Giải pháp thu gom và xử lý rác thải xây dựng tiết kiệm chi phí

Công tác thu gom và xử lý rác thải xây dựng không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Vậy đâu là giải pháp lý tưởng cho chất thải xây dựng? Chuyên gia công ty Thanh Bình sẽ chia sẻ đến quý khách trong nội dung bài viết hôm nay.

Rác thải xây dựng là gì?

Trước khi đi vào vấn đề trình, Thanh Bình xin được phép cung cấp một số thông tin cơ bản để quý khách hiểu sơ bộ về rác thải, chất thải xây dựng là gì, có thành phần gồm những gì đã nhé.

Đầu tiên, khái niệm chất thải xây dựng là cụm từ dùng để chỉ những loại rác thải, chất thải phát sinh trong quá trình khảo sát, thi công xây dựng công trình mới, cải tạo, phá dỡ, tu bổ công trình cũ, hoặc di dời công trình đến một địa điểm khác ở nhiều hạng mục khác nhau (nhà ở, cầu cống, đường giao thông, đê điều …).

Rác thải xây dựng là gì?
Rác thải xây dựng là gì?

Vậy thành phần chất thải rắn xây dựng gồm những gì? Đó có thể là vôi vữa, bê tông, cốt thép, gạch ngói vỡ, ống dẫn nước, thạch cao, mái tôn, bao bì đựng các loại vật liệu xây dựng … Tóm lại, là tất cả những thành phần rác thải được xả ra môi trường từ ngành xây dựng.

Quy định, thông tư về quản lý và xử lý chất thải xây dựng

Vấn để quản lý và xử lý rác thải xây dựng ngày càng được các cơ quan chức năng chú trọng. Bằng chứng là các quy định, thông tư liên quan đến vấn đề này đã được ban hành.

Cụ thể, theo quy định về đổ rác thải xây dựng trong nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính Phủ, chất thải rắn xây dựng phải được phân loại và quản lý như sau:

  • Đất, bùn thải từ hoạt động đào móng, nạo vét lớp đất mặt cần được sử dụng cho đất trồng cây, hoặc những khu vực đất phù hợp khác.
  • Đất, đá, chất thải rắn từ vật liệu xây dựng sẽ được tái chế làm vật liệu xây dựng hay tái sử dụng làm vật liệu san lấp cho công trình, hoặc đem đi chôn lấp tại bãi chôn theo quy định.
  • Những chất thải rắn xây dựng như thủy tinh, giấy, gỗ, sắt thép, chất dẻo cũng nên tái chế, tái sử dụng.
  • Quy định về quản lý, xử lý chất thải xây dựng đối với các hộ gia đình tại đô thị, khi tháo dỡ hoặc cải tạo công trình cần phải có biện pháp thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng và xử lý phù hợp theo quy định.
Quy định, thông tư về quản lý và xử lý chất thải xây dựng
Quy định, thông tư về quản lý và xử lý chất thải xây dựng
  • Quy định về quản lý xử lý rác thải xây dựng đối với các hộ gia đình tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa chưa có hệ thống thu gom chất thải cần phải thực hiện quản lý, xử lý rác xây dựng theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, tuyệt đối không được tự ý đổ rác thải xây dựng ra đường, ao hồ, sông suối, kênh mương và những nguồn nước mặt nói chung.
  • Bộ trưởng Bộ Xây Dựng và Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường cần phối hợp chặt chẽ để đưa ra các quy định chi tiết về phân loại, thu gom, quản lý, xử lý rác thải xây dựng.

Bên cạnh nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về quản lý chất thải nói chung, rác thải xây dựng nói riêng còn có thông tư số 08-2017-TT-BXD của Bộ Xây Dựng, quý khách có thể xem chi tiết TẠI LINK.

Quy trình xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất hiện nay

Quy trình xử lý chất thải xây dựng tại các quốc gia phát triển sẽ được thực hiện theo 4 bước sau đây:

  • B1 – Phân loại rác thải từ công trình xây dựng: Phân loại rác thải càng khoa học thì việc quản lý càng hiệu quả. Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng phải cung cấp cấp các thông số kỹ thuật về tỷ lệ vật liệu với yêu cầu hiệu suất chung cho người quản lý dự án.
  • B2 – Thu gom và chuyên chở chất thải: Các container là phương tiện chứa chất thải, sau đó rác thải xây dựng sẽ được vận chuyển bằng những xe tải hạng nhẹ và trung bình.
Quy trình xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất hiện nay
Quy trình xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất hiện nay
  • B3 – Đưa chất thải đến bãi phế thải: Cần xác định tải trọng của rác xây dựng, nếu vật liệu có tải trọng không phù hợp sẽ không được đưa vào bãi phế thải.
  • B4 – Tiến hành xử lý rác tại bãi phế thải: Đây là bước cuối cùng trong quy trình xử lý rác xây dựng. Các thiết bị xử lý chất thải phải có thiết kế đặc biệt để hỗ trợ tải nặng và chống lại sự ăn mòn. Tùy từng loại chất thải sẽ có cách xử lý khác nhau, trong phần tiếp theo của bài viết Thanh Binh sẽ gợi ý cho quý khách một số giải pháp phổ biến.

Một số giải pháp xử lý rác thải xây dựng hiệu quả nhất

Nhằm giúp quý khách xử lý chất thải xây dựng hiệu quả, Thanh Bình xin được kiến nghị một số giải pháp phổ biến, đã được đưa vào thực tiễn. Cụ thể gồm:

Thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng tại nguồn đến điểm tập kết, trạm trung chuyển

Đây là giải pháp đầu tiên và đơn giản nhất để hạn chế những tác động tiêu cực của rác xây dựng đến môi trường. Chúng ta nên thu gom tại nguồn thay vì xả bừa bãi chất thải ra môi trường sống xung quanh sau đó mới tìm cách khắc phục.

Thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng tại nguồn đến điểm tập kết, trạm trung chuyển
Thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng tại nguồn đến điểm tập kết, trạm trung chuyển

Điểm tập kết, trạm trung chuyển và các các cơ sở xử lý là những nơi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng. Việc vận chuyển rác phải theo thời gian, lộ trình, tuyến đường, đảm bảo an toàn giao thông.

Đồng thời, phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, đã được các cơ quan chức năng kiểm định và cấp phép. Khi vận chuyển về điểm tập kết không để rò rỉ, rơi vãi chất thải gây nguy hiểm cho người đi đường hoặc phát bụi.

Tái chế chất thải xây dựng

Nếu như giải pháp ở trên chỉ mới dùng lại ở việc trung chuyển đúng cách thì việc ứng dụng công nghệ tái chế trong xử lý rác thải xây dựng sẽ đi vào thực tiễn, đem lại hiệu quả cao và triệt để hơn. Từ đó, sẽ hạn chế được lượng rác thải từ các công trình thải ra môi trường.

Thay vì thủ tiêu tất cả các loại rác xây dựng, chúng ta sẽ giữ lại những loại còn khả năng sử dụng để tái chế, tạo ra những vật liệu xây dựng mới như gạch lát nền, gạch lát vỉa hè, đê chắn cát, chắn sóng … hoặc những sản phẩm, món đồ đem lại lợi ích cho cuộc sống.

Xử lý chất thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng

Nguyên lý của giải pháp này là sử dụng các loại máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ tân tiến để nghiền những loại rác xây dựng như vôi vữa, gạch ngói, bê tông … thành đa dạng kích thước khác nhau.

Xử lý chất thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng
Xử lý chất thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng

Cuối cùng, những loại rác xây dựng đã được nghiền nhỏ sẽ được ứng dụng để làm vật liệu cho nhu cầu xây dựng hoặc phục vụ cho nhiều mục đích thiết thực như đắp nền móng, tôn tạo những khu vực đất trũng, …

Xử lý rác thải xây dựng bằng công nghệ chôn lấp

Công nghệ xử lý chất thải rắn xây dựng này thường được các nước đang phát triển ưu tiên áp dụng. Lý do, quy trình thực hiện đơn giản, chi phí thấp, nhanh chóng “thủ tiêu” được khối lượng lớn rác xây xây dựng cùng một lúc.

Tuy nhiên, triển khai giải pháp này quý khách cần phải xây dựng bãi chôn đảm bảo vệ sinh an toàn, kiên cố và nhất định phải có vật liệu chống thấm, thu khí để tránh gây mùi cho dân cư xung quanh và ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, cũng như môi trường nước tại khu vực chôn rác.

Xử lý chất thải xây dựng bằng giải pháp thiêu đốt

Tất cả các loại chất thải xây dựng không thể chôn lấp nhưng lại có khả năng bắt cháy cao đều có thể chọn giải pháp thiêu đốt. Tùy vào từng loại rác mà quý khách chọn loại lò đốt và công nghệ đốt sao cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Một số mẫu lò đốt rác phổ biến nhất hiện nay

Nếu sử dụng phương pháp đốt thông thường sẽ phát sinh khói và tro than thu được sau quá trình đốt vẫn phải đem đi chôn lấp. Trường hợp chọn giải pháp đốt chất thải không khói bằng công nghệ plasma sẽ đem lại nhiều ưu điểm nổi trội hơn.

Với phương pháp này, rác xây dựng không chỉ được tiêu hủy triệt để mà khí phát sinh trong quá trình đốt còn có thể phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất điện năng.

Cuối cùng, công ty hút bể phốt Thanh Bình hy vọng rằng, bài viết về chủ đề “Giải pháp thu gom và xử lý rác thải xây dựng tiết kiệm chi phí” đã đem đến cho quý khách những thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chất thải xây dựng, hãy nhấc máy và gọi ngay đến số HOTLINE : 0975 252 999 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/24!

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button