15 Cách Thông Cống Bị Tắc Tại Nhà Đơn Giản【Hiệu Quả】

15 cách thông tắc cống tại nhà đơn giản, hiệu quả sẽ được chuyên gia của công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình bật mí trong bài viết dưới đây chính là những gợi ý tuyệt vời dành cho quý khách.

Với những cách thông cống này, quý khách hoàn toàn có thể tự tin xử lý các sự cố xảy ra với đường cống và tiết kiệm tối đa chi phí cho gia đình mình.

Ảnh hưởng từ việc đường cống thoát nước bị tắc

Cống thoát nước bị tắc là điều không một hộ gia đình nào mong muốn, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng như những sinh hoạt hàng ngày. Điển hình như,

 • Ngập úng: Khi đường cống bị tắc, nước sinh hoạt, nước mưa sẽ không thể thoát xuống dưới hầm cầu hoặc chảy ra ngoài hố ga nên sẽ đọng lại trên mặt sàn từ đó gây ra tình trạng ngập úng cục bộ.
 • Ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày: Quý khách không thể đánh răng rửa mặt, tắm rửa, giặt rũ, nấu nướng … hay làm bất cứ một việc gì cần sử dụng đến nguồn nước vì khả năng tiêu thoát nước của đường cống không còn.
Ảnh hưởng từ việc đường cống thoát nước bị tắc
Ảnh hưởng từ việc đường cống thoát nước bị tắc
 • Môi trường sống bị ô nhiễm: Các chất thải sinh hoạt không thể tiêu thoát sẽ bị đẩy ngược lên gây nên mùi hôi thối rất khó chịu, khiến không khí bị ô nhiễm nặng.
 • Tiềm ẩn nhiều dịch bệnh: Môi trường ẩm ướt, bẩn thỉu do cống thoát nước bị tắc là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và côn trùng (muỗi, gián, chuột, ruồi …) sinh sôi phát triển nhanh chóng. Đây là nguồn gốc của các dịch bệnh như: thổ tả, kiết lỵ, viêm gan A, viêm não Nhật Bản, viêm não ngựa, sốt rét, sốt xuất huyết …
 • Stress: Sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng, môi trường sống ô nhiễm do mùi hôi thối khiến quý khách dễ rơi vào trạng thái khó chịu, căng thẳng và dẫn đến stress nặng.

Chính bởi những tác động tiêu cực mà sự cố tắc đường cống gây ra nên chúng ta cần phải xác định được nguyên nhân gây tắc cũng như có những biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng này tái diễn.

Trong phần tiếp theo của bài viết này, Thanh Bình xin chia sẻ tới quý khách một số dấu hiệu thường gặp khi đường cống bị tắc nghẹt theo đúng tiêu chí:

Nhận biết sớm – Xử lý sớm – Hạn chế xuống mức thấp nhất rủi ro do đường cống tắc gây ra.

Một số dấu hiệu thường gặp khi đường cống bị tắc

Trước khi cống thoát nước bị nghẹt hoàn toàn sẽ xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Nếu quý khách phát hiện sớm thì sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời.

Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp khi đường cống thoát nước bị tắc,

 • Xuất hiện mùi hôi: Dù đã vệ sinh nhà tắm nhưng mùi hôi thối khó chịu vẫn xuất hiện, điều này chứng tỏ đường cống thoát nước đang bị tắc và mùi hôi chủ yếu thoát ra từ đây.
 • Nước thải thoát chậm: Khi tắm, giặt nước thoát rất chậm, thậm chí không thể tiêu thoát nếu sử dụng lượng nước lớn. Tình trạng này sẽ nặng hơn khi gặp mưa lớn, gây ngập úng cục bộ.
Dấu hiệu đường ống thoát nước nhà vệ sinh bị tắc
Dấu hiệu đường ống thoát nước nhà vệ sinh bị tắc
 • Nước thải bị trào ngược: Nước thải trào ngược lên gây ngập nhà tắm,
 • Xuất hiện tiếng kêu lạ: Đường cống phát ra những tiếng kêu ọc ọc nhất là vào ban đêm,
 • Lốc xoáy nước nhỏ: khi quý khách đổ lượng lớn nước thải (nhất là sau khi tắm giặt), bên trên của đường cống thoát sàn sẽ xuất hiện xoáy nước nhỏ kèm theo đó là hiện tưởng nổi bọt khí.
 • Côn trùng gia tăng: Ruồi, muỗi, gián … gia tăng đột biến ở đường cống, miệng hố ga.
 • Cây cỏ tốt tươi: Cây trồng gần đường ống, trong nhà vệ sinh bỗng xanh đậm màu hơn và phát triển nhanh chóng dù đã lâu không bón phân cũng là dấu hiệu.

Khi phát hiện đường cống thoát nước có những dấu hiệu kể trên, quý khách cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm tránh ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Một số nguyên nhân gây tắc cống thoát nước phổ biến

Để có thể xử lý triệt để tình trạng đường cống bị tắc quý khách cần xác định nguyên nhân gây ra sự cố. Dưới đây Thanh Bình xin được chỉ ra những nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc cống thoát nước,

 • Do nhu cầu sử dụng tăng cao: Điều này thường xảy ra ở các khu đô thị mới với lượng dân cư tăng vọt. Đôi khi trong gia đình có việc như: đám cưới, ngày lễ, Tết, … lượng người tập trung sử dụng đông cũng gây ra tình trạng tắc cống.
 • Do dầu mỡ, cặn bám, thức ăn thừa: Dầu mỡ, thức ăn dư thừa sau mỗi bữa cơm khi đổ xuống đường ống sẽ tích tụ dần dần và gây tắc nghẽn. Ngoài ra còn có rong rêu, cặn bám từ nguồn nước cũng là nguyên nhân gây tắc cống.
Tắc công thoát nước do dầu mỡ thức ăn
Tắc công thoát nước do dầu mỡ, thức ăn
 • Do bụi bẩn, xác côn trùng và động vật: Trường hợp này thường xảy ra với những cống thoát nước ngoài trời không có nắp đậy hoặc có nắp nhưng đậy nhưng bị vỡ hoặc che đậy không kín dẫn đến bụi bẩn, lá cây, xác côn trùng, xác động vật … rơi xuống hoặc bị ai đó vứt xuống gây ra tình trạng tắc nghẹt đường ống.
 • Do lông tóc rác thải sinh hoạt: Lông tóc rụng, vỏ dầu gội sữa tắm, giấy ăn, bao cao su, băng vệ sinh, giấy vệ sinh, túi nilon … bị trôi xuống đường ống ngày một nhiều sẽ gây nghẹt đường ống.
Tóc rụng gây nghẹt cống nhà vệ sinh
Tóc rụng gây nghẹt cống nhà vệ sinh
 • Do đầy hố ga, đầy bể phốt: Do hố ga, bể phốt chỉ có sức chứa giới hạn nếu quý khách không tiến hành nạo vét, thông hút định kì sẽ dẫn tới tình trạng đầy hố ga, bể phốt. Nước thải không thể thông thoát và gây nghẹt cống.
 • Do đường ống quá cũ kỹ: Đường ống đã quá cũ kỹ dễ dẫn đến nứt vỡ, sụt lún từ đó khiến cho lượng nước lưu thông kém, khi gặp lượng nước quá lớn như nước mưa chẳng hạn thì sẽ không thể tiêu thoát kịp dẫn tới tắc nghẹt.
Đường ống thoát nữa cũ kỹ, hỏng hóc
Đường ống thoát nữa cũ kỹ, hỏng hóc
 • Do sự biến đổi, dịch chuyển của địa chất: Sự xê dịch của các mảng địa chất làm thay đổi kết cấu đường cống. Nếu đường cống không đảm bảo tiêu chuẩn thì sẽ dễ bị nứt vỡ và gây cản trở sự tiêu thoát của dòng nước.
 • Do thi công sai kỹ thuật: Khi thiết kế, thi công, nếu không tính toán kĩ sẽ tạo ra nhiều đoạn gấp khúc (đây chính là điểm mà dòng nước lưu thông kém nhất), nếu có quá nhiều đoạn gấp khúc sẽ dẫn tới tình trạng tắc đường cống.
Sửa cống nghẹt do thiết kế, lắp đặt sai kĩ thuật
Sửa cống nghẹt do thiết kế, lắp đặt sai kĩ thuật

Dù là nguyên nhân nào thì quý khách cũng cần nhanh chóng tìm giải pháp để thông tắc cống cũng như giải quyết triệt để tránh việc cống bị tắc trở lại ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày.

Thông tắc cống bằng cách nào?

Để tránh gặp phải những phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày và nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn thì khi đường cống nghẹt phải làm sao? là một trong những thắc mắc của rất nhiều khách hàng.

Khi gặp sự cố này, quý khách cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây tắc và tình trạng hiện tại của đường cống rồi từ đó mới đưa ra được phương án giải quyết tối ưu nhất. Sau đây là 2 cách Hút Bể Phốt Thanh Bình muốn gợi ý cho quý khách,

Thông cống nghẹt bằng cách nào?
Thông cống nghẹt bằng cách nào?

Cách 1: Sử dụng dịch vụ thông tắc cống thoát nước

Sử dụng dịch vụ thông tắc cống thoát nước là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức. Quý khách nên ưu tiên lựa chọn cách này vì chỉ có thể dựa vào chuyên môn mới giải quyết triệt để vấn đề.

Hơn nữa, nếu tự thông tắc cống thoát nước mà không có kiến thức nhất định về lĩnh vực này sẽ khó đem lại hiệu quả cao, thậm chí làm hỏng đường ống. Lúc này, không chỉ mất thời gian mà chi phí quý khách phải bỏ ra để sửa hoặc thay mới đường ống sẽ cao hơn rất nhiều so với việc thuê dịch vụ từ ban đầu.

Tuy nhiên, đối với cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt qua dịch vụ quý khách cần tìm hiểu thật kỹ. Bởi vì, mức độ uy tín và sự chuyên nghiệp của các đơn vị ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả thông tắc và quyền lợi của khách hàng.

Dịch vụ thông tắc cống thoát nước bị nghẹt của Thanh Bình chỉ nhận tiền khi khách hàng thực sự hài lòng
Dịch vụ thông tắc cống thoát nước bị nghẹt của Thanh Bình chỉ nhận tiền khi khách hàng thực sự hài lòng

Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm, sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao, được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, cùng với phong cách làm việc tận tâm chuyên nghiệp, công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình luôn tự tin đem đến sự hài lòng trọn vẹn nhất cho quý khách về cả chất lượng dịch vụ và giá thành.

Dù cống thoát nước của quý khách bị tắc vì nguyên nhân gì, Thanh Bình đều sẽ đưa ra được phương án giải quyết tối ưu nhất.

Đặc biệt, chúng tôi chỉ quyết toán khi khách hàng đã thực sự hài lòng với kết quả nghiệm thu. Đồng thời, công ty chúng tôi có cam kết bảo hành dịch vụ dài hạn, đây là điều không phải đơn vị nào cũng làm được.

Cách 2: Sử dụng một số mẹo thông tắc cống thoát nước tại nhà

Bên cạnh cách chọn dịch vụ thông tắc cống của các đơn vị chuyên nghiệp thì quý khách cũng có thể tự áp dụng một số mẹo thông tắc cống tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Thế nhưng quý khách hãy nhớ, tự thông tắc cống thoát nước chỉ áp dụng cho những trường hợp bị tắc nhẹ, vật cản gây tắc nghẹt là các chất thải hữu cơ dễ phân hủy.

Tổng hợp 16 cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất
Tổng hợp 15 cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất

Đối với trường hợp bị tắc cống nặng hoặc bị tắc cống do lỗi kỹ thuật, vật cứng, đầy hố ga, đầy bể phốt và những nguyên nhân khách quan khác quý khách cần nhờ đến dịch vụ của những đơn vị có chuyên môn.

Vậy những mẹo thông tắc cống thoát nước tại nhà thực hiện ra sao? Tất cả sẽ được hướng dẫn chi tiết trong phần dưới đây của bài viết. Xin mời quý khách cùng Thanh Bình tìm hiểu nhé.

Tổng hợp 15 cách thông tắc cống tại nhà hiệu quả nhất

Cách thông cống tắc bằng Baking soda

Thông cống nghẹt bằng Baking soda là một trong những cách thông tắc cống hiệu quả bằng phương pháp tự nhiên, được nhiều người áp dụng.

Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao, cách thông cống với Baking soda nên có chất xúc tác đi cùng để rút ngắn quá trình phân hủy chất thải hữu cơ, giúp cống thoát nước thông tắc nhanh hơn.

Thông tắc nhà vệ sinh bằng bột Baking Soda
Cách thông tắc cống thoát nước nhà vệ sinh bằng Baking Soda

Quý khách hãy kết hợp Baking soda và Dấm ăn theo tỉ lệ 1:2, nghĩa là cứ 1 cốc bột baking soda sẽ được trộn với 2 cốc giấm trắng, sau đó đem đổ trực tiếp xuống đường cống (nếu muốn hiệu quả hơn thì quý khách nên kết hợp cùng nước ấm).

Sau khi đổ hỗn hợp Baking Soda + Dấm Ăn + Nước Ấm khoảng 3 – 5 tiếng thì tiến hành dội nước, phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm sẽ làm dầu mỡ, cặn bã thức ăn thừa tan rã.

Để hiểu hơn về công dụng của Baking Soda và học hỏi các bước thực hiện chi tiết quý khách có thể tham khảo bài viết: Cách thông tắc cống bằng Baking soda mà Thanh Bình đã chia sẻ trước đó.

Cách thông cống rãnh bằng muối

Bên cạnh cách thông cống nghẹt bằng bột Baking soda, quý khách còn có thể sử dụng một nguyên liệu sẵn có khác trong nhà bếp để rửa trôi cặn bám xung quanh đường ống thoát nước, đó là muối.

Cách thông cống rãnh bằng muối
Cách thông cống rãnh bằng muối

Cách thông cống bằng muối không khó, thao tác thực hiện cũng rất nhanh. Quý khách hãy trộn muối với bột nở theo tỷ lệ 1:1 và đổ trực tiếp vào miệng đường ống.

Chọn cách thông cống rãnh bằng muối, quý khách cần đợi trong khoảng 4 – 5 tiếng hỗn hợp mới phát huy hết tác dụng. Trong thời gian đó không được xả nước, tốt nhất quý khách nên áp dụng cách này vào buổi tối trước khi đi ngủ và để qua đêm.

Cách thông cống nghẹt bằng dây thông cống

Cách thông cống bị nghẹt bằng dây lò xo cũng đem lại hiệu quả khả quan và cũng được nhiều hộ gia đình lựa chọn là một trong những “mẹo tủ” giúp thông cống nghẹt tại nhà.

Để cách thông đường ống cống bị nghẹt bằng lò xo đem lại hiệu quả cao nhất, đầu tiên quý khách cần phải cho một đầu dây vào đường ống và dùng tay xoay đều, vừa xoay vừa thả dây sâu xuống bên dưới để loại bỏ chướng ngại bám xung quanh ống cống.

Nhược điểm, dây thông cống lo xo không phải dụng cụ sẵn có trong nhà nên muốn chọn cách thông cống nghẹt này quý khách cần chuẩn bị từ trước để dễ dàng khắc phục khi có sự cố xảy ra.

Cách thông cống bị tắc bằng máy nén khí

Dùng máy khí nén là cách thông cống nhanh, đánh tan tình trạng bị tắc mỡ và thổi bay đồ dùng vật dụng có kích thước nhỏ đang bị tắc nghẹt bên trong. Thế nhưng, cách thông cống bằng máy nén khí thường chỉ được các đơn vị thông tắc sử dụng vì giá thành khá đắt.

Cách thông cống bị tắc bằng máy nén khí
Cách thông cống bị tắc bằng máy nén khí

Thông thường, máy khí nén dùng thông tắc cống thoát nước sẽ có một đoạn dây dẫn nối trực tiếp vào máy, quý khách sẽ cho đoạn dây này vào đường ống sau đó bật công tắc, khí nén với áp suất lớn từ máy sẽ giúp thổi bay mọi vật cản có trong đường cống.

Cách thông cống nhà tắm bằng Coca

Không chỉ được chọn làm mẹo thông bồn cầu, Coca còn là trợ thủ đắc lực, là một trong những cách thông cống thoát nước tại nhà đơn giản, cho hiệu quả khả quan.

Điều khiến nhiều người cảm thấy thích thú là ở cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng Coca cola không tốn sức, cũng chẳng cần tốn thời gian pha trộn với các nguyên liệu khác.

Cách thông cống nhà tắm bằng Coca
Cách thông cống nhà tắm bằng Coca

Thay vào đó, quý khách chỉ cần mua một chai Coca lớn (khoảng 1,5 lít) và đổ trực tiếp vào là đã thực hiện xong bước chính trong cách thông tắc ống thoát nước này rồi.

Cuối cùng, sau khoảng 3 – 5 tiếng, hãy dội mạnh nước vào đường ống để Coca rửa trôi dầu mỡ, cơm canh thừa, cát bụi đang bám chặt xung quanh cống thoát nước.

Quý khách có thể tham khảo lại bài viết: Cách thông tắc bồn cầu bằng Coca Cola mà Thanh Bình đã chia sẻ trước đó để hiểu hơn về các bước thực hiện nhé.

Cách thông tắc cống bằng nước rửa chén

Cách thông tắc cống bằng nước rửa chén khá đơn giản, đây chắc chắn cũng là cách thông cống phòng trọ được nhiều bạn sinh viên thích thú vì không tốn quá nhiều tiền, lại vô cùng đơn giản.

Đầu tiên, quý khách hãy lấy 1 – 2 bát nước rửa chén cho vào nồi đun sôi. Sau khi đã sôi quý khách chỉ cần đổ dung dịch xuống đường cống thoát sàn, lúc này những hóa chất, dầu mỡ sẽ được rửa trôi nhanh chóng, xả nước mạnh cho tới khi thấy cống thoát nước đã lưu thông dễ dàng.

Cách xử lý cống thoát nước bị tắc bằng nước sôi

Cách xử lý cống nghẹt bằng nước sôi cũng vô cùng tiết kiệm nên luôn được xếp vào danh sách những cách thông cống đơn giản tại nhà.

Nhưng khi xử lý tắc cống thoát nước bằng nước sôi quý khách cần chắc chắn đường ống nhà mình được làm từ chất liệu tốt, không quá cũ kỹ. Bởi nhiệt độ cao của nước sôi có thể làm chảy nhựa dẫn tới hỏng đường ống thoát nước đó.

Cách xử lý cống thoát nước bị tắc bằng nước sôi
Cách xử lý cống thoát nước bị tắc bằng nước sôi

Cách thực hiện, đun sôi một ấm nước to, sau đó đổ nước sôi trực tiếp xuống đường ống. Sức nóng của nước sẽ nhanh chóng phân hủy cặn bã, vụn giấy, dầu mỡ … giúp cống thoát nước trở nên thông thoáng hơn, dễ dàng dội trôi hơn.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh là cách thông cống tắc mỡ, thức ăn thừa tuyệt vời, đem lại hiệu quả cao và trên hết lại vô cùng thân thiện với môi trường. Cách thông cống phòng tắm, thông cống nước thải bằng chế phẩm vi sinh chỉ mang lại hiệu quả cao khi sử dụng đúng theo hướng dẫn và liều lượng in trên bao bì.

Đặt mua nước thông cống vi sinh EcoClean L 100F TẠI ĐÂY

Nước thông cống EcoClean L 100F
Nước thông cống EcoClean L 100F

Khi đổ chế phẩm vi sinh xuống đường ống, lợi khuẩn sẽ nhanh chóng phân hủy chất thải hữu cơ, dầu mỡ. Cách này quý khách có thể lặp lại sau khoảng 1 – 2 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách thông cống tại nhà bằng dụng cụ câu rác

Với thiết kế lưỡi móc chuyên dụng, quý khách chỉ cần cho đầu móc vào đường cống và từ từ lấy rác thải ra ngoài. Đồng thời, dùng tay cầm đầu của dụng cụ câu rác xoay tròn vào thành ống, cặn bám rong rêu gây ra tình trạng nghẹt cống thoát nước sẽ được loại bỏ.

Cách thông cống tại nhà bằng dụng cụ câu rác
Cách thông cống tại nhà bằng dụng cụ câu rác

Cách thông cống tại nhà bằng các dụng cụ câu rác thích hợp với nguyên nhân tắc cống do lông tóc rụng, bao cao su, cặn bám từ thức ăn thừa và những vật dụng vệ sinh cá nhân.

Mẹo thông cống bằng cá lóc, lươn

Xử lý cống thoát nước bị tắc nghẹt bằng cá lóc hoặc lươn là cách khá hữu hiệu. Cách này rất thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đường ống nước.

Với mẹo thông cống nghẹt tại nhà này, quý khách cần cho đầu cá (hoặc đầu lươn) chui thẳng xuống đường ống để chúng ăn thức ăn thừa, hơn nữa cơ thể trơn trượt của chúng cũng làm vật cản nhanh chóng theo xuống bể phốt.

Cách chữa tắc cống bằng móc treo quần áo

Với cách xử lý nghẹt ống thoát nước bằng móc treo quần áo đặc biệt rất tiện lợi và tiết kiệm. Bởi vì, móc treo quần áo là vật dụng thiết yếu trong các hộ gia đình.

Cách chữa tắc cống bằng móc treo quần áo
Cách chữa tắc cống bằng móc treo quần áo

Để thực hiện cách thông ống thoát nước, quý khách cần duỗi thẳng chiếc móc treo quần áo tự nhiên, sau đó uốn một đầu tạo thành chiếc móc để khều rác thải sinh hoạt, cặn bám thức ăn dễ dàng hơn.

Thực hiện cách thông cống thoát sàn sau khi chắc chắn đã lấy hết rác thải sinh hoạt, thức ăn thừa trong phạm vi có thể thì quý khách xả nước để kiểm tra tốc độ lưu thông của dòng chảy.

Cách thông cống hiệu quả nhất bằng nước thông cống

Khi nói về những cách thông cống thoát nước bị tắc cho hiệu quả nhanh chóng không thể không nói về nước thông cống. Đây là dung dịch sử dụng các thành phần hóa chất khác nhau để làm phân hủy chất thải hữu cơ trong thời gian ngắn nhất, giúp bề mặt cống thoát nước sạch bóng.

Vậy thì nên lựa chọn loại nước thông cống nào vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng và độ bền của đường ống thoát nước?

Câu trả lời đó là những sản phẩm được Bộ y tế và chuyên gia môi trường khuyên dùng.

Cách thông cống hiệu quả nhất bằng nước thông cống
Cách thông cống hiệu quả nhất bằng nước thông cống

Cụ thể những loại nước thông cống đó là gì, cách thông cống hiệu quả nhất với các loại dung dịch này như thế nào?, quý khách có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Cách xử lý cống nghẹt bằng tay

Dùng tay chỉ áp dụng cho trường hợp cống thoát nước bị tắc do thức ăn, rác thải sinh hoạt, tóc rụng và những vật dụng sinh hoạt khác bám trên bề mặt nắp cống.

Lúc này cách xử lý đường ống bị nghẹt vô cùng đơn giản, quý khách chỉ cần đeo găng tay và nhặt hết những vật cản ra khỏi nắp đậy, sau đó bơm nước rửa sạch nắp cống thoát sàn và lắp lại như cũ.

Lưu ý: Cách xử lý cống nghẹt bằng tay chỉ nên thực hiện khi xung quanh không còn vật dụng hỗ trợ nào khác, quý khách cũng cần cẩn thận để tránh làm tay bị thương vì dễ gây nhiễm trùng.

Cách làm thông cống bằng bột thông cống

Bên cạnh cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt bằng nước thông cống thì sử dụng bột cũng là giải pháp nhanh chóng, chỉ mất khoảng 45 phút – 1 tiếng, đường ống nhà quý khách sẽ trở nên trơn tru hơn.

Cách làm thông cống bằng bột thông cống
Cách làm thông cống bằng bột thông cống

Bột thông cống hiện nay cũng có rất nhiều loại khác nhau, bên cạnh những sản phẩm chất lượng thì cũng có những sản phẩm không an toàn được bày bán trôi nổi trên thị trường. Do vậy, nếu chọn cách thông ống nước bị tắc nghẹt này thì quý khách cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

Thanh Bình khuyên quý khách chỉ nên mua bột thông cống tại các đơn vị, đại lý uy tín. Đồng thời khi tiến hành cách làm thông cống bằng bột thông cống cần đeo khẩu trang, găng tay, kính mắt để tránh bột tiếp xúc trực tiếp với cơ thể.

Lượng bột thông cống được đổ xuống đường ống cần tuân theo hướng dẫn in trên bao bì, không nên lạm dụng quá nhiều vì dễ bào mòn bề mặt cống thoát nước, tiêu diệt luôn những loại vi khuẩn có lợi.

Cách xử lý tắc ống thoát nước bằng máy lò xo

Cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt cuối cùng là sử dụng máy thông tắc lò xò. Trên thực tế không phải hộ gia đình nào cũng sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để mua thiết bị này và cách làm này thường được các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thông tắc sử dụng hơn.

So với máy nén khí, cách xử lý nghẹt ống thoát nước bằng máy lò xo còn tối ưu hơn, cho kết quả triệt để hơn, nhanh chóng hơn rất nhiều.

Sử dụng máy lò xo để làm sạch đường ống nước
Sử dụng máy lò xo để làm sạch đường ống nước

Đầu tiên, quý khách kéo đoạn dây cáp được nối với máy ra ngoài, từ từ thả xuống đường ống. Khi đã đạt đến một độ sâu nhất định quý khách bật công tắc cho máy xoay theo chiều kim đồng hồ.

Sau đó lại điều chỉnh cho dây cáp xoay ngược lại để lấy hết rác thải ra ngoài. Quý khách thực hiện cách xử lý ống thoát nước bị tắc cho tới khi hài lòng với kết quả.

Một số lưu ý giúp hạn chế tình trạng đường cống bị nghẹt

Để hạn chế tối đa tình trạng nghẹt cống và những tác động tiêu cực mà nó đem lại, quý khách cần lưu ý:

 • Sử dụng nắp đậy chuyên dụng cho đường cống thoát nước trong nhà vệ sinh (giúp lọc các vật thể rắn gây tắc đường ống như: thức ăn thừa, tóc, đồ chơi, …),
 • Thường xuyên cọ rửa, vệ sinh nhà tắm, khi rửa xong nồi có dầu thì cần có dầu rửa bát để trung hòa lượng mỡ thừa, tránh việc mỡ thừa bám vào thành ống nước thải lâu ngày gây tắc,
 • Khơi thông đường cống thoát nước theo định kì tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hàng ngày.
 • Có thể sử dụng hóa chất giúp tẩy rửa nhưng nên mua sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe. Hạn chế việc lạm dụng hóa chất để tẩy rửa đường cống thoát nước.
 • Thiết kế, lắp đặt đường ống theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật, giám sát chặt chẽ đơn vị thi công và có biện pháp can thiệp kịp thời để tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.
 • Nâng cao ý thức của tất cả các thành viên trong gia đình, khu chung cư cũng như khách vãng lai, không vất rác bừa bãi, không ném rác xuống hố ga, đường cống thoát nước, miệng hố ga cần có nắp đậy để chắn rác thải rơi vào.

Trên đây là 15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả tại nhà mà quý khách có thể thử nghiệm. Trong trường hợp quý khách đã thử tất cả các cách thông tắc cống tại nhà bên trên mà không được thì hãy liên ngay tới dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ của Thanh Bình nhé.

Chúng tôi cam kết hỗ trợ nhanh chóng, an toàn, triệt để 100% sự cố nghẹt cống, tắc bồn cầu, chậu rửa và đem tới cho quý khách sự hài lòng tối đa. HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0987 202 555

 

Báo giá dịch vụ
Báo giá dịch vụ

8 bình luận về “15 Cách Thông Cống Bị Tắc Tại Nhà Đơn Giản【Hiệu Quả】”

  • Cống nhà mình là cống thoát nước cả dãy,cứ đến lúc mưa to là ngập vào nhà mình,vì nhà mình ở ngay cạnh cống.Bạn có thể tư vấn giúp mình được không ạ

   Trả lời
 1. Ống thoát nước trần nhà tôi lâu năm bị cát bụi và rêu trôi xuống gây tắc. Đường ống Fi 60mm gấp khúc 2 đoạn. Doạn đứng dài 9m. đoạn nằm ngang dài 5m. Tôi đã dùng que thăm dò. Đoạn đứng không tắc mà tắc ở đoạn nằm ngang trong ống chủ yếu là cát và rêu phong từ sàn bê tông chui xuống. Xin quý công ty tư vấn giải pháp

  Trả lời

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button