Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là gì? đâu là các chất khí gây hiệu ứng nhà kính? nguyên nhân hiệu ứng nhà kính do đâu? và những hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng hiệu ứng nhà kính sẽ được chuyên gia phân tích chi tiết trong bài viết này.

Bên cạnh đó, Thanh Bình còn giúp quý khách trang bị một số biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính để ngăn chặn sự nóng lên đáng báo động của Trái Đất. Xin mời cùng theo dõi!

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì?

Ngoài khái niệm hiệu ứng nhà kính, trong phần đầu tiên này Thanh Bình cũng sẽ giúp quý khách là rõ khí nhà kính là gì.  Cụ thể:

Khí nhà kính là gì?

Trước khi làm rõ khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, Thanh Bình xin được cung cấp một số thông tin để giải thích cho nghi vấn khí nhà kính là gì vì đây cũng là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều quý độc giả.

Khí nhà kính là gì?
Khí nhà kính là gì?

Vậy trên thực tế, khí nhà kính là gì? Đó là những loại khí có khả năng hấp thụ bức xạ sóng dài (còn gọi là tia hồng ngoại) phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được ánh sáng mặt trời chiếu rọi. Những loại khí này sẽ tiếp tục phân tán nhiệt cho Trái Đất và gây ra hiệu ứng nhà kính, gọi là khí nhà kính. Khí gây hiệu ứng nhà kính gồm có 4 loại khí chính là: CO2, H2O, CH4, O3.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Mặc dù chúng ta đều đã được nghe nhắc đến rất nhiều lần về cụm từ hiệu ứng nhà kính, nhưng không phải ai cũng có thể phân tích cặn kẽ cho mọi người hiểu thế nào là hiệu ứng nhà kính, hiệu ứng nhà kính là hiện tượng gì, hiệu ứng nhà kính tiếng Anh là gì, cũng như bản chất của hiệu ứng nhà kính. Chính vì thế, hãy cùng Thanh Bình tìm hiểu chi tiết nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì?
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính tên gọi tiếng Anh là Greenhouse Effect, hiện tượng này dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi nguồn năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, sau đó chúng được hấp thụ và phân tán trở lại tạo thành nhiệt lượng và sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không riêng gì những chỗ được chiếu sáng.

Nếu các khí nhà kính nói ở phần trên tồn tại với nồng độ vừa phải thì sẽ giúp Trái Đất của chúng ta không quá lạnh lẽo. Tuy nhiên, khí nhà kính tồn tại với nồng độ cao thì sẽ làm bầu khí quyển của bề mặt Trái Đất nóng lên, trở thành nỗi lo chung của toàn nhân loại.

Hiện nay, hiện tượng hiệu ứng nhà kính ở Việt Nam khá trầm trọng, trên thực tế nước ta là 1 trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Quý khách có thể xem thêm sơ đồ cơ chế của hiệu ứng nhà kính được mô tả qua hình dưới đây:

Sơ đồ cơ chế của hiệu ứng nhà kính
Sơ đồ cơ chế của hiệu ứng nhà kính

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình

Nhằm giúp quý khách có cái nhìn rõ nét hơn, trong nội dung của phần này Thanh Bình sẽ tiếp tục chỉ ra một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình, cụ thể như:

Hiện tượng biến đổi khí hậu Trái Đất

Tất cả những hoạt động tạo ra sự gia tăng của các chất khí nhà kính  là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có thể giới hạn trong một vùng nhất định hoặc ảnh hưởng đến toàn cầu tùy thuộc vào mức độ tồn đọng các chất khí.

Hiện tượng băng tan

Để giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính này, các nhà khoa học cho rằng đó là do quá trình tích lũy các chất khí gây hiệu ứng nhà kính lâu dài sẽ làm Trái Đất nóng lên khiến thể tích nước giãn nở, hậu quả tăng tỷ lệ băng tan ở hai cực.

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình
Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình

Hiện tượng cháy rừng tự phát

Thông tin từ hệ thống khoa học được Liên Hiệp Quốc bảo trợ – Ủy ban Liên Chính Phủ về thay đổi Khí hậu thì, điều kiện khí hậu ấm hơn và khô hơn do hiệu ứng nhà kính tăng cao cũng có mối liên quan mật thiết đến hiện tượng cháy rừng ngày càng gia tăng, nhất là trong thập niên gần đây.

Hiện tượng hạn hán hoặc ngập lụt 

Các nhà khoa học giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính này là do các chất khí nhà kính làm hệ sinh thái biến đổi, khiến nhiều khu vực bị hạn hán kéo dài quanh năm, một số khu vực lại bị ngập úng, lũ lụt trong trong thời gian dài do lượng mưa tăng thêm 7 – 11%.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính phổ biến

Nếu như những thông tin ở trên đã giúp quý khách hiểu khái niệm hiệu ứng là gì rồi thì phần tiếp theo đây Thanh Bình sẽ cùng quý khách đi tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính phổ biến
Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính phổ biến

Thế thì, nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là gì? Theo chia sẻ từ các chuyên gia môi trường, nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là do bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên trực tiếp qua tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống mặt đất. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thu chúng và nóng dần lên, sau đó lại tiếp tục bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thụ làm tăng nhiệt độ không khí.

Như vậy, có thể kết luận khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân chính. Tuy nhiên bên cạnh khí CO2 còn có rất nhiều các chất khí gây hiệu ứng nhà kính khác. Vậy thì theo quý khách còn khí nào gây ra hiệu ứng nhà kính nữa? Câu trả lời là khí metan gây hiệu ứng nhà kính, ngoài ra còn có khí N2O, O3, các khí CFC.

Cụ thể, tỷ lệ % các chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính được ước tính như sau:

 • CO2: 50%
 • Metan (CH4): 16%
 • CFC: 20%
 • O3: 8%
 • N2O: 8%

Từ những thông tin trên có thể khẳng định, nguyên nhân hiệu ứng nhà kính chính là do các chất khí thải nhà kính gây ra. Còn về khí thải nhà kính là gì? Có thể hiểu đơn giản là các loại khí có thể hấp thụ các bức xạ sóng dài, điển hình là các chất vừa được Thanh Bình liệt kê ở trên.

Hiệu ứng nhà kính còn là hệ quả của hoạt động xả thải
Hiệu ứng nhà kính còn là hệ quả của hoạt động xả thải

Bên cạnh đó, hiệu ứng nhà kính còn là kết quả, hệ quả của những hoạt động phát thải khí nhà kính của con người gây ra. Muốn biết phát thải khí nhà kính là gì? thì những hoạt động dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho quý khách:

 • Sử dụng năng lượng: 50%
 • Hoạt động công nghiệp: 24%
 • Hoạt động nông nghiệp: 13%
 • Chặt phá rừng: 14%.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính hậu quả như thế nào? Phần lớn các nhà khoa học đều cho rằng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có mối liên hệ mật thiết với nhau. Cụ thể, khi hiệu ứng nhà kính vượt mức cho phép sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến sự thay đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ, thập niên, gây mất cân bằng hệ sinh thái.

Dưới đây là một số hậu quả của hiệu ứng nhà kính có thể xảy ra với nhân loại:

 • Đối với sức khỏe con người: Nhiệt độ tăng cao khiến thời gian nắng nóng kéo dài, số người chết vì nóng cũng tăng lên do quá trình chuyển hóa sinh học và hóa học trong cơ thể bị mất cân bằng. Sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ và lượng mưa cũng tạo điều kiện cho dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát, gây ô nhiễm môi trường.
Hậu quả của hiệu ứng nhà kính
Hậu quả của hiệu ứng nhà kính
 • Đối với nguồn nước: Không chỉ số lượng mà chất lượng của các nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu, nhà máy phát điện, nước từ sông ngòi, kênh rạch, cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự tăng khí bốc hơi và những trận mưa rào thất thường. Mưa gia tăng còn gây lũ lụt ở nhiều nơi, làm đầy các lòng chảo nối giữa các hệ thống sông ngòi trên thế giới.
 • Tài nguyên bờ biển: Tác hại của hiệu ứng nhà kính là khiến Trái Đất nóng lên, dẫn đến hiện tượng băng tan khiến mực nước biển dâng cao, nhấn chìm nhiều vùng trũng khiến diện tích đất quanh biển bị thu hẹp.
 • Đối với Lâm nghiệp: Nạn cháy rừng tự phát, tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt.
 • Sinh vật: Thêm một hậu quả hiệu ứng nhà kính nữa, đó là sự thay đổi khí hậu do nhiệt độ tăng cao còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của sinh vật, khiến nhiều loài không còn nơi trú ngụ, bị tuyệt chủng.

Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất

Khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính là trách nhiệm của toàn nhân loại nhằm góp phần bảo vệ sự sống cho Trái Đất. Theo các chuyên gia, cách khắc phục tốt nhất chính là thực hiện những biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính sau đây:

 • Ngăn chặn nạn chặt phá rừng, trồng thêm cây xanh có khả năng hấp thụ CO2 cao nhằm ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính khí quyển.
 • Hạn chế dùng nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó hãy sử dụng các nguồn năng lượng thủy triều, năng lượng gió, năng lượng mặt trời và những nguồn năng lượng thân thiện với môi trường khác.
Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất
Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất
 • Tích cực xử lý môi trường, nghiên cứu biện pháp chuyển hóa khí CO2, Metan … thành các chất khí có lợi khác. Ví dụ  như người dân có thể học cách làm hầm biogas cải tiến để tạo ra khí ga sinh học phục vụ đun nấu, ngăn các chất khí độc lan tỏa ra ngoài.
 • Thực hiện chính sách tiết kiệm điện, nước, các tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản … cũng là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính mọi người dân cần phải đề cao.
 • Nâng cấp cơ sở hạ tầng bằng cách xây dựng những loại công trình nhà ở dân sinh thân thiện, đường sá lưu thông thuận tiện để giảm xả thải các chất khí gây hiệu ứng nhà kính.
 • Chuyển đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng thói quen sinh hoạt phù hợp với khí hậu như trồng cây ngắn hạn, xây nhà chống bão …
 • Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, nếu di chuyển trong khoảng cách gần thì nên đi bộ thay vì sử dụng các động cơ nổ. Nếu có thể, hãy làm việc gần nhà cũng là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính tuyệt vời.
 • Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, điều này không chỉ góp phần xây dựng xã hội vững mạnh, nâng cao đời sống kinh tế mà còn giảm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, tư trang … nên các khí nhà kính cũng giảm.
 • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi cá nhân, đơn vị, tổ chức đều hiểu rõ khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, cũng như ý thức được những hậu quả nghiêm trọng của hiệu nhà kính với nhân loại.

Như vậy, sau bài viết này Thanh Bình đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, cũng như các nguyên nhân gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biện pháp khắc phục. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến chủ đề này, số HOTLINE : 0975 252 999 luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí 24/7.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button