5 phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn, hiệu quả nhất

Xử lý chất thải nguy hại là vấn đề luôn được nhà nước chú trọng đặc biệt. Vậy đâu là phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn, hiệu quả nhất hiện nay? Xin mời quý khách cùng Thanh Bình theo dõi nội dung bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!

>>> Xem thêm: Chất thải nguy hại là gì ?

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại sinh học

Đây là phương pháp thích hợp để xử lý đất, bùn thải … bị ô nhiễm. Theo đó, chúng ta sẽ sử dụng các vi sinh vật để phân hủy và làm biến đổi chất hữu cơ trong chất thải nguy hại, mục đích là để làm giảm ảnh hưởng xấu của nó đến môi trường sống.

Theo thông tin của các chuyên gia môi trường, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh học, điển hình như:

 • Nguồn cơ chất (CO2, chất hữu cơ …)
 • Nguồn năng lượng (ánh sáng, phản ứng oxi hóa khử …)
 • Tính phân hủy sinh học, độc tính và ức chế của cơ chế với sinh vật.
 • Quá trình enzyme, cộng đồng sinh vật.
Phương pháp xử lý chất thải nguy hại sinh học
Phương pháp xử lý chất thải nguy hại sinh học

Với phương pháp sinh học, hiện nay có 4 hệ thống xử lý chất thải, gồm:

 • Xử lý bằng hệ thống thông thường: Hiếu khí, kỵ khí, bùn lơ lửng.
 • Xử lý bùn lỏng: Áp dụng để xử lý bùn chứa hàm lượng cặn trung bình từ 5 – 50%.
 • Xử lý dạng rắn: Dùng để xử lý bùn và các loại chất rắn có độ ẩm thấp.
 • Xử lý tại nguồn: Phù hợp khi xử lý nước ngầm và đất ô nhiễm.

Cách xử lý chất thải nguy hại chỉ đem lại hiệu quả cao khi quý khách sử dụng đúng loại sinh vật và toàn bộ quá trình ủ sinh học cần được theo dõi và kiểm soát nghiêm ngặt. Cụ thể, phải đảm bảo nồng độ pH, nhiệt độ, độ ẩm, chất nhận điện tử, chất dinh dưỡng, nguồn carbon, loại bể, tổng chất rắn hòa tan … phải hợp lý.

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa học và hóa lý

Nguyên lý hoạt động của phương pháp hóa học và hóa lý là nhằm tái sinh, cô đặc và xử lý chất thải bằng những kỹ thuật tân tiến, điển hình như:

 • Kỹ thuật hấp thu khí: Lựa chọn lý tưởng để xử lý nước ngầm bị ô nhiễm do các chất hữu cơ bay hơi có nồng độ < 200 mg/l, không áp dụng được với các chất ô nhiễm có khả năng bay hơi kém.
 • Kỹ thuật trích ly bay hơi: Đem lại hiệu quả cao khi xử lý đất bị ô nhiễm chất hữu cơ bay hơi (VOC), áp dụng với đất ô nhiễm đã được đào lên và tầng đất chưa bão hòa.
Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa học và hóa lý
Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa học và hóa lý
 • Kỹ thuật dòng tới hạn: Có 2 cách xử lý rác thải nguy hại là trích ly dòng tới hạn và oxy hóa dòng tới hạn.
 • Kỹ thuật chưng cất: Còn gọi là hấp thụ hơi, các chất hữu cơ bay hơi và bán bay hơi trong nước ngầm và nước thải sẽ được loại bỏ.
 • Kỹ thuật oxy hóa học: Phương pháp xử lý chất thải nguy hại bằng kỹ thuật này có tác dụng oxy hóa chất hữu cơ trong chất thải để chuyển đổi dạng hoặc thành phần chất thải giúp làm mất đi hoặc làm giảm độc tính.
 • Kỹ thuật hấp thụ: Dùng chất hấp thụ (thường là than hoạt tính) để tách chất gây ô nhiễm không khí, nguồn nước ngầm, nước thải công nghiệp.
 • Kỹ thuật màng: Sử dụng màng siêu lọc, vi lọc, điện tích hoặc thẩm thấu ngược để tách nước từ dòng ô nhiễm.

Cách xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp chôn lấp

Đây là phương pháp đơn giản và được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Điều kiện để áp dụng phương pháp chôn lấp là phải có diện tích đất trống rộng rãi, càng xa khu vực dân cư sinh sống càng tốt.

Mặt khác, các hố chôn chất thải nguy hại cần được gia cố cẩn thận, tránh nguy cơ sụt lún, nứt vỡ. Bên dưới hố chôn phải lót vật liệu chống thấm HDPE hoặc các loại vật liệu chống thấm cao cấp khác, mục đích tránh gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Cách xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp chôn lấp
Cách xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp chôn lấp

Mỗi loại chất thải nguy hại sẽ được chôn vào một hố riêng theo quy định, được đổ thành từng lớp. Khi rác thải được đổ đầy sẽ tiếp tục được phủ lớp chống thấm lên trên, sau đó đầm nén lớp đất mặt cẩn thận và đổ một lớp bê tông kiên cố để cách ly với môi trường bên ngoài, tránh gây ô nhiễm không khí, cũng như tránh phát sinh côn trùng.

Đối với phần nước rỉ từ chất thải nguy hại sẽ được thu gom bằng hệ thống ống dẫn khí chuyên dụng, chúng sẽ tiếp tục được đưa đi xử lý hoặc cũng có thể dùng phục vụ cho nhu cầu sản xuất điện năng thắp sáng.

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại bằng nhiệt

Sử dụng nhiệt trong xử lý rác thải nguy hại được đánh giá cao bởi sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với các kỹ thuật xử lý khác. Phương pháp này dùng để xử lý chất thải không thể chôn lấp được nhưng lại có khả năng cháy ở cả thể rắn, lỏng, khí.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là nhờ quá trình oxy hóa và phân hủy nhiệt để phá vỡ cấu trúc và khử độc tính các loại chất thải nguy hại. Cuối cùng, quá trình đốt cháy này sẽ sinh ra các loại khí khác nhau tùy thuộc vào thành phần chất thải.

Tuy nhiên, khí sinh ra khi đốt cháy chất thải nguy hại cũng có thành phần giống với các sản phẩm cháy thông thường (bụi, CO2, CO, SOx, NOx), cùng với đó là một số thành phần đặc trưng khác như HCl, HF, P2O5, Cl2,…

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại bằng nhiệt
Phương pháp xử lý rác thải nguy hại bằng nhiệt

Muốn thực hiện cách xử lý chất thải nguy hại bằng nhiệt, quý khách phải chuẩn bị lò đốt chuyên dụng, dưới đây là các loại lò đốt phổ biến nhất hiện nay:

 • Lò đốt chất thải dạng thùng quay,
 • Lò đốt chất thải nguy hại dạng lỏng,
 • Lò đốt chất thải gi/vỉ cố định,
 • Lò đốt chất thải tầng sôi,
 • Lò đốt chất thải nguy hại bằng xi măng,
 • Lò hơi.

Tùy thuộc vào từng loại chất thải nguy hại khác nhau sẽ sử dụng một loại lò đốt chuyên dụng riêng. Chất thải được cho trực tiếp vào lò đốt, khí thải thoát ra môi trường sẽ được làm sạch, phần xỉ than từ chất thải tiếp tục được đem đi chôn lấp.

Cách xử lý chất thải nguy hại bằng ổn định hóa rắn

Mục đích của ổn định hóa rắn là làm tăng các tính chất vật lý của chất thải, giảm khả năng phát tán vào môi trường, giảm tính độc hại của chất gây ô nhiễm.

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại bằng ổn định hóa rắn
Phương pháp xử lý chất thải nguy hại bằng ổn định hóa rắn

Đối với phương pháp ổn định hóa rắn, chúng ta cần phải dùng đến các chất phụ gia như:

 • Xi măng: Xi măng Portland là thông dụng nhất.
 • Silicat dễ tan: Trong quá trình xử lý, thành phần silicat bị axit hóa thành dung dịch mono silic mang theo thành phần kim loại trong chất thải, thích hợp khi đóng rắn bùn thải chứa đồng, chì, kẽm nồng độ cao.
 • Pozzolan: Chất này có thể phản ứng với vôi trong nước để tạo thành vật liệu có tính chất giống với xi măng.
 • Các Polymer hữu cơ: Thế mạnh của chất phụ gia này là tạo ra vật liệu mới có khối lượng riêng thấp hơn so với vật liệu được tạo ra từ việc đóng rắn bởi các chất phụ gia khác bằng quá trình khuấy trộn monomer.
 • Đất sét hữu cơ biến tính: Tức là đất sét tự nhiên được biến tính hữu cơ thành đất sét organo phobi.
 • Nhiệt dẻo: Trộn nhiệt dẻo được nấu cháy với chất thải ở nhiệt độ cao cũng có tác dụng ổn định chất thải nguy hại.

Trên đây là 5 phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. Để thực hiện những phương pháp này đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao, vì thế nếu có gì thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ Thanh Bình qua số HOTLINE : 0975 252 999 để được hỗ trợ 24/24.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button