Cách Lắp Đặt Ống Thông Hơi Bồn Cầu Chi Tiết, Dễ Hiểu Nhất

Ống thông hơi bồn cầu giữ vai trò quan trọng đối với sự vận hành của công trình tự hoại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu ống thông hơi bồn cầu là gì và cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu như thế nào để đảm tiêu chuẩn kỹ thuật.

Nhằm giúp quý khách hiểu hơn về tầm quan trọng của việc lắp đặt ống thông hơi cho bồn cầu đúng tiêu chuẩn, cũng là để giải đáp cho câu hỏi cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu như thế nào, trong nội dung bài viết hôm nay Thanh Bình sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất liên quan đến vấn đề này. Xin mời quý khách cùng tham khảo!

Ống thông hơi bồn cầu là gì?

Ống thông hơi bồn cầu là một trong những bộ phận giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống công trình tự hoại. Thế nhưng, khi lắp đặt hầm cầu, bồn cầu nhiều người lại không để ý đến bộ phận này nên dẫn đến rất nhiều sự cố nghiêm trọng như ô nhiễm không khí, nứt vỡ đường ống, nổ bồn cầu.

Ống thông hơi bồn cầu là gì?
Ống thông hơi bồn cầu là gì?

Vậy thì ống thông hơi cho bồn cầu là gì, đặt ở đâu mà quan trọng đến vậy? Trên thực tế, ống thông hơi còn được gọi là ống thoát khí bồn cầu, được đặt ở ngăn lắng hầm chứa, thiết kế theo chiều thẳng đứng lên trời nhằm mục đích loại bỏ khí và mùi hôi, duy trì áp suất khí quyển thích hợp trong hệ thống chất thải, đồng thời giảm áp lực không khí lên bồn cầu.

Tác dụng của ống thông hơi bồn cầu

Khi xây dựng bồn cầu tự hoại, quý khách nhất định phải chú trọng đến việc lắp đặt ống thoát khí cho công trình này. Tại sao lại phải vậy? những tác dụng tuyệt vời dưới đây chính là câu trả lời:

  • Tiêu thoát nước dễ dàng hơn: Hoạt động của hệ thống thoát nước và hệ thống thông hơi có mối liên quan mật thiết với nhau. Cụ thể, ống thông hơi sẽ tạo không khí cho từng hệ thống ống thoát nước, giúp bồn cầu xả nước dễ dàng hơn, lực nước mạnh hơn.
  • Hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu: Khi bồn cầu xả nước dễ dàng, toàn bộ chất thải sẽ nhanh chóng được đẩy xuống bể chứa thay vì đóng mảng tại đường ống, gây nghẹt bồn cầu sau một thời gian sử dụng.
Tác dụng của ống thông hơi bồn cầu
Tác dụng của ống thông hơi bồn cầu
  • Loại bỏ mùi hôi thối khó chịu: Ống thông hơi đóng vai trò như một chiếc quạt thông gió, giúp phân tán các luồng khí trong hầm cầu và đưa chúng thoát ra bên ngoài. Nhờ đó, bồn cầu sẽ giảm thiểu tối đa mùi hôi thối.
  • Kéo dài thời gian sử dụng bồn cầu: Quá trình các chất thải lên men sẽ sản sinh ra các loại khí độc như CH4, H2S … Những loại khí này nếu không được tiêu thoát sẽ gây áp lực lên công trình tự hoại dẫn đến rạn nứt công trình, vỡ đường ống, thậm chí nổ bồn cầu.

Cách lắp ống thông hơi bồn cầu đúng kỹ thuật

Mặc dù ống thoát khí bồn cầu mang lại rất nhiều lợi ích lý tưởng, tuy nhiên muốn có được những lợi ích này quý khách cần phải biết cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Để quá trình phân tán khí tích tụ trong bồn cầu trở nên dễ dàng hơn, khi lắp ống thông hơi cho bồn cầu quý khách có thể lựa chọn những loại ống có đường kính 27mm, kích thước >78mm đối với ống thông hơi chính, các ống thông hơi phụ (nếu có) nên >38mm. Dưới đây là hướng dẫn cho tiết cách làm ống thông hơi bồn cầu:

Cách lắp ống thông hơi bồn cầu đúng kỹ thuật
Cách lắp ống thông hơi bồn cầu đúng kỹ thuật

Cách lắp ống thông hơi chính cho bồn cầu

Đối với ống thông hơi chính, quý khách nên đặt đường ống theo phương thẳng đứng, hướng thẳng lên trời để quá trình thoát khí diễn ra thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, để mùi hôi thối không lan tỏa vào trong nhà, quý khách cần lắp ống thông hơi cho bồn cầu cao hơn 0.7m so với mái nhà (áp dụng cho trường hợp nhà cao trên 1 tầng), đặt cách cửa sổ và ban công ít nhất 4m theo chiều ngang.

Trong trường hợp, đường ống thoát của các thiết bị vệ sinh liên quan như chậu xí, chậu rửa đã được thiết kế đi chung với ống thoát hầm cầu rồi thì không nhất thiết phải lắp đặt ống thông hơi riêng nữa. Ống thoát khí hầm cầu nên đặt ở ngăn lắng, cách nắp hầm cầu 200 – 400mm.

Thông tin từ chuyên gia, vị trí lắp đặt ống thông hơi từ nhà vệ sinh đến hầm cầu không nên xa quá vì điều này dễ dẫn đến sự chênh lệch áp suất khiến nước thải bị dội ngược trở lại.

Cách lắp ống thông hơi chính cho bồn cầu
Cách lắp ống thông hơi chính cho bồn cầu

Cách lắp đặt ống thông hơi phụ cho bồn cầu

Quý khách nên lắp ống thông hơi phụ cho bồn cầu trong trường hợp ống thông hơi chính hoạt động kém, không thể đáp ứng tối đa khả năng thoát khí. Giống như khi lắp ống thông hơi chính, cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu phụ cũng cần tuân thủ đúng kỹ thuật.

Cụ thể, quý khách cần liên kết các ống thông hơi phụ trong một công trình với nhau và lắp liền kề với ống thông hơi đứng. Cho phép nối ống thông hơi phụ vào ống đứng thoát nước, cứ một tầng sẽ có một chỗ nối và nên nối ở đầu cao nhất của đường ống thông hơi nhánh.

Trường hợp ống thoát khí bồn cầu phụ chỉ có một tầng thì chỗ nối vào đường ống đứng thoát nước phải đặt cao hơn thành bồn cầu vệ sinh, độ dốc cũng không được nhỏ hơn 0.01 tính theo hướng đi lên đường ống thoát nước.

Một số lưu ý trong quá trình lắp ống thông hơi bồn cầu

Cùng với việc tham khảo cách lắp ống thông hơi bồn cầu, quý khách cũng cần lưu ý đến một số yếu tố quan trọng để hạn chế sự cố không đáng có, đồng thời giúp quá trình lắp đặt diễn ra thuận lợi hơn. Cụ thể:

Một số lưu ý trong quá trình lắp ống thông hơi bồn cầu
Một số lưu ý trong quá trình lắp ống thông hơi bồn cầu
  • Hạn chế những điểm gấp khúc khi lắp ống thông hơi cho bồn cầu vì có thể gây ứ nghẹt khí, làm giảm áp lực nước.
  • Đầu ống thông hơi hướng thẳng lên trời cần lắp thêm cút chữ T để tránh bụi bẩn hoặc dị vật bám vào gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến quá trình thoát khí.
  • Tuyệt đối không nối ống thoát khí bồn cầu với hệ thống thông hơi và ống khói của ngôi nhà.
  • Đường kính ống thoát nước 27mm là kích thước thông dụng, quý khách nên cân nhắc lựa chọn cho phù hợp vì điều này còn phụ thuộc vào diện tích hầm cầu, vị trí lắp đặt.
  • Đối với nhà đổ mái bằng và sử dụng đi lại thì ông thoát khí cần đặt cách mái nhà ít nhất 3m tình từ bề mặt mái nhà lên đỉnh ống.
  • Nếu đường ống thoát nước thải nhiều hơn 6 bồn cầu thì cần sử dụng thêm ống thông hơi phụ có đường kính 40mm, nối vào vị trí cao nhất của đường ống thông hơi nhánh giữa các tầng, cứ cách 1 tầng sẽ có một chỗ nối.

Một số sự cố thường gặp với ống thông hơi bồn cầu và cách xử lý

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng ống thông hơi bồn cầu, quý khách có thể gặp phải một số sự cố sau đây:

Một số sự cố thường gặp với ống thông hơi bồn cầu và cách xử lý
Ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt là một trong những sự cố thường gặp nhất

Ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt

Ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt thường  do lắp đặt sai kỹ thuật hoặc do vướng bụi bẩn, dị vật. Lúc này, quý khách có thể sử dụng bột baking soda, dụng cụ câu rác … để loại bỏ vật cản. Trường hợp bị nghẹt ống thông hơi bồn cầu do lỗi kỹ thuật thì cần nhờ đến thợ chuyên nghiệp.

Ống thông hơi bị nứt vỡ

Sử dụng đường ống kém chất lượng, hoặc đường ống đã quá cũ sẽ dễ dẫn đến sự cố nứt vỡ. Cách xử lý tốt nhất là quý khách nên thay thế những đoạn bị nứt vỡ bằng những đoạn ống mới có kích thước tương đồng.

Bồn cầu bị tắc và bốc mùi hôi thối

Đây là sự cố kéo theo khi ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt. Gặp sự cố này, quý khách nên áp dụng 22 cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt nhanh chóng, hiệu quả nhất đã được Thanh Bình giới thiệu trước đó, hoặc lựa chọn các gói dịch vụ thông tắc bồn cầu của công ty chúng tôi để được xử lý triệt để.

Thanh Bình tin rằng, sau bài viết này quý khách đã hiểu rõ ống thông hơi bồn cầu là gì, cũng như cách lắp đặt ống ống thông hơi bồn cầu đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Mọi thắc mắc cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ tới số HOTLINE : 0975 252 999

2 bình luận về “Cách Lắp Đặt Ống Thông Hơi Bồn Cầu Chi Tiết, Dễ Hiểu Nhất”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button