Quy định về quản lý chất thải nguy hại và mẫu báo cáo mới nhất

Những quy định về quản lý chất thải nguy hại và mẫu báo cáo mới nhất, cũng như quy trình, thời hạn nộp báo cáo chất thải nguy hại theo nghị định của chính phủ và thông tư của Bộ Tài Nguyên & Môi Trường sẽ được Thanh Bình tổng hợp và chia sẻ đến quý khách trong nội dung bài viết hôm nay.

Quy định về quản lý chất thải nguy hại mới nhất hiện nay

Trước đó, Thanh Bình đã cùng quý khách làm rõ chất thải nguy hại là gì cũng như những tác động tiêu cực mà chất thải nguy hại có thể gây ra. Để bảo vệ môi trường sống, sức khỏe, tính mạng và nền kinh tế của đất nước, vấn đề xử lý chất thải nguy hại ngày càng được chú trọng đặc biệt, tập trung giải quyết triệt để,

Theo đó, nhà nước ta đã ban hành các thông tư, văn bản pháp luật về quản lý chất thải nguy hại ở Việt Nam với các quy định, điều khoản cụ thể đối với mỗi đơn vị, tổ chức.

Cụ thể là thông tư quản lý chất thải số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, nghị định 38 về quản lý chất thải nguy hại (38/2015/NĐ-CP) của chính phủ và quyết định số 43/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Quy định về quản lý chất thải nguy hại mới nhất hiện nay
Quy định về quản lý chất thải nguy hại mới nhất hiện nay

Trong thông tư quy định về xử lý chất thải nguy hại số 36/2015/TT-BTNMT, đã làm rõ:

 • Những quy chế quản lý chất thải nguy hại là gì, đối tượng áp dụng.
 • Quy trình quản lý chất thải nguy hại đối với chủ nguồn thải, được quy định tại Phụ lục 2(A).
 • Quy trình quản lý chất thải đối với chủ xử lý chất thải, được quy định từ Khoản 2 đến Khoản 13 Điều 9.
 • Quy trình liên quan đến các điều kiện cấp phép xử lý chất thải nguy hại, được quy định tại Phụ lục 2 (B)

Bên cạnh đó, trong thông tư pháp luật số 36 quy định về quản lý chất thải nguy hại, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cũng đã chỉ rõ tiêu chí quan trọng các phương tiện, thiết bị thu gom chất thải nguy hại cần đáp ứng. Đồng thời, quy định về kho chứa (lưu trữ) chất thải nguy hại cũng được nhắc đến trong Phụ lục 2 thông tư này.

Để hiểu rõ quy định pháp luật về quy trình quản lý, xử lý, phương tiện thu gom, kho chứa chất thải nguy hại quý khách vui lòng click vào đường link bên dưới để download và xem thông tin cập nhật mới nhất:

Quy định về báo cáo chất thải nguy hại

Theo quy chế về quản lý chất thải nguy hại ở Việt Nam tại khoản 6 điều 7 trong thông tư số 36/2015/TT-BTNMT và khoản 6 điều 7 trong nghị định 38/2015/NĐ-CP có quy định, tất cả các doanh nghiệp có hoạt động phát sinh chất thải nguy hại đều phải có trách nhiệm lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại.

Quy định về báo cáo chất thải nguy hại
Quy định về báo cáo chất thải nguy hại

Quy định về báo cáo chất thải nguy hại có nêu rõ:

 • Báo cáo chất thải nguy hại nộp ở đâu, cho cơ quan nào. Cụ thể, đó là Sở Tài Nguyên và Môi Trường tại nơi có phát sinh chất thải nguy hại.
 • Báo cáo chất thải nguy hại được thực hiện định kỳ hàng năm, tính từ 01/01 đến hết ngày 31/12 và thời hạn nộp báo cáo quản lý chất thải nguy hại cho Sở Tài Nguyên và Môi Trường là trước ngày 01/01 của năm tiếp theo.
 • Trường hợp doanh nghiệp không nộp báo cáo chất thải nguy hại định kỳ sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP (Điểm a, Khoản 1, Điều 21).
 • Ngoài việc báo cáo định kỳ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn được phép yêu cầu các chủ nguồn thải nộp báo quản lý chất thải nguy hại đột xuất.

Mẫu báo cáo chất thải nguy hại tiêu chuẩn mới nhất

Mẫu báo cáo chất thải nguy hại tiêu chuẩn mới nhất tính đến thời điểm hiện nay là mẫu báo cáo được quy định tại Phụ lục 4 (A) trong thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Mẫu báo cáo chất thải nguy hại theo thông tư 36/2015/TT-BTNMT gồm có 4 phần chính và 2 phụ lục. Trong đó:

Mẫu báo cáo chất thải nguy hại tiêu chuẩn mới nhất
Mẫu báo cáo chất thải nguy hại tiêu chuẩn mới nhất
 • 4 phần chính: Phần khai chung, tình hình chung về phát sinh và QLCTNH trong kỳ vừa qua, kế hoạch QLCTNH trong kỳ báo cáo tới và các vấn đề liên quan khác.
 • Phụ lục 1: Thống kê chất thải phát sinh và chất thải thông thường.
 • Phụ lục 2: Những liên chứng từ chất thải nguy hại và bản sao của hợp đồng chuyển giao chất thải nguy hại đối với các chủ xử lý chất thải nguy hại hợp tác trong kỳ báo cáo để Sở Tài Nguyên và Môi Trường xác nhận.

Quý khách có thể tải mẫu báo cáo chất thải nguy hại TẠI ĐÂY. (Click vào tệp => tải xuống)

Đối với chứng từ chất thải nguy hại được nộp cùng trong báo cáo định kỳ của chủ nguồn thải cũng có mẫu riêng. Một bộ chứng từ sẽ bao gồm 09 liên, mỗi lần gom rác là một bộ chứng từ  để doanh nghiệp xác nhận khối lượng đã giao, đơn vị vận chuyển xác nhận khối lượng đã nhận, đơn vị xử lý xác nhận khối lượng đã xử lý.

Mẫu chứng từ chất thải nguy hại mới nhất được quy định tại Phụ lục 3 (B) trong thông tư  quy định xử lý chất thải nguy hại ở Việt Nam số 36/2015/TT-BTNMT, quý khách vui lòng tải về TẠI LINK.

Ngoài ra, riêng với chủ nguồn thải mới, cần phải đăng ký sổ theo dõi chất thải nguy hại (còn gọi là mẫu sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại) với Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Mẫu sổ này cũng được quy định trong Thông tư 36/2015/TT-BTNMT, tại Phụ lục 6B. Quý khách xem chi tiết Ở ĐÂY.

Hy vọng rằng, bài viết về chủ đề “Quy định về quản lý chất thải nguy hại và mẫu báo cáo mới nhất” đã đem đến cho doanh nghiệp những thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này, quý khách vui lòng gọi đến số HOTLINE : 0975 252 999 để được Thanh Bình hỗ trợ miễn phí 24/24.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button