Cấu Tạo Bộ Xả Nước Bồn Cầu Và Cách Tháo Lắp【Chi Tiết】

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu như thế nào? Cách tháo lắp, thay thế bộ xả bồn cầu tay gạt, nút nhấn ra sao? Đây là một trong những câu hỏi Thanh Bình nhận được nhiều nhất trong thời gian qua.

Để giải đáp nỗi băn khoăn trên, nội dung bài viết hôm nay Thanh Bình xin được cung cấp đến quý khách những thông tin chi tiết nhất. Qua đó, cũng giúp quý khách hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của bộ xả bồn cầu, cũng như các thương hiệu sản xuất nổi tiếng. Xin mời cùng tham khảo ngay sau đây.

Bộ xả bồn cầu là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ xả bồn cầu

Bộ xả bồn cầu là một bộ phận vô cùng quan trọng nằm trong két nước của bồn cầu, đảm nhận vai trò cấp nước để xả rửa, cuốn trôi chất thải xuống bể phốt sau mỗi lần đi vệ sinh.

Bên cạnh đó, một số người cũng muốn biết chính xác “bộ xả bồn cầu tiếng Anh là gì?” để thuận tiện trong việc tìm kiếm tài liệu bằng ngôn ngữ này. Câu trả lời là The Toilet Flush hoặc Toilet Flush Unit.

Bộ xả bồn cầu là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ xả bồn cầu
Bộ xả bồn cầu là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ xả bồn cầu

Còn về nguyên lý hoạt động, bộ xả bồn cầu trong két sẽ được nối với nguồn cấp nước nhằm đảm bảo mực nước luôn đủ để xả rửa. Cụ thể, đi vệ sinh xong quý khách chỉ cần ấn nút xả hoặc gạt cần xả (tùy loại), nước trong két sẽ cháy xuống lòng bồn cầu theo lỗ nhỏ dọc theo đường vòng dẫn nước và ống phun.

Khi lượng nước tràn vào bồn cầu đủ nhiều sẽ làm tăng vận tốc nước qua khúc cong con thỏ giúp tống không khí xuống nhanh, đồng thời tạo ra tấm màng ngăn không khí từ dưới trở lại.

Lúc này con thỏ đầy nước và bắt đầu xảy ra hiện tượng hút nước theo ống siphon, kéo chất thải xuống hầm cầu. Khi mực nước trong bồn cầu xuống thấp cũng là lúc không khí có thể tràn vào, kết thúc quá trình hút nước siphon.

Xem thêm: Siphon là gì?, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ống xi phông

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu thông dụng

Hiểu về cấu tạo bộ xả bồn cầu sẽ giúp quý khách dễ dàng hơn trong việc lắp đặt, vận hành, đảm bảo hoạt động của bồn cầu diễn ra trơn tru. Dưới đây là cấu tạo của những bộ xả nước bồn cầu thông dụng nhất hiện nay.

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu thông dụng
Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu thông dụng

Bộ xả bồn cầu nhấn

Bộ xả bồn cầu nhấn có hai loại, loại 1 nút nhấn và loại 2 nút nhất. Cấu tạo của hai loại này sẽ có chút khác biệt, cụ thể:

Bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn

Bộ xả bồn cầu 1 nhấn nghĩa là chỉ có duy nhất một nút nhấn xả trên đỉnh két nước, nút nhấn có dạng hình tròn hoặc hình vuông, có cả phiên bản két rời và liền khối:

 • Cấu tạo bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn két rời: 1 nút nhấn, 1 van xả nước bồn cầu, 1 van cấp nước bồn cầu, 1 dây cấp nước, 1 cao su cầu, 1 cặp ốc.
 • Cấu tạo bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn liền khối: 1 nút nhất với duy nhất một chế độ xả, 1 van xả nước bồn cầu, 1 van cấp nước bồn cầu, 1 dây cấp nước.
Bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn
Bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn

Bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn

Khác với bộ xả nước bồn 1 nút nhấn, bộ xả bồn cầu 2 nhấn có thiết kế hai chế độ xả khác nhau, tương đương với trường hợp đi nhẹ và đi nặng để tiết kiệm nước hơn. Đồng thời, cũng chia làm hai loại khác nhau, gồm bộ xả bồn cầu 2 nhấn liền khối và bộ xả bồn cầu 2 nhấn két rời. Trong đó:

 • Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn liền khối gồm: 1 nút nhấn có hai chế độ xả, 1 van xả nước bồn cầu, 1 van cấp nước bồn cầu, 1 dây cấp nước.
 • Cấu tạo bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn két rời gồm: 1 nút nhấn có hai chế độ xả, 1 van xả nước bồn cầu, 1 van cấp nước bồn cầu, 1 cao su cầu, 1 cặp ốc cầu.

Bộ xả bồn cầu tay gạt

Bộ xả bồn cầu tay gạt (còn được gọi là bộ xả bồn cầu cần gạt, bộ xả bồn cầu gạt cấp phao). Đây là bộ xả bồn cầu truyền thống, thường được lắp đặt ở góc cong hoặc lắp ở bên hông két chứa nước.

Bộ xả bồn cầu tay gạt
Bộ xả bồn cầu tay gạt

Cũng giống như bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn, những bộ xả bồn cầu tay gạt cũng chỉ có một chế độ xả với lượng nước bằng nhau, dù là quý khách đi nhẹ, hay đi nặng nên rất khó để tiết kiệm nước nếu không biết cách chỉnh phao bồn cầu.

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu tay gạt gồm: 1 cần tay gạt, 1 van cấp nước bồn cầu, 1 van xả nước bồn cầu, 1 dây cấp nước, 2 con ốc, 1 cao su cầu liên kết chặt chẽ với nhau.

Các thương hiệu sản xuất bộ xả nước bồn cầu uy tín nhất hiện nay

Quý khách nên mua bộ xả bồn cầu chính hãng từ những thương hiệu uy tín để đảm bảo độ bền, kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, đâu mới là thương hiệu đáng tin cậy, nội dung tiếp theo trong bài viết chính là những gợi ý lý tưởng.

Các thương hiệu sản xuất bộ xả nước bồn cầu uy tín nhất hiện nay
Các thương hiệu sản xuất bộ xả nước bồn cầu uy tín nhất hiện nay

Bộ xả bồn cầu American Standard

Hiện tại, American Standard là thương hiệu thiết bị vệ sinh nổi tiếng tại Nhật Bản, do tập đoàn Lixill điều hành. Áp dụng công nghệ sản xuất tân tiến, sử dụng chất liệu bền đẹp nên các sản phẩm thiết bị vệ sinh nói chung, bộ xả bồn cầu American Standard nói riêng luôn được người tiêu dùng tin tưởng.

Hơn nữa, thương hiệu bộ xả bồn cầu này cũng rất đa dạng, đem đến sự lựa chọn phong phú cho quý khách. Tùy theo mục đích sử dụng, quý khách có thể chọn bộ xả bồn cầu 2 nhấn American Standard để tiết kiệm nước, hoặc bộ xả bồn cầu tay gạt American Standard. Trong đó, bộ xả bồn cầu American Standard VF 2011 là mã sản phẩm đang bán chạy nhất trên thị trường.

Bộ xả bồn cầu Caesar

Bộ xả bồn cầu Caesar, một thương hiệu đến từ Đài Loan cũng rất đáng để sử dụng bởi chất lượng tốt, giá bán được chia thành nhiều phân khúc khác nhau nên phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Bộ xả bồn cầu Caesar
Bộ xả bồn cầu Caesar

Về mẫu mã, có cả loại tay gạt và tay nhấn. Theo đó, dù quý khách muốn mua bộ xả bồn cầu Caesar 1 nhấn, bộ xả bồn cầu Caesar 02 nhấn, hay bộ xả bồn cầu tay gạt Caesar đều được đáp ứng. Tốt nhất, để tiết kiệm nước thì bộ xả bồn cầu 2 nhấn Caesar nên được ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Bộ xả bồn cầu Toto

ToTo là thương hiệu thiết bị vệ sinh số 1 tại Nhật Bản nên chẳng có gì ngạc nhiên khi ToTo lại được Thanh Bình kể tên trong danh sách các đơn vị sản xuất bồn cầu chính hãng, uy tín.

Cũng như hai thương hiệu trên, ToTo cũng có bộ xả nước bồn cầu 1 nút nhấn, 2 nút nhấn và bộ xả tay gạt. Thế nhưng, bộ xả bồn cầu 2 nhấn ToTo nhận được sự quan tâm hơn cả, điển hình là bộ xả bồn cầu ToTo HTSV300/320 và bộ xả bồn cầu ToTo HTVS366 bởi làm từ chất liệu cao cấp, mẫu mã đẹp, lại tiết kiệm nước.

Bộ xả bồn cầu Viglacera

Là thương hiệu Việt Nam nên những thiết bị vệ sinh, cụ thể là bộ xả bồn cầu Viglacera luôn phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của người tiêu dùng Việt, giá thành phải chăng.

Bộ xả bồn cầu Viglacera
Bộ xả bồn cầu Viglacera

Khi mua bộ xả bồn cầu Viglacera, quý khách nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước vì mẫu mã của thương hiệu này tương đối ít, nhất là những dịp cao điểm. Nhưng bù lại, bộ xả bồn cầu 2 nhấn Viglacera, cũng như những bộ xả bồn cầu tay gạt Viglacera đều được đánh giá cao ở độ bền.

Bộ xả bồn cầu Inax

Những thương hiệu sản xuất bộ xả nước bồn cầu đến từ đất nước Nhật Bản luôn được tin dùng, đối với bộ xả bồn cầu Inax cũng không ngoại lệ. Điển hình nhất là dòng bộ xả bồn cầu 2 nhấn Inax và bộ xả bồn cầu tay gạt Inax.

Trong đó, bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn sẽ có chế độ xả ½ bể (phù hợp khi đi nhẹ) và xả nguyên bể (phù hợp khi đi nặng) nên sẽ tiện lợi hơn nếu muốn tiết kiệm nước. Còn bộ xả bồn cầu Inax tay gạt, điển hình là bộ xả bồn cầu Inax C117 chỉ có một chế độ gạt xả nước duy nhất.

Bộ xả bồn cầu Inax
Bộ xả bồn cầu Inax

Một số thương hiệu sản xuất bộ xả bồn cầu khác

Ngoài các thương hiệu nổi tiếng mà Thanh Bình vừa chia sẻ bên trên thì còn một số thương hiệu sản xuất bộ xả bồn cầu cũng được khá nhiều khách hàng lựa chọn như: Bộ xả bồn cầu Cota, Cotto, Dolacera, Kohler, Monaco, bộ xả bồn cầu Nhật, bộ xả bồn cầu 2 nhấn Thiên Thanh. Quý khách cũng có thể tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách lắp bộ xả bồn cầu chi tiết, dễ hiểu

Về cơ bản, cách lắp các loại bộ xả bồn cầu khá giống nhau, sự khác biệt duy nhất là ở nút nhấn thì lắp bên trên đỉnh két nước, nút xả thường đặt ở bên hông bồn cầu, quý khách nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để thao tác dễ dàng hơn.

Còn nội dung dưới đây, Thanh Bình xin được hướng dẫn chi tiết cách lắp bộ xả nước bồn cầu sử dụng nút nhất qua 7 bước đơn giản để quý khách tham khảo:

Hướng dẫn cách lắp bộ xả bồn cầu chi tiết, dễ hiểu
Hướng dẫn cách lắp bộ xả bồn cầu chi tiết, dễ hiểu
 • Bước 1: Chuẩn bị Cờ lê mỏ lết, tua vít
 • Bước 2: Khóa van cấp nước vào nhà vệ sinh
 • Bước 3: Sử dụng tua vít vặn ốc để bắt đế van xả cố định vào trong két nước bồn cầu.
 • Bước 4: Tiếp tục lấy cụm van xả đặt vào đế van xả đã cố định, dùng tay xoay cụm van theo chiều kim đồng hồ cho tới khi hai bộ phận khít vào nhau.
 • Bước 5: Lắp dây cấp nước vào trong bồn cầu, siết chặt bằng cờ lê mỏ lết.
 • Bước 6: Kiểm tra lại xem cách lắp bộ xả bồn cầu vừa thực hiện đã chắc chắn hay chưa
 • Bước 7: Mở van cấp nước cho nhà vệ sinh và xả thử xem sự đóng ngắt của van có hoạt động trơn tru không. Nếu sau khi kết thúc quá trình xả, nước không bị rò rỉ vào trong bồn cầu nghĩa là quý khách đã thực hiện thành công.

Hướng dẫn cách thay bộ xả bồn cầu đơn giản, dễ hiểu

Khi tốc độ dòng chảy không đảm bảo, áp lực nước yếu và không đồng đều, bộ xả đã cũ hoặc gặp bất kỳ sự cố gì ảnh hưởng đến sự vận hành, chúng ta cần phải sửa chữa, thay mới.

Hướng dẫn cách thay bộ xả bồn cầu đơn giản, dễ hiểu
Hướng dẫn cách thay bộ xả bồn cầu đơn giản, dễ hiểu

Tuy nhiên, nếu không biết cách tháo bộ xả bồn cầu thì sẽ rất khó khăn. Hiểu được điều đó, ngay sau đây Thanh Bình xin được hướng dẫn cho quý khách cách thay bộ xả bồn cầu qua 5 bước chi tiết:

 • Bước 1: Chuẩn bị cờ lê mỏ lết, tuốc nơ vít
 • Bước 2: Khóa van cấp nước trong nhà vệ sinh và ấn (hoặc gạt) xả hết nước trong két chứa.
 • Bước 3: Mở nắp đậy két nước, dùng tay giữ cụm van xả và xoay ngược chiều kim đồng hồ 1/4 vòng, sau đó nhấc cụm van xả ra khỏi đế van xả.
 • Bước 4: Dùng tua vít vặn con ốc nhỏ ở giữa đế van xả để tháo bộ phận này ra khỏi két nước bồn cầu.
 • Bước 5: Tiến hành tháo từng chi tiết trong cụm van xả (van phao, chốt van, quả phao), kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu không hỏng hóc thì vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại như cũ. Trường hợp bộ xả bị hỏng thì mua bộ mới cùng loại để thay thế vào theo hướng dẫn cách lắp bộ xả bồn cầu ở phần trên.

Mặt khác, nếu bộ xả nước bồn cầu chỉ bị hư hỏng ở một vài bộ phận thì quý khách không nhất thiết phải thay mới toàn bộ. Cách thay bộ xả bồn cầu tay gạt và nút nhấn cho từng bộ phận sẽ được thực hiện như sau:

Cách thay bộ xả bồn cầu có thể thực hiện ở từng bộ phận
Cách thay bộ xả bồn cầu có thể thực hiện ở từng bộ phận
 • Thay nút nhấn (hoặc thay cần gạt): Quý khách chỉ cần tháo ốc vít gắn giữa nút nhấn hoặc cần gạt ra rồi tiến hành lắp nút nhấn hoặc tay gạt mới vào.
 • Thay van cấp nước bồn cầu: Khóa van cấp nước tổng vào nhà vệ sinh, xả hết nước trong két, sau đó tháo dây dẫn nối vào nguồn cấp nước. Sử dụng cờ lê mỏ lết tháo đai ốc để lấy van cấp nước ra khỏi két. Lắp van cấp nước mới vào, thao tác thực hiện theo quy trình ngược lại.
 • Thay van xả nước bồn cầu: Khóa van cấp nước nhà vệ sinh, xả hết nước trong bể chứa rồi tháo cặp ốc nối giữa tay gạt với bồn cầu, tiếp tục tháo van xả liên kết với két nước. Cuối cùng thay van xả mới vào, thực hiện theo quy trình ngược lại.

Giá bộ xả bồn cầu là bao nhiêu?

Khi có nhu cầu mua bộ xả bồn cầu Hà Nội hay bất kỳ địa chỉ nào, bên cạnh chất lượng sản phẩm thì yếu tố giá thành luôn là khía cạnh nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng, vì điều này liên quan trực tiếp đến quyền lợi của họ. Thanh Bình cũng hiểu được điều này!

Giá bộ xả bồn cầu là bao nhiêu?
Giá bộ xả bồn cầu là bao nhiêu?

Tuy nhiên, lời giải đáp cho câu hỏi bộ xả bồn cầu giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như thương hiệu, chất liệu, công năng, số lượng sản phẩm muốn mua, thậm chí là thời điểm mua hàng trong năm.

Theo đó, giá bán lẻ bộ xả bồn cầu sẽ đắt hơn giá bán buôn, những bộ xả bồn cầu tốt về cả chất liệu lẫn công năng sẽ có sự chênh lệch về giá so với những mặt hàng kém chất lượng.

Chính vì thế, thay vì đặt nặng vấn đề giá cả, quý khách nên chọn địa chỉ mua hàng đáng tin cậy sẽ yên tâm hơn về mọi mặt. Vậy nên mua bộ xả bồn cầu ở đâu? Câu trả lời là mua trực tiếp từ các thương hiệu sản xuất uy tín, hoặc mua tại các cửa hàng, đại lý được ủy quyền phân phối chính thức bộ xả bồn cầu của các thương hiệu uy tín.

Hy vọng rằng, sau bài viết này quý khách đã hiểu hơn về cấu tạo bộ xả nước bồn cầu và cách tháo lắp, thay thế đúng kỹ thuật. Nếu còn băn khoăn về điều gì, số HOTLINE : 0975 252 999 của Thanh Bình luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.

6 bình luận về “Cấu Tạo Bộ Xả Nước Bồn Cầu Và Cách Tháo Lắp【Chi Tiết】”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button