Cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt, hầm cầu chi tiết, dễ hiểu

Nắm rõ cách lắp đặt ống bể phốt, hầm cầu sẽ đảm bảo sự vận hành tốt nhất cho công trình tự hoại nhà quý khách. Thế nhưng không phải ai cũng làm được điều này, bởi vì trong bể phốt có rất nhiều đường ống khác nhau, và dĩ nhiên cách đặt ống thông hơi hầm cầu sẽ khác hoàn toàn so với cách đặt ống xả thải hay ống thông khí, thoát nước.

Nhằm giúp quý khách hiểu rõ vấn đề, trong nội dung bài viết hôm nay chuyên gia công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình sẽ tổng hợp các loại ống có trong hầm cầu kèm theo hướng dẫn lắp đặt chi tiết nhất. Xin mời quý khách cùng tham khảo!

Các loại ống thường có trong bể phốt, hầm cầu

Muốn học cách lắp đặt ống bể phốt, hầm cầu tiêu chuẩn thì trước tiên quý khách cần phải biết rõ các loại ống thường dùng trong công trình này, cũng như nắm được kích thước đặt ống bể phốt phù hợp. Vậy đó là những loại ống nào, dưới đây là gợi ý Thanh Bình muốn bật mí cho quý khách.

Các loại ống thường có trong bể phốt, hầm cầu
Các loại ống thường có trong bể phốt, hầm cầu

Ống xả chất thải vào bể chứa hầm cầu

Ống xả chất thải là một trong các loại đường ống không thể thiếu trong các loại bể tự hoại. Đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong việc đưa chất thải từ bồn cầu đi xuống bể phốt một cách nhanh chóng nhất.

Đường ống càng rộng thì khả năng bị tắc nghẽn càng thấp, thông thường đường kính của ống sẽ dao động từ Ø 60 – > Ø 140.  Tuy nhiên, các chuyên gia thường khuyên dùng,

  • Các loại ống có đường kính Ø 90 – đối với các hộ gia đình,
  • Các loại ống có đường kính Ø 114 – đối với các xí nghiệp.

Ống thông (hoặc lỗ thông) giữa các ngăn bể phốt

Loại ống quan trọng thứ 2 quý khách cần phải biết khi học cách đặt ống hầm cầu chính là ống thông (hoặc còn gọi là lỗ thông) giữa các ngăn trong bể phốt, đảm nhận sự vận hành của công trình tự hoại theo đúng kỹ thuật và thiết kế ban đầu.

Ống thông (hoặc lỗ thông) giữa các ngăn bể phốt
Ống thông (hoặc lỗ thông) giữa các ngăn bể phốt

Hiện nay, ống thông giữa các ngăn hầm cầu sẽ có hai loại chính, gồm: Ống thông giữa ngăn bể chứa và bể lọc (đối với bể phốt 2 ngăn), ống ngăn giữa bể chứa, bể lắng, bể lọc (đối với bể phốt 3 ngăn).

Khi đặt ống bể phốt 3 ngăn hay 2 ngăn, quý khách cũng nên ưu chọn những loại ống nhựa có đường kính tối thiểu 110mm. Nếu sử dụng lỗ thông thì quý khách nên để kích thước tối thiểu là 200x200mm.

Ống thông hơi bể phốt, hầm cầu tự hoại

Còn được gọi là đường ống thoát khí, thông khí. Nhiệm vụ chính của ống thông hơi bể phốt là giúp giảm áp lực không khí lên hầm cầu, hạn chế tình trạng tràn bể gây mùi hôi thối khó chịu.

Kích thước đặt ống thông hơi bể tự hoại tối ưu nhất nên có đường kính 27mm.

Ống thoát nước bể tự hoại đã lắng, lọc

Nhiệm vụ chính của ống thoát nước là xử lý chất thải. Cụ thể, đường ống này sẽ có tác dụng phân chất thải thành nhiều loại khác nhau, rồi sau đó có thể xả thẳng chất thải ra bên ngoài hoặc biến chất thải thành khí.

Kích thước đặt ống bể phốt thoát nước thải đã lắng, lọc lý tưởng nhất là φ110.

Ống thoát nước bể tự hoại đã lắng, lọc
Ống thoát nước bể tự hoại đã lắng, lọc

Cách đặt ống bể phốt, hầm cầu đúng tiêu chuẩn kĩ thuật

Để đảm bảo sự vận hành thuận lợi, kéo dài thời gian sử dụng thì cách đặt ống bể phốt, hầm cầu tự hoại cần phải lắp đặt đúng theo quy trình, đảm bảo đúng kỹ thuật và đòi hỏi người thực hiện phải có sự kiên trì, tỉ mỉ.

Cách lắp đặt ống xả chất thải vào bể phốt, bể tự hoại

Thông tin từ chuyên gia, quý khách nên chọn cách lắp đặt ống xả thải bể phốt ở vị trí càng cao càng tốt. Bởi điều này sẽ giúp sư lưu thông của chất thải vào bể chứa được dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng phân bị ứ đọng gây tắc nghẽn tại các điểm gấp khúc.

Cụ thể, quý khách nên đặt ống xả bể tự hoại gần phía tấm đan, vị trí ống xả phải cao hơn ít nhất 200mm so với mặt nước trong bể phốt. Đây là độ dốc lý tưởng để lưu trữ lượng chất thải nhiều nhất và đẩy xuống bể chứa nhanh chóng nhất.

Cách lắp đặt ống xả chất thải vào bể phốt, bể tự hoại
Cách lắp đặt ống xả chất thải vào bể phốt, bể tự hoại

Cách lắp đặt ống thông hơi cho hầm cầu, bể phốt

Khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu, bể phốt quý khách cần đặc biệt cẩn thận và tỉ mỉ vì đây là đường ống vô cùng quan trọng của bể tự hoại. Nếu lắp đặt sai kỹ thuật, nhẹ thì gây tắc nghẽn, khiến bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước, nặng thì sẽ làm công trình bị nứt vỡ, thậm chí bị nổ.

Vậy thì ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu tốt nhất? Câu trả lời là ở vị trí ngăn lắng, cách 200-400mm so với nắp hầm cầu. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ ống thông hơi có đường kính 27mm, quý khách sẽ tiến hành cách đặt ống thông hơi hầm cầu, bể phốt theo chiều thẳng đứng lên trời, hạn chế tối đa những chỗ gấp khúc. làm như vậy sẽ giúp các loại khí độc hại dễ dàng tiêu thoát.

Cách đặt ống trong bể phốt thông giữa các ngăn

Tiếp theo, là cách lắp ống bể phốt giữa các ngăn. Theo kinh nghiệm từ những người có chuyên môn, ống thông giữa các ngăn bể phốt nên đặt so le với nhau hoặc cách đều nhau. Đồng thời, cũng có hai cách đặt ống bể phốt hầm cầu thông giữa các ngăn ứng với hai vị trí tốt nhất. Cụ thể, quý khách có thể chọn:

Cách đặt ống trong bể phốt thông giữa các ngăn
Cách đặt ống trong bể phốt thông giữa các ngăn (Bản vẽ bể phốt 3 ngăn)
  • Đặt ống thông giữa các ngăn tại vị trí cách miệng bể là 1/3
  • Đặt ống thông giữa các ngăn tại vị trí gần cuối đáy bể.

Bên cạnh đó, quý khách cũng cần lưu ý vị trí đặt ống thông giữa các ngăn còn phụ thuộc vào kết cấu, kích thước tổng thể của hầm cầu nên quý khách cần phải nắm rõ các thông số này. Hơn nữa, cùng một kích thước chiều cao nhưng cách đặt ống bể tự hoại 2 ngăn với cách đặt ống bể phốt 3 ngăn cũng có sự khác biệt.

Ví dụ, với một hầm cầu bể phốt có chiều cao 1.3m thì:

  • Đối với cách đặt ống bể tự hoại 2 ngăn: Vị trí  tốt nhất sẽ là 0.55 (mm).
  • Đối với cách đặt ống trong bể phốt 3 ngăn: Vị trí tốt nhất là 0.35 (mm).

Ngoài ra, số lượng ống thông (lỗ thông) giữa các ngăn cũng phụ thuộc vào kích thước chiều rộng của bể phốt.  Với trường hợp bể phốt rộng 1.4m thì quý khách nên thiết kế 3 lỗ thông kích thước 200x200mm, hoặc cũng có thể đặt 3 ống thông đường kính 110mm, đặt cách đều nhau. Bên dưới là hình ảnh minh họa.

Cách lắp đặt ống bể phốt, hầm cầu tự hoại

Cách lắp đặt ống thoát nước trong bể phốt, hầm cầu tự hoại

Khi hướng dẫn quý khách cách lắp ống bể phốt, nhất định Thanh Bình phải nhắc đến ống thoát nước. Bởi như đã nói ở trên, ống thoát nước bể tự hoại đã lắng đọng giữ vai trò rất quan trọng trong việc xử lý chất thải.

Khi đặt ống thoát nước trong hầm cầu bể tự hoại, vị trí lý tưởng nhất nên nằm cách 200mm so với nắp đậy bể.  Vị trí lắp đặt càng chính xác càng đảm bảo sự lưu thông thuận lợi trong quá trình thoát nước thải, tránh tình trạng ứ đọng.

Thêm một gợi ý nhỏ từ chuyên gia Thanh Bình dành cho quý khách, chúng tôi và hầu hết các dịch vụ hút bể phốt chuyên nghiệp hiện nay đều sử dụng đường ống hút bể phốt có đường kính 65 – 90mm. Do đó, để dễ dàng hơn trong cách đặt ống hút bể phốt để hút sạch chất thải khi hầm cầu bị đầy, quý khách nên chọn ống thoát nước có đường kính 110mm.

Một số lưu ý trong cách lắp đặt đường ống bể phốt, hầm cầu

Ngoài những thông tin hướng dẫn cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt, hầm cầu ở trên, quý khách cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây để giúp việc lắp đặt các loại đường ống trong công trình này trở nên dễ dàng hơn.  Cụ thể, quý khách cần:

Một số lưu ý trong cách lắp đặt đường ống bể phốt, hầm cầu
Một số lưu ý trong cách lắp đặt đường ống bể phốt, hầm cầu
  • Đọc kỹ bản vẽ: Đây là cách hiệu quả nhất giúp quý khách nắm được các thông số kỹ thuật quan trọng, mặt khác dễ dàng hình dung đâu là vị trí lắp đặt ống thông hơi hầm cầu, ống  xả chất thải, ống thoát nước, ống thông giữa các ngăn.
  • Lên kế hoạch lắp đặt ống bể phốt, hầm cầu cụ thể: Quý khách nên nhờ đến sự tư vấn hỗ trợ của những người có chuyên môn, am hiểu về khía cạnh này để có bản kế hoạch chi tiết và tối ưu nhất.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ lắp đặt đường ống: Kìm, cờ lê mỏ lết, dao, kéo, băng dính, dụng cụ bảo hộ lao động …
  • Nên sử dụng các loại ống chất lượng: Quý khách nên mua các loại ống có độ bền, khả năng chịu lực tốt tại những địa chỉ uy tín, được cam kết bảo hành.

Mong rằng, với những thông tin chi tiết trên đây đã giúp quý khách biết cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt, hầm cầu chính xác nhất để đảm bảo sự vận hành trơn tru, kéo dài tuổi thọ cho công trình. Mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề này, Thanh Bình luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ miễn phí cho quý khách qua số HOTLINE : 0975 252 999.

2 bình luận về “Cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt, hầm cầu chi tiết, dễ hiểu”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button