Chất thải nguy hại là gì? các biển báo chất thải nguy hại cần rõ

Hiểu rõ chất thải nguy hại là gì, cũng như các loại biển báo chất thải, rác thải nguy hại sẽ giúp chúng ta tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho chính mình, cũng như môi trường sống xung quanh. Hiểu được tầm quan trọng này, ngay sau đây Thanh Bình xin được gửi đến quý khách thông tin chi tiết nhất!

Chất thải nguy hại là gì?

Chỉ mới bắt đầu xuất hiện vào thập niên 70 vì thế còn khá mới mẻ và nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu khái niệm chất thải nguy hại là gì? hay chất thải nguy hại tiếng Anh là gì? Chính vì thế, trong phần này Thanh Bình sẽ phân tích cụ thể để quý khách có cái nhìn tổng quan hơn.

Trên thực tế, định nghĩa chất thải nguy hại giữa các quốc gia khác nhau sẽ có sự khác biệt. Đó là vì khái niệm này còn phụ thuộc vào sự phát triển khoa học kỹ thuật và quan điểm xã hội của mỗi nước. Thí dụ:

 • Tại Canada: Khái niệm chất thải nguy hại dùng để chỉ các chất có khả năng gây hại đến sức khỏe người hoặc môi trường và cần phải xử lý bằng kỹ thuật tân tiến.
 • Tại Philippines: Đó là những chất gây kích thích, ăn mòn, có thể cháy – nổ, chứa độc tính, nguy hiểm với người và động vật.
 • Theo Liên Hợp Quốc: Định nghĩa chất thải nguy hại bao gồm chất thải y tế, chất thải phóng xạ, chất thải rắn nguy hại và chất thải dạng lỏng, khí do hoạt tính hóa học, độc tính, ăn mòn, nổ, hoặc có đặc tính khác.
 • Tại Mỹ: Được coi là rác thải nguy hại khi nằm trong danh mục do EPA đưa ra, chứa một trong bốn đặc tính như ăn mòn, cháy – nổ, phản ứng và độc tính, đồng thời được nhà sản xuất dán nhãn chất thải nguy hại.
Chất thải nguy hại là gì?
Chất thải nguy hại là gì?

Riêng tại Việt Nam, theo điều 2 trong quyết định số 155/1999/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính Phủ ban hành ngày 17/7/1999, khái niệm chất thải nguy hại được định nghĩa như sau:

Chất thải nguy hại là những chất hoặc hợp chất mang một trong các đặc tính gây nguy hại trực tiếp (dễ nổ, gây ngộ độc, ăn mòn, lây nhiễm, dễ cháy…) hoặc tương tác với các chất gây nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Đối với câu hỏi chất thải nguy hại tiếng Anh là gì? Lời giải đáp là “Hazardous waste”, quý khách nên note lại để thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm tài liệu nước ngoài xoay quay vấn đề chất thải rắn nguy hại là gì, chất thải lỏng và chất thải khí là gì hay bất kỳ một câu hỏi nào liên quan đến chủ đề rác thải nguy hại để có đa dạng tư liệu tham khảo hơn.

Tác hại của chất thải nguy hại

Ngưỡng chất thải nguy hại dựa theo tính chất trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được tính như sau:

 • Tính kiềm: pH ≥12,5
 • Tính axit: pH ≤ 2,0
 • Tính dễ bắt cháy: Nhiệt độ chớp cháy  60 độ C.

Bên cạnh đó, ngưỡng rác thải nguy hại còn được phân tích chi tiết theo các thành phần nguy hại vô cơ và hữu cơ, quý khách vui lòng xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Khi các thành phần vượt quá ngưỡng chất thải nguy hại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống, sức khỏe của người và vật nuôi. Thanh Bình xin được liệt kê một số tác hại của chất thải nguy hại điển hình như:

Tác hại của chất thải nguy hại
Tác hại của chất thải nguy hại
 • Tác động xấu đến môi trường: Là tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường đất và ô nhiễm không khí. Mức độ ô nhiễm nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào ngưỡng chất thải nguy hại của rác thải. Nếu không có biện pháp kiểm soát hiệu quả sẽ làm mất cân bằng sinh thái, khiến hệ sinh vật bị nhiễm độc và tuyệt chủng.
 • Tăng nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn: Một số loại chất thải rắn, lỏng, khí trong rác thải nguy hại có đặc tính dễ cháy – nổ, điều này gây thiệt hại nặng về người và tài sản, phá hủy nhiều vật liệu, công trình.
 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe: Nhẹ thì có thể gây cháy da, bỏng da, ảnh hưởng đến thị lực, ngộ độc. Nặng thì dẫn đến mù lòa, ung thư phổi, ung thư máu và nhiều căn bệnh nan y khó chữa, dị tật bẩm sinh, tăng nguy cơ lây truyền bệnh ra cộng đồng.

Chất thải nguy hại gồm mấy nhóm?

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại rác thải, chất thải nguy ngại. Tuy nhiên, việc phân loại dựa vào nguồn gốc phát sinh chất thải nguy hại vẫn được ưu tiên hơn.

Vậy theo cách phân loại này, các loại chất thải nguy hại gồm mấy nhóm, đó là những loại nào? Nội dung sau đây chính là câu trả lời, xin mời quý khách cùng tiếp tục theo dõi nhé.

Chất thải nguy hại gồm mấy nhóm
Chất thải nguy hại gồm mấy nhóm?

Chất thải nguy hại trong sinh hoạt

Nếu quý khách đang phân vân chất thải nguy hại gồm những loại nào khi dựa vào nguồn gốc phát sinh thì câu trả lời đầu tiên đó chính là chất thải nguy hại trong sinh hoạt, xuất phát từ mọi hoạt động hàng ngày của con người.

Một số chất thải rắn nguy hại trong sinh hoạt được chúng ta xả ra môi trường mỗi ngày như,

 • Pin hỏng,
 • Bình acquy,
 • Thuốc diệt trừ côn trùng,
 • Sơn, vecni, túi nhựa, bao bì nilon,
 • Đồ thủy tinh dễ vỡ (nhiệt kế, bóng đèn …),
 • Đồ điện tử (máy tính, ti vi, tủ lạnh …).

Chất thải nguy hại trong công nghiệp

Chất thải nguy hại trong công nghiệp là rác thải từ các hoạt động khai thác khoáng sản (quặng sắt, bùn thải, hắc ín, chất thải có chứa dầu, quặng sulfua thải …), cơ khí (xăng – dầu – nhớt thải, bùn thải từ thiết bị tách dầu, sáp – mỡ thải, chất thải có chứa halogen hữu cơ, amiăng…).

Theo các nhà khoa học, chất thải nguy hại trong công nghiệp là nguồn rác thải nguy hại lớn nhất hiện nay. Mỗi năm có khoảng 130.000 tấn kim loại nặng như Cr, Ni, dung dịch axit độc hại … được thải ra môi trường, đây là một con số đáng báo động.

Chất thải nguy hại trong nông nghiệp

Đây cũng là một trong những đáp án phù hợp cho nghi vấn chất thải nguy hại gồm mấy nhóm khi phân loại theo nguồn gốc phát sinh. Trong hoạt động nông nghiệp, chất thải được chia làm 2 loại chính là trồng trọt và chăn nuôi.

Chất thải nguy hại trong nông nghiệp
Chất thải nguy hại trong nông nghiệp

Đối với trồng trọt, chất thải nguy hại trong nông nghiệp tìm thấy trong các bao bì thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt côn trùng gây hại hoa màu, thuốc cấm … Trong chăn nuôi, rác thải nguy hại gồm có kim tiêm, vỏ chai đựng những loại thuốc chứa hoạt chất gây độc tế bào như cytotoxic và cytostatic hay dịch bệnh từ gia súc, gia cầm.

Chất thải nguy hại trong y tế

Khi điểm danh các loại chất thải nguy hại theo nguồn gốc phát sinh, không thể không kể đến chất thải nguy hại y tế, chiếm tới 21 nghìn tấn/năm (bao gồm cả chất thải y tế thông thường và chất thải y tế nguy hại).

Vậy chất thải nguy hại trong y tế là gì? Đó có thể là các chất thải trong hoạt động chăm sóc y tế, hóa trị liệu, chất phóng xạ, vỏ thuốc chứa thành phần độc hại, bị biến chất do quá hạn sử dụng, vỏ kim tiêm … Tất cả đều chứa nguy cơ gây hại cho sức khỏe, môi trường, lây nhiễm bệnh, cháy nổ, ăn mòn nếu không được tiêu hủy an toàn.

Các loại biển báo chất thải nguy hại phổ biến nhất hiện nay

Rác thải nguy hại nói chung, chất thải rắn nguy hại nói riêng có nguồn gốc phát sinh từ đa dạng hoạt động khác nhau. Vì thế, để phân loại rác thải đúng nơi quy định, cũng như bảo vệ môi trường, tài sản, sức khỏe và tính mạng của con người, các loại biển báo kho chứa chất thải nguy hại hay nhãn chất thải nguy hại đã ra đời.

Dưới đây là những loại biển chất thải nguy hại phổ biến nhất:

Biển báo chất thải nguy hại
Biển báo chất thải nguy hại
Biển báo kho chất thải nguy hại dễ nổ
Biển báo kho chất thải nguy hại dễ nổ
Biển chất thải nguy hại
Biển chất thải nguy hại có đặc tính ăn mòn
Biển báo chất thải nguy hại rất độc
Biển báo chất thải nguy hại rất độc
Nhãn chất thải nguy hại lây nhiễm
Nhãn chất thải nguy hại lây nhiễm
Biển báo rác thải nguy hại
Biển báo rác thải nguy hại dễ cháy
Biển báo rác thải nguy hại
Biển báo rác thải nguy hại oxi hóa mạnh
Biển báo rác thải nguy hại
Biển báo rác thải gây ô nhiễm môi trường

Như vậy, những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp quý khách hiểu rõ chất thải nguy hại là gì, cũng như các loại biển báo chất thải nguy hại phổ biến nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp, quý khách vui lòng gọi ngay đến số HOTLINE : 0975 252 999 để được Thanh Bình tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/7.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button