6 Cách Xử Lý Mùi Hôi Hố Ga Nhanh Chóng, Hiệu Quả Nhất

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng, hiệu quả nhất sẽ được công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình chia sẻ chi tiết trong bài viết hôm nay. Đây đều là những cách xử lý mùi hôi ở hố ga vô cùng an toàn nên quý khách có thể yên tâm áp dụng nhé!

Nguyên nhân khiến hố ga có mùi hôi

Hố ga giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống thoát nước thải tại các công trình của nhiều hộ dân cư, cũng như công trình công cộng. Đây là nơi có khả năng lắng lọc các chất thải rắn từ đó giúp hạn chế tình trạng tắc đường cống.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng do tác động từ nhiều yếu tố khác nhau mà hố ga sẽ có mùi hôi và làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cũng như sức khỏe con người, vậy nguyên nhân do đâu? Dưới đây là câu trả lời,

Hố ga có mùi hôi do không được nạo vét định kỳ

Như trong bài viết trước, Thanh Bình đã từng chia sẻ về khái niệm hố ga là gì?, nếu chưa thực sự hiểu rõ về công dụng, cấu tạo cũng như cách hoạt động của hố ga thì quý khách nên tham khảo thêm.

Hố ga là gì
Hố ga là gì

Còn về cơ bản, hố ga thường được thiết kế giữa các đường cống thoát nước (với đường cống thoát nước mưa được xây cạnh đường lớn) hoặc nằm ở vị trí tiếp giáp giữa đường nước thải của gia đình với đường cống thoát nước ngoài đường.

Khi dòng nước chảy qua hố ga, các chất thải rắn như: thức ăn thừa, bã trà, đất cát, … sẽ đọng lại hố ga và sau một thời gian, người dùng sẽ mở nắp hố ga để nạo vét lượng chất thải lắng đọng này lên.

Nguyên nhân hố ga có mùi hôi
Nguyên nhân hố ga có mùi hôi

Ưu điểm là thế, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, nếu quý khách không tiến hành nạo vét hố ga thì lượng chất thải đã được lắng động sẽ bắt đầu phân hủy, đó là còn chưa kể tới trường hợp động vật như: chuột, gián, gà, … rơi xuống hố ga và chết. Chính những chất thải lắng dưới đáy hố ga này là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hố ga có mùi hôi.

Hố ga bị hôi do ga thoát sàn bị khô

Ga thoát khí sàn cần có một lượng nước nhất định để duy trì độ ẩm, tạo điều kiện cho hệ vi sinh có lợi phát triển để làm mềm và phân hủy chất thải. Trường hợp lượng nước không đủ, ga thoát khí sàn bị khô thì quá trình này sẽ không được đảm bảo, mùi hôi từ cống sẽ thoát ra ngoài khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

Ga thoát sàn bị hôi
Ga thoát sàn bị hôi

Đây cũng là lý do vì sao mỗi lần quý khách vắng nhà nhiều ngày đến khi trở về thì thấy mùi hôi lạ bốc ra từ nhà vệ sinh ngay khi vừa mở cửa. Đối với cách này quý khách có thể tự khắc phục tại nhà bằng việc xả nước thường xuyên.

Hố ga bị hôi có thể do đường cống thoát nước bị tắc

Đôi khi do quý khách chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra mùi hôi từ đó dẫn tới hiểu nhầm mùi hôi xuất phát từ hố ga. Nhưng trên thực tế, mùi hôi có thể xuất hiện từ bồn cầu, chậu rửa bát, đường cống thoát nước, …

Mùi hôi xuất hiện do đường cống thoát nước bị tắc
Mùi hôi xuất hiện do đường cống thoát nước bị tắc

Nguyên nhân thì có rất nhiều có thể là do bồn cầu, chậu rửa lâu ngày không được cọ rửa hoặc do quý khách đổ thức ăn thừa, dầu mỡ, … và đường cống và gây tắc, …. Vậy nên quý khách cần kiểm tra kĩ những thiết bị này để chắc chắn rằng nguyên nhân gây mùi không phải do hố ga để từ đó có phương án xử lý phù hợp.

Còn trường hợp đã xác định được nguyên nhân gây mùi hôi là do từ bồn cầu, chậu rửa hoặc đường cống thì quý khách có thể tham khảo các cách xử lý mùi hôi đã được Thanh Bình chia sẻ trong các bài viết dưới đây,

Hướng dẫn cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng, hiệu quả

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, trong mùi hôi của hố ga còn có rất nhiều khí độc, điển hình là khí metan nên rất có hại cho sức khỏe, nhất là sức khỏe của trẻ nhỏ và người già.

Do đó, chúng ta cần phải có giải pháp xử lý mùi hôi ở hố ga kịp thời dựa trên chính nguyên nhân gây mùi. Sau đây là một số gợi ý về cách xử lý mùi hôi của hố ga công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình muốn chia sẻ đến quý khách:

Hướng dẫn cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng, hiệu quả
Hướng dẫn cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng, hiệu quả

Cách xử lý mùi hôi bằng việc nạo vét hố ga định kỳ

Chất thải ứ đọng quá nhiều trong hố ga ban đầu sẽ gây nên mùi hôi thối rất khó chịu. Nếu để tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp xử lý triệt để sẽ gây tắc toàn bộ đường ống thoát nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình, khu chung cư, môi trường công cộng cũng bị ô nhiễm.

Chính vì thế, cách xử lý mùi hôi hố ga tốt nhất là thực hiện nạo vét, thau rửa hố ga định kỳ. Hơn nữa, đây cũng là cách tuyệt vời nhất để ngăn chặn tình trạng tắc bồn cầu, tắc ống thoát sàn, hệ thống thoát nước.

Việc nạo vét hố ga không quá khó nhưng đòi hỏi phải được thực hiện bởi những người thợ chuyên nghiệp, tận tâm để có thể lấy hết chất thải ra ngoài, tránh làm hỏng đường ống và hệ thống xử lý mùi hôi.

Quý khách nên nại vét hố ga định kỳ
Quý khách nên nại vét hố ga định kỳ

Nếu quý khách ở Hà Nội thì có thể tham khảo gói dịch vụ nạo vét hố ga của công ty Hút Bể Phốt Thanh Bình. Với kinh nghiệm trên 10 năm, đã triển khai hàng trăm dự án hút bể phốt, thông tắc cống thoát nước, nạo vét hố ga nên chúng tôi hoàn toàn tự tin đem đến chất lượng dịch vụ hàng đầu cho quý khách.

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng việc thông tắc cống thoát nước

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chính gây mùi hôi ở hố ga là do khu vực này không được chú trọng nạo vét thường xuyên khiến chất thải tồn đọng vượt ngưỡng cho phép. Thế nhưng, bên cạnh đó việc cống thoát nước bị tắc cũng là nguyên nhân.

Do đó, trong các cách xử lý mùi hôi ở hố ga sẽ không thể thiếu được cách thông tắc đường ống thoát nước nếu nguyên nhân xuất phát từ bộ phận này. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc đường cống sẽ có những phương pháp khắc phục khác nhau, đơn giản nhất là đổ nước nóng và sử dụng bột baking soda kết hợp với giấm trắng xuống lỗ thoát nước để loại bỏ cặn bám.

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng việc thông tắc cống thoát nước
Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng việc thông tắc cống thoát nước

Ngoài ra, nếu nguyên nhân hố ga có mùi không phải do lâu ngày không nạo vét và đường cống bị tắc nặng thì quý khách có thể áp dụng các cách khử mùi hôi ở hố ga được Thanh Bình chia sẻ trong nội dung tiếp theo của bài viết này.

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng chế phẩm sinh học

Trong các cách khử mùi hôi ở hố ga thì Hút Bể Phốt Thanh Bình khuyên quý khách nên ưu tiên lựa chọn các chế phẩm sinh học vì độ an toàn với sức khỏe cao, lại vô cùng thân thiện với môi trường sống của chúng ta.

Một số loại chế phẩm sinh học dùng để xử lý mùi hôi hố ga quý khách có thể tham khảo sử dụng như ECOCLEAN, ECOSOCK, EM-SEPTIC1, EM-WAT1 … Sau khi đổ lượng chế phẩm sinh học vừa đủ vào đường cống quý khách dội nước để dung dịch trôi xuống hố ga, lợi khuẩn trong chế phẩm sinh học sẽ phân hủy nhanh chất thải.

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng chế phẩm sinh học
Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng chế phẩm sinh học

Cách xử lý mùi hôi ở hố ga bằng thuốc khử mùi hố ga

Nếu nguyên nhân hố ga bị hôi do cặn bám từ các loại chất thải hữu cơ dễ phân hủy thì quý khách có thể sử thuốc khử mùi hôi hố ga. Đây là cách đem lại hiệu quả nhanh chóng bằng việc sử dụng các hóa chất công nghiệp có trong thuốc để rút ngắn quá trình phân hủy chất thải, khiến chúng dễ bị cuốn trôi xuống bể chứa.

Việc chọn cách xử lý mùi hôi của hố ga bằng hóa chất cần tuân thủ theo quy trình và liều lượng sử dụng in trên bao bì để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm mất hệ cân bằng sinh thái. Quý khách có thể tham khảo các loại hóa chất khử mùi hôi được giới chuyên gia môi trường khuyên dùng, kèm theo hướng dẫn sử dụng chi tiết TẠI ĐÂY.

Cách xử lý mùi hôi của hố ga bằng cây xanh

Hệ thống cây xanh chính là hàng rào ngăn chặn mùi hôi thối bốc ra từ những hố ga công cộng ngoài đường lan tỏa vào nhà. Đồng thời, quý khách cũng nên trồng cây xanh trong nhà vệ sinh cũng có tác dụng loại bỏ mùi hôi trong hố ga bốc lên.

Cách xử lý mùi hôi của hố ga bằng cây xanh
Cách xử lý mùi hôi của hố ga bằng cây xanh

Để phát huy hiệu quả khử mùi cao, quý khách nên chọn những loại cây có khả năng hút ẩm, lọc sạch khí độc trong không khí và tính năng hút mùi cao. Ví dụ như cây Thường Xuân, Mẫu Tử, Trầu Bà Đế Vương, Lưỡi Hổ, Nha Đam, Cọ Nhật, …

Cách xử lý mùi hôi ở hố ga bằng sản phẩm có mùi hương

Sử dụng các sản phẩm có mùi hương cũng là cách xử lý mùi hôi hố ga tạm thời khi chưa gọi được dịch vụ nạo vét hố ga, thông tắc cống thoát nước, quý khách có thể tham khảo áp dụng.

Dầu gió, nến thơm, nước hoa, nước xịt phòng, các loại tinh dầu, phấn rôm … đều có thể sử dụng. Tuy nhiên, quý khách nên chọn mùi nhẹ dịu và phải chắc chắn trong gia đình mình không có ai dị ứng với những mùi hương đó nhé. Hương thơm từ những sản phẩm này sẽ lấn át mùi hôi thối, giúp quý khách cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều.

Khử mùi khai nước tiểu trong phòng ngủ bằng tinh dầu
Khử mùi bằng các sản phẩm tinh dầu tự nhiên

Trên đây là 6 cách xử lý mùi hôi hố ga nhanh chóng, trong đó có cả những cách tạm thời và lâu dài, hy vọng rằng các cách xử lý này sẽ giúp ích cho quý khách. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về vấn đề này hoặc muốn nhận báo giá dịch vụ nạo vét hố ga chuyên nghiệp, xin vui lòng liên hệ với Thanh Bình qua số HOTLINE : 0975 252 999. Được phục vụ quý khách làm sạch môi trường sống, bảo vệ sức khỏe con người là niềm vinh dự của công ty chúng tôi!

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button