Cách Lắp Đặt Ống Thoát Bồn Cầu Đơn Giản, Chuẩn Kỹ Thuật

Để có thể thực hiện lắp đặt ống thoát bồn cầu chuẩn yêu cầu kỹ thuật, quý khách phải xác định được chính xác độ dốc của ống thoát bồn cầu ra sao, kích thước đặt ống thoát bồn cầu như thế nào và sử dụng ống thoát bồn cầu phi bao nhiêu là hợp lý, …

Tuy nhiên nếu quý khách chưa nắm vững được những vấn đề này thì cũng đừng quá lo lắng, bởi vì ngay trong bài viết dưới đây Thanh Bình sẽ hướng dẫn thật chi tiết cách lắp đặt ống thoát bồn cầu. Xin mời quý khách cùng theo dõi.

Một số lưu ý trước khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu sai kỹ thuật sẽ khiến phân và nước thải tiêu thoát chậm hoặc không thể tiêu thoát dẫn đến tình trạng tắc bồn cầu, xuất hiện mùi hôi thối khó chịu.

Đặc biệt việc lắp đặt sai sẽ khiến đường ống thoát nước dễ bị nứt vỡ, bồn cầu có thể bị nổ khi áp lực quá lớn. Chính vì thế, trong quá trình thiết kế, lắp đặt ống thoát bồn cầu, quý khách cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau,

Lưu ý về kích thước đặt ống thoát bồn cầu

Kích thước là yếu tố đầu tiên quý khách cần quan tâm khi đặt ống thoát bồn cầu. Vậy thì, kích thước ống thoát bồn cầu là bao nhiêu mới giúp lưu trữ được nhiều chất thải nhất và đưa chất thải xuống hầm cầu nhanh nhất?

Lưu ý về kích thước đặt ống thoát bồn cầu
Lưu ý về kích thước đặt ống thoát bồn cầu

Theo tiêu chuẩn xây dựng hệ thống cấp thoát nước thải, kích thước ống thoát bồn cầu có thể dao động từ 60 – 140 (mm), tùy thuộc vào mức độ sử dụng. Thông thường, các hộ gia đình nên đặt ống thoát bồn cầu có kích thước 90mm, tại các xí nghiệp lớn thì có thể chọn loại ống có kích thước 114mm. Kích thước càng lớn khả năng bị tắc nghẽn càng thấp.

Ống thoát bồn cầu phi (đường kính ống thoát bồn cầu) là bao nhiêu?

Khía cạnh tiếp theo quý khách cần quan tâm là nên sử dụng ống thoát bồn cầu phi  bao nhiêu? Bởi vì lựa chọn đúng loại ống có đường kính tối ưu nhất sẽ đảm bảo sự vận hành thuận lợi nhất cho các công trình tự hoại.

Cụ thể, đường kính ống thoát bồn cầu nên sử dụng các loại ống có số φ 90. Nếu số lượng người sử dụng bồn cầu mỗi ngày lớn, ví dụ như tại các công xưởng thì tốt nhất quý khách nên chọn ống thoát bồn cầu φ114 trở lên.

Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu theo tiêu chuẩn

Khoảng cách từ vị trí đặt ống thoát bồn cầu so với tường ít nhất phải là 300 (mm), đồng thời phải cao hơn hố ga, cũng như hệ thống thoát nước trong nhà. Hơn nữa, ống thoát bồn bắt buộc phải cao hơn ít nhất 200mm so với mặt nước trong bể phốt.

Độ dốc ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật
Độ dốc ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật

Độ dốc ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật

Nếu muốn nước và các loại chất thải trong bồn cầu đều có thể trôi xuống bể phốt nhanh và triệt để, quý khách phải chú trọng vào độ dốc của ống thoát bồn cầu. Nên nhớ, ống thoát bồn cầu có độ dốc quá nhỏ, hoặc độ dốc quá lớn đều không phù hợp.

Bởi vì nếu độ dốc quá nhỏ thì chất thải không thể tiêu thoát, ngược lại nếu chọn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu có độ dốc quá lớn (>1/25) thì chất thải lỏng sẽ trôi quá nhanh nên không kịp cuốn trôi toàn bộ chất thải rắn, khiến chúng bám vào thành đường ống, khi số lượng quá lớn sẽ gây tắc bồn cầu.

Độ dốc ống thoát bồn cầu lý tưởng nhất nên là 1/50, tương đương với độ nghiêng 20 – 40 (mm) cho độ dài ống 1000 (mm). Với độ dốc này, dù là chất thải rắn, hay chất thải lỏng đều dễ dàng bị cuốn trôi xuống bể phốt.

Chất liệu, thương hiệu ống thoát bồn cầu

Ngoài những thông tin trên, quý khách cũng nên lưu tâm đến chất liệu và thương hiệu ống thoát bồn cầu. Lý do, đây là yếu tố giúp kéo dài thời gian sử dụng cho công trình tự hoại.

Chất liệu, thương hiệu ống thoát bồn cầu
Chất liệu, thương hiệu ống thoát bồn cầu

Về chất liệu, ống thoát bồn cầu bằng nhựa PVC luôn được chuyên gia khuyên dùng vì giá thành phù hợp, chất lượng cũng khá tốt. Về thương hiệu, quý khách có thể tham khảo lựa chọn ống nhựa Hoa Sen, ống nhựa Bình Minh, ống nhựa Tiền Phong … Khi mua, quý khách tìm đến những cơ sở uy tín, được ủy quyền phân phối chính thức và có bảo hành.

Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chi tiết nhất

Sau khi quý khách đã nắm chắc những lưu ý quan trọng ở trên thì việc tiến hành cách đặt ống thoát bồn cầu sẽ không quá khó khăn, thế nhưng đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng, dụng cụ

 • Ống thoát bồn cầu có kích thước đồng nhất theo các thông số ở trên
 • Ống thoát khí (ống thông hơi) có đường kính 27mm
 • Cút chữ Y, cút chữ T
 • Kìm, cờ lê mỏ lết, tuốc nơ vít, thước dây, khoan, cưa, băng dán, khăn lau, xô chậu, vữa xi măng trắng.
Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chi tiết nhất
Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chi tiết nhất

Bước 2: Tiến hành đo đạc, xác định vị trí phù hợp

Dùng thước dây, đo chính xác vị trí cần lắp đặt ống thoát bồn cầu. Như đã nói ở trên, khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu nói riêng, bồn cầu nói chúng nên cách tường ít nhất 300mm. Vị trí này cũng phải cao hơn hệ thống thoát nước trong nhà.

Bên cạnh đó, quý khách cũng nên đo lại kích thước của các ống thoát bồn cầu nhằm kiểm tra xem giữa các sản phẩm có đường kính trùng khớp với nhau hay chưa, tránh việc mua nhầm khiến quá trình lắp đặt gặp trở ngại, chậm tiến độ thi công.

Bước 3: Vệ sinh vật dụng quan trọng trước khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Quý khách dùng khăn lau làm sạch ống thoát bồn cầu, các cút nối để đảm bảo bên trong không dính các chất bẩn, hoặc dính dị vật bất thường có khả năng gây tắc nghẽn bồn cầu về sau.

Bước 4: Thực hiện cách đặt ống thoát bồn cầu

Sau khi đã xác định chính xác vị trí cần đặt ống thoát bồn cầu dựa trên bản vẽ thiết kế và các thông số Thanh Bình gợi ý phía trên, ở bước 4 này quý khách sẽ tiến hành cách lắp đặt ống thoát bồn cầu.

Thực hiện cách đặt ống thoát bồn cầu
Thực hiện cách đặt ống thoát bồn cầu

Việc lắp đặt ống thoát bồn cầu không quá khó nhưng đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao cùng sự tỉ mỉ mới có thể đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, tránh những sai sót dẫn đến những sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng công trình tự hoại.

Quý khách dùng những dụng cụ hỗ trợ đã chuẩn bị, từ từ đặt ống thoát bồn cầu nối với bể phốt tạo thành độ dốc 1/50. Khi đặt ống thoát bồn cầu phải tính toán kỹ lưỡng sao cho vị trí đặt ống phải cao hơn mặt nước trong bể phốt ít nhất 200mm. Tuyệt đối không đặt ống thoát bồn cầu ngập trong nước vì sẽ khó tiêu thoát.

Cách đặt ống thoát bồn cầu lý tưởng nhất là càng hạn chế tối đa chỗ gấp khúc và điểm nối càng tốt, bởi lẽ sẽ tăng được áp lực dòng chảy, hạn chế ứ đọng chất thải.

Trường hợp lắp đặt nhiều hệ thống đi chung với một đường ống, quý khách nên dùng cút nối chữ Y thay vì cút nối chữ T. Bởi vì, cút chữ Y chỉ chảy một chiều nên tiêu thoát nhanh, còn cút chữ T lại khiến dòng chảy phân làm hai.

Bước 5: Lắp đặt ống thoát khí (ống thông hơi bồn cầu)

Nếu khi hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu mà Thanh Bình không hướng dẫn quý khách cách lắp ống thoát khí thì quả thật rất thiếu sót. Tại sao vậy? vì bộ phận này đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp phân tán các luồng khí trong hầm cầu, hạn chế tình trạng phải thường xuyên thông tắc bồn cầu, nổ bồn cầu, rạn nứt công trình.

Lắp đặt ống thoát khí (ống thông hơi bồn cầu)
Lắp đặt ống thoát khí (ống thông hơi bồn cầu)

Quý khách nên đặt ống thông hơi theo chiều thẳng đứng lên trời để dễ dàng thoát khí, giảm áp lực lên bồn cầu. Khi lắp đặt ống thoát khí, quý khách có thể đi ống bên ngoài nhà, hoặc cao hơn mái nhà để loại bỏ triệt để mùi hôi thối. Đầu ống thông hơi nên lắp cút chữ T để tránh những vật dụng bên ngoài rơi vào.

Bước 6: Kiểm tra sau khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Sau khi lắp đặt ống thoát bồn cầu xong, quý khách dành thời gian kiểm tra lại một lần nữa xem vị trí đã đảm bảo các thông số kỹ thuật lý tưởng hay chưa. Khi cố định thân bồn cầu lên trên và đã kết nối với nguồn cấp nước thì tốc độ dòng chảy như thế nào, có đảm bảo sự vận hành đúng theo yêu cầu hay không.

Ngoài ra, để bồn cầu tự hoại vận hành tốt nhất thì quý khách cũng nên tìm hiểu thêm về cách lắp đặt bể phốt sao cho khoa học. Bởi vì bồn cầu và bể phốt là hai khu vực có mối liên quan mật thiết với nhau. Trong bài viết trước đó Thanh Bình đã có hướng dẫn chi tiết về vấn đề này, quý khách vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY.

Một số lỗi thường gặp trong quá trình lắp ống thoát bồn cầu

Trong quá trình lắp ống thoát bồn cầu sẽ không thể tránh khỏi việc phạm lỗi, nhất là đối với những người không chuyên, hoặc do quá chủ quan. Dưới đây là những lỗi phổ biến nhất:

Một số lỗi thường gặp trong quá trình lắp ống thoát bồn cầu
Một số lỗi thường gặp trong quá trình lắp ống thoát bồn cầu
 • Không đo đạc kỹ lưỡng: Đây là sai lầm không thể chấp nhận nhưng lại có nhiều người mắc phải, thay vì đo đạc kỹ lưỡng họ lại chỉ áng chừng.
 • Độ dốc ống thoát bồn cầu không đúng: Như ở trên Thanh Bình đã nói, độ dốc không đủ lớn hoặc độ dốc quá lớn đều cản trở quá trình đưa chất thải từ bên ngoài xuống bể phốt. Do đó, quý khách cần để tâm đặc biệt đến khía cạnh này, tránh phạm phải sai lầm trong khi đã được hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chi tiết nhé.
 • Vô tình để xi măng rơi vào đường ống: Xi măng giúp đường ống liên kết chắc chắn hơn, tuy nhiên nếu chát quá nhiều xi măng hoặc vô tình để xi măng rơi vào đường có thể ảnh hưởng đến tốc độ tiêu thoát, thậm chí gây tắc nghẽn.
 • Sử dụng ống thoát bồn cầu không đạt chuẩn: V muốn tiết kiệm mà sử dụng ống thoát bồn cầu có có kích thước quá nhỏ, thậm chí kém chất lượng. Điều này không chỉ dễ gây tắc bồn cầu mà còn rút ngắn tuổi thọ của công trình.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản, chuẩn kỹ thuật, hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách. Nếu còn gặp bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ Thanh Bình qua số HOTLINE : 0975 252 999 để được hỗ trợ miễn phí 24/24 nhé.

1 bình luận về “Cách Lắp Đặt Ống Thoát Bồn Cầu Đơn Giản, Chuẩn Kỹ Thuật”

 1. cho e hỏi nếu như kích thước từ tường tới lổ thoát của bồn cầu chỉ có 22cm thì có thể lắp đặt bồn cầu được không ạ?

  Trả lời

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button