Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf – PGS. TS Nguyễn Việt Anh

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf của PGS. TS Nguyễn Việt Anh sẽ giúp quý khách có cái nhìn rõ nét hơn về sơ đồ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hệ thống công trình phụ. Đặc biệt, trong bài viết này Thanh Bình cũng xin được chia sẻ đến quý khách cách tính toán chính xác khi xây dựng bể tự hoại cải tiến Bastaf để đảm bảo sự vận hành tốt nhất.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf là gì?

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf là loại bể phản ứng kỵ khí được cải tiến từ bể tự hoại 3 ngăn truyền thống thông qua việc thay đổi kết cấu, sử dụng hệ thống các vách ngăn mỏng để hướng dòng chảy thẳng đứng trong bể.

Xem thêm: Sơ đồ cầu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Bể tự hoại cải tiến Bastaf có khả năng điều hòa nồng độ, lưu lượng chất thải trong nước rất tốt. Nhờ đó, hạn chế tối đa tình trạng lắng đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn kỵ khí phát triển từ đó tăng thời gian lưu bùn và đem lại hiệu quả xử lý cặn bã cao gấp 2 – 3 lần so với các loại hầm cầu thông thường.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf là gì?
Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf là gì?

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Như chính tên gọi, bể tự hoại cải tiến cũng được thiết kế kế gồm 3 ngăn chính: Ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc. Mỗi ngăn lại đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau, cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.

Ngắn chứa

Trong bể tự hoại 3 ngăn cải tiến, ngăn chứa có diện tích lớn nhất, thường bằng ½ tổng diện tích của hầm cầu. Đây là nơi tiếp nhận chất thải từ bên ngoài xả vào khi còn chưa phân hủy.

Sau khi chất thải đã được đưa vào ngăn chứa sẽ xảy ra quá trình lên men và phân hủy, rồi chuyển hóa thành bùn cặn chìm xuống dưới đáy. Những chất thải khó phân hủy sẽ được xử lý ở các giai đoạn sau.

Ngăn lắng

Diện tích ngăn lắng trong bể tự hoại cải tiến Bastaf nhỏ hơn so với ngăn chứa, thường được thiết kế bằng ¼ so với tổng diện tích của bể. Hoặc quý khách cũng có thể xây ngăn lắng lớn hơn so với diện tích ngăn lọc.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf
Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Chức năng chính của ngăn lắng là đón nhất những chất thải khó phân hủy và không thể phân hủy từ ngăn chứa chuyển sang. Trải qua quá trình lắng cặn, nếu gặp điều kiện thuận lợi thì những chất thải “cứng đầu” sẽ biến thành chất khí và thoát ra ngoài.

Ngăn lọc

Đa phần ngăn lọc sẽ được xây dựng với diện tích bằng ngăn lắng, tuy nhiên ở một số công trình người ta vẫn xây ngăn thứ 3 nhỏ hơn ngăn thứ 2, điều này cũng hoàn toàn phù hợp.

Các chất thải nhẹ lơ lửng trong nước chảy từ ngăn thứ 2 sang, sau một quãng một thời gian nhất định sẽ được lọc sạch và chìm xuống dưới đáy bể, trong khi đó phần nước trong sẽ theo đường ống thoát nước chảy ra ngoài.

Bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Bản vẽ CAD bể tự hoại cải tiến Bastaf sẽ giúp quý khách có cái nhìn trực quan hơn, nắm rõ các thông số kích thước của từng ngăn, cũng như các bộ phận nhỏ nhưng giữ vai trò quan trọng trong hệ thống công trình tự hoại.

Dưới đây là hình ảnh bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf của PGS. TS Nguyễn Việt Anh:

Bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf
Bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Với bản vãn CAD này, việc lên phối cảnh 2D, 3D sẽ trở nên dễ dàng, đồng thời quá trình đưa vào thi công xây dựng cũng thuận lợi hơn. Bởi vì, việc phác thảo bản vẽ CAD thực hiện bằng máy móc nên tính chính xác rất cao.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf

Dù là bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf với khả năng xử lý phân và nước thải hiệu quả cao gấp 2 – 3 lần so với các loại bể chứa thông thường. Thế nhưng, nguyên lý hoạt động của công trình này lại không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, nó giống như chính cấu tạo tên gọi.

Đầu tiên, các chất thải từ bồn cầu và một số khu vực khác được thiết kế chung đường ống như lỗ thoát sàn, chậu rửa nhà bếp … dưới tác động của lực nước sẽ bị đẩy xuống ngăn chứa (tức là ngăn thứ nhất). Tại đây, các chất thải dễ phân hủy (đạm, protein, chất béo, nước tiểu …) sẽ lên men và chuyển hóa thành bùn cặn.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf
Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf

Tiếp đến, những chất thải khó phân hủy (kim loại, nhựa, lông tóc, vật cứng) sẽ được chuyển sang ngăn lắng. Khi gặp điều kiện thuận lợi (tải trọng chất thải, lưu lượng dòng chảy, nhiệt độ, thời gian lưu nước, cấu tạo và vi khuẩn trong bể) chúng sẽ hóa thành các chất khí.

Cuối cùng, là những chất thải lơ lửng trong nước từ ngăn lắng sẽ chảy sang ngăn thứ 3. Sau một thời gian, chúng cũng được lọc sạch và chìm xuống dưới nên khi nguồn nước thải xả ra bên ngoài sẽ trong hơn, không còn mùi hôi thối như lúc đầu.

Cách tính toán xây dựng bể tự hoại cải tiến Bastaf

Khi tính toán xây dựng bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf, quý khách cần dựa vào số người sử dụng bể mới đưa ra được các thông số kích thước phù hợp nhất. Sau đây là kích thước xây dựng bể Bastaf tối thiểu quý khách có thể áp dụng:

Cách tính toán xây dựng bể tự hoại cải tiến Bastaf
Cách tính toán xây dựng bể tự hoại cải tiến Bastaf

Trong đó:

 • N: Số người bể tự hoại cải tiến Bastaf cần đáp ứng
 • Hướt: Chiều sâu của lớp nước trong bể chứa (m)
 • L1, L2, L3, L4, L5: Chiều dài vách ngăn dòng và ngăn lọc kỵ khí (m).

Chú ý: 

 • Các thông số trong bảng trên là kích thước tối thiểu, chưa tính chiều dày thành bể, tường ngăn, vách ngăn hướng dòng. Được xây dựng với lượng nước thải dự kiến của một người là 150 lít/ngày. Thời gian cần hút bể phốt Bastaf trung bình là 3 năm.
 • Nên xây bể tự hoại cải tiến Bastaf gần nhà hoặc trong nhà để tiện lợi hơn khi sử dụng.
 • Vị trí xây bể Bastaf nên nằm ở đầu nguồn nước, hoặc những nơi chứa nhiều nước.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng bể tự hoại cải tiến

Nhằm đảm bảo sự vận hành tốt nhất và kéo dài thời gian sử dụng cho bể phốt cải tiến 3 ngăn Bastaf thì ngoài việc hiểu rõ sơ đồ cấu tạo, nguyên lý hoạt động, quý khách cũng cần lưu ý đến một số khía cạnh sau đây:

 • Cần vệ sinh bồn cầu, sàn toilet thường xuyên.
 • Không nên đổ các chất tẩy rửa xuống bể phốt, không lạm dụng hóa chất vì có thể tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí có lợi.
 • Đi đại tiện, tiểu tiện nên dùng giấy vệ sinh dễ phân hủy. Nếu sử dụng giấy cứng phải cho vào sọt rác.
 • Ngay sau khi đi vệ sinh xong phải nên xả nước luôn để phân thải dễ phân hủy hơn.
 • Thức ăn thừa, các vật cứng, túi nilon, băng vệ sinh, tóc rụng … tuyệt đối không được vứt xuống toilet.
 • Trong trường hợp bồn cầu bị tắc không nên dùng vật cứng để chọc ngoáy tùy tiện. Thay vào đó, quý khách có thể áp dụng một trong 22 cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt nhanh chóng, hiệu quả nhất TẠI ĐÂY.
 • Chú trọng việc hút bể phốt định kỳ trung bình 2 – 3 năm/một lần.
Một số lưu ý trong quá trình sử dụng bể tự hoại cải tiến
Một số lưu ý trong quá trình sử dụng bể tự hoại cải tiến

Thanh Bình tin rằng, sau bài viết này quý khách đã hiểu hơn về sơ đồ cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf, cũng như nguyên lý hoạt động, cách tính toán trong xây dựng hiệu quả. Nếu cần tư vấn thêm về đề này, quý khách vui lòng liên hệ Thanh Bình qua số HOTLINE : 0975 252 999 để được hỗ trợ miễn phí 24/7.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button