm là việc tiến hành thông hút bể phốt sẽ hơi bất tiện, tuy nhiên Thanh Bình có thể hỗ trợ tốt nhất cho quý khách.

Xem thêm: Báo giá hút bể phốt, rút hầm cầu rẻ nhất 

Nên đặt bể phốt nằm trọn trong cung xấu theo tuổi của gia chủ

Thêm một đáp án ý tưởng dành cho những ai đang thắc mắc bể tự hoại bể phốt nên đặt ở đâu trong nhà, cũng như ngoài nhà nữa, đó là vị trí nằm trong cung xấu theo tuổi của gia chủ và tránh đặt ở hướng cát (Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị).

Điều này sẽ cải thiện được xung khí, giảm điều không may, tăng tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên nên nhớ, mỗi gia chủ sinh vào các năm khác nhau sẽ có cung xấu không giống nhau. Nếu không biết cách tính và xác định vị trí cung xấu theo tuổi thì quý khách nên nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia để được hỗ trợ.

Cách hóa giải việc chọn sai vị trí đặt bể phốt

Với các lỗi như: Đặt bể phốt sau nhà, bể phốt đặt tại cung Đào hoa – Đoài – Ngọ – Khôn – Cấn, bể phốt bao trùm toàn bộ ngôi nhà, đặt bể phốt dưới bếp, phòng ngủ, phòng thờ hoặc vị trí giữa nhà sẽ có ba cách hóa giải như:

Chuyển vị trí đặt bể phốt sang khu vực khác

Chuyển vị trí bể phốt sang một khu vực khác hợp phong thủy, hợp tuổi chủ nhà là cách hóa giải mang tính chất triệt để, đem lại hiệu quả cao nhất, áp dụng được cho tất cả các vị trí bị cấm kỵ.

Cách hóa giải việc chọn sai vị trí đặt bể phốt
Cách hóa giải việc chọn sai vị trí đặt hầm cầu

Tuy nhiên, để chuyển vị trí bể tự hoại sang khu vực khác khá tốn kém và khó thực hiện, nhất là đối với trường hợp nhà thành phố, diện tích đất không cho phép. Do vậy, quý khách cần cân nhắc trước khi triển khai.

Nới rộng hoặc san lấp một phần bể phốt

Thay vì chuyển toàn bộ bể phốt sang vị trí khác, giải pháp nới rộng hoặc san lấp một phần bể phốt cũng là phương án hay, quý khách có thể tham khảo áp dụng để bể tự hoại không nằm trọn trong các vị trí cấm kỵ. Ví dụ:

 • Nếu bể phốt bao trùm toàn bộ ngôi nhà, quý khách nên san lấp một phần bể phốt.
 • Nếu bể phốt nằm chính giữa ngôi nhà, quý khách nới rộng bể phốt về phía trước, hoặc lùi về phía sau.
 • Nếu đặt bể phốt dưới bếp, phòng thờ hay phòng ngủ trên bể phốt cũng vậy, tùy thuộc vào kết cấu công trình để nới rộng hoặc san lấp. Cũng có thể tính tới phương án di chuyển bếp sang khu vực khác nếu có thể được.
 • Trường hợp không muốn đụng đến bể phốt vì sự phức tạp của hệ thống tiêu thoát nước thải thì có thể nới rộng bếp, phòng thờ, phòng ngủ … nếu thấy khả quan hơn.

Sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải sát khí

Bể phốt được xem là nơi tối tăm, bẩn thỉu nhất trong công trình nhà ở. Vì thế, nơi đây có âm khí rất nặng, nếu đặt sai vị trí sẽ khiến gia chủ lao đao, khốn đốn, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tài lộc.

Để giảm bớt âm khí từ bể phốt, ngoài hai cách trên quý khách có thể sử dụng những vật phẩm phong thủy có khả năng hút âm khí, tăng dương khí cho ngôi nhà như đá Thạch Anh.

Bên cạnh đó, một số loại tượng linh vật như Thanh Long, Sư Tử, tượng đá hồ lô cũng có khả năng trấn trạch, hóa sát, trừ tà rất tốt nhưng trước khi đặt cần tham khảo ý kiến của những người am hiểu về phong thủy.

Như vậy, sau bài viết về chủ đề “Cách chọn vị trí đặt bể phốt, hầm cầu theo phong thủy” quý khách đã biết được bể phốt nên đặt ở đâu trong và ngoài nhà, cũng như cách hóa giải khi đặt bể tự hoại vào vị trí cấm kỵ. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Thanh Bình qua số HOTLINE : 0975 252 999 để được tư vấn giải đáp miễn phí 24/7.

8 bình luận về “Cách Chọn Vị Trí Đặt Bể Phốt, Hầm Cầu Theo Phong Thủy”

 1. Chào Anh,em có thắc mắc muốn hỏi thầy?Việc đặt bể phốt tự hoại ở ngây gốc cuối của đuôi nhà và xây nhà vệ sinh bên trên với việc đặt bể phốt trước sân nhà(nằm trong phạm vi mái tôn) lệch về một bên sát gốc tường, một trong hai cách trên thì vị trí nào sẻ tốt hơn anh.
  Mong anh chỉ giúp,cảm ơn anh

  Trả lời

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button