Nước sạch là gì? Tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước

Nguồn nước sạch là gì? Tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước sạch ra sao? Những nghi vấn này sẽ được chuyên gia Thanh Bình bật mí cụ thể, chi tiết trong bài. Xin mời quý khách cùng tham khảo để tự trang bị cho mình những thông tin hữu ích về nước sạch nhé!

Nguồn nước sạch là gì?

Nguồn nước là gì? Đó chính là khởi nguồn của sự sống và được chia thành nhiều nhóm khác nhau, trong đó có nước sạch. Vậy đã bao giờ quý khách tự đặt câu hỏi thế nào là nước sạch hay khái niệm nguồn nước sạch là gì hay chưa?

Trên thực tế, hiểu một cách đơn giản thì khái niệm nước sạch là loại nước có đủ độ tinh khiết tối thiểu, đảm bảo khi con người hoặc các loài động vật, thực vật sử dụng hoặc hấp thụ ít gặp nguy cơ, tác hại trước mắt hoặc về lâu dài.

Trong khi đó theo giải thích của Bộ Y Tế Việt Nam, nguồn nước sạch là những nguồn nước có chỉ số nồng độ các chất nguy hại dưới hoặc bằng mức cho phép của cơ quan này đưa ra trong thông tư số 04/2009/TT-BYT.

Nguồn nước sạch là gì?
Nguồn nước sạch là gì?

Cụ thể, trong thông tư 04/2009/TT-BYT có tới 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước, ví dụ như màu sắc, mùi vị, độ pH, độ đục trong, độ kiềm, độ cứng, vi sinh vật, mức độ nhiễm xạ, hàm lượng chất hữu cơ vô cơ … thông tin chi tiết quý khách vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY.

Hiện nay, hình ảnh nguồn nước sạch đang là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng cuộc sống. Thế nên, đối với những nguồn nước sạch có thể dùng uống trực tiếp (nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai) thay vì đun sôi, ngoài 109 tiêu chí đánh giá ở trên còn phải tuân thủ theo 21 chỉ tiêu tiêu hóa, 5 chỉ tiêu vi sinh theo tiêu chuẩn quốc gia QCVN 06-1:2010/BYT.

Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch

Như Thanh Bình đã nói ở trên, nước chính là khởi nguồn của sự sống nhân loại, cũng như hệ sinh vật trên địa cầu, thiếu nước đồng nghĩa với sự diệt vong đang đến gần. Vậy cụ thể vai trò của nước sạch như thế nào, dưới đây là một số dẫn chứng điển hình:

Đối với con người

Có tới 65% – 70% trọng lượng cơ thể con người là nước. Do vậy, nếu cơ thể mất đi 2% lượng nước thì sẽ giảm 20% khả năng làm việc, mất đi 10% lượng nước thì chẳng khác nào bị đầu độc, đến khi mất đi 21% lượng nước trong cơ thể chắc chắn sẽ tử vong ngay lập tức. Do đó mới có chuyện con người nhịn ăn trong mấy tuần vẫn sống, nhưng nếu nhịn uống nước trong 3 – 4 ngày thì không thể tồn tại được.

Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch
Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch

Sở dĩ nguồn nước sạch quan trọng với cơ thể người đến vậy vì nó tham gia vào thành phần cấu tạo của các mô, tế bào, hệ thống mạch máu nhằm duy trì sự sống. Không chỉ giúp hòa tan các chất dinh dưỡng, lưu thông khí huyết, điều hòa thân nhiệt, giúp da dẻ tươi sáng, cơ thể khỏe mạnh mà còn phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, tắm giặt, vệ sinh nhà cửa.

Đối với thực vật, động vật

Không chỉ đối với con người, tầm quan trọng của nước sạch còn được thể hiện ở khả năng kích thích sự sinh trưởng và phát triển của thực vật, động vật, tạo ra hệ sinh thái phong phú với rừng xanh, sông hồ rộng lớn, biển cả bao la. Nhờ thế, nguồn cung cấp thực phẩm, thức ăn cho con người cũng phong phú hơn.

Đối với môi trường tự nhiên

Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch đối với môi trường tự nhiên cũng rất lớn, tạo ra vòng tuần hoàn “mưa – nước ngọt – nước biển – mưa”. Đây chính là điều kiện vô cùng quan trọng để phát triển muôn loài, điều hòa khí hậu toàn cầu, duy trì sự sống trên trái đất.

Một số phương thức tạo ra nguồn nước sạch phổ biến

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng trầm trọng do ảnh hưởng của nước thải công nghiệp chưa qua xử lý, việc lạm dụng hóa chất trong trồng trọt, chăn nuôi …

Chính vì thế, hình ảnh nguồn nước sạch mỗi ngày một khan hiếm hơn nên chúng ta cần tìm ra giải pháp để tự cứu lấy chính mình. Dưới đây là một số phương thức tạo ra nguồn nước sạch đang được áp dụng nhiều nhất:

Một số phương thức tạo ra nguồn nước sạch phổ biến
Một số phương thức tạo ra nguồn nước sạch phổ biến

Đun sôi

Đây là cách đơn giản, dễ thực hiện và rẻ tiền nhất. Trong nguồn nước rất có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng đe dọa đến tính mạng mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Việc đun sôi nước từ 1 – 3 phút sau đó để nguội và dùng dần sẽ an toàn hơn vì vi khuẩn đã được loại bỏ đáng kể.

Lọc nước

Đây cũng là một trong những cách giúp quý khách có nguồn nước sạch để phục vụ nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Nguyên lý của phương thức này là áp dụng các quá trình hóa – lý để loại bỏ tạp chất có trong nước, cũng như các hợp chất gây nguy hiểm có kích thước nhỏ.

Khử trùng bằng Clo

Nhiều năm trở lại đây, các nhà máy cung cấp nước sạch cho hộ gia đình đã sử dụng Clo như một phương pháp làm sạch nước hiệu quả vì hóa chất này có khả năng tiêu diệt vi trùng, ký sinh trùng và các vi sinh vật được tìm thấy chủ yếu trong đất hoặc nước máy.

Xem thêm:

Tuy nhiên, liều lượng sử dụng Clo cần phù hợp và nó cũng không tốt cho nhóm người mắc bệnh về tuyến giáp.

Khử trùng bằng Clo tạo ra nước sạch
Khử trùng bằng Clo tạo ra nước sạch

Chưng cất nước

Khoa học đã chứng minh rằng, nhiệt độ sôi của nước thấp hơn nhiệt độ sôi của các chất gây ô nhiễm và các tác nhân gây bệnh trong nước. Đây là lý do việc sử dụng nhiệt để thu nước tinh khiết dưới dạng hơi cho hiệu quả cao.

Hơi nước sau khi đun sôi sẽ được dẫn trực tiếp vào bình ngưng để làm mát, lúc này hơi nước sẽ được chuyển thành nước lỏng có độ sạch và độ an toàn để uống.

Ưu điểm của phương pháp này là loại bỏ được vi trùng, vi khuẩn, muối, chì, thủy ngân, asen và một số kim loại nặng khác. Tuy nhiên, chưng cất lại là phương thức tương đối tốn kém, chỉ phù hợp khi lọc một lượng nước nhỏ.

Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả nhất hiện nay

Ngoài một số phương thức ở trên, mỗi chúng ta cũng cần trang bị cho mình một số biện pháp bảo nguồn nước sạch lâu dài. Vậy những biện pháp đó là gì? Nội dung tiếp theo trong phần này chính là gợi ý của Thanh Bình:

  • Xử lý chất thải khoa học: Phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi ra môi trường, đặc biệt là ao – hồ – sông – suối để tránh ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và nước mặt.
Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả nhất hiện nay
Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả nhất hiện nay
  • Hạn chế sử dụng hóa chất: Trong hóa chất bảo vệ thực vật, chăn nuôi gia súc gia cầm nói riêng, hóa chất nói chung có rất nhiều thành phần độc hại. Để bảo vệ nguồn nước, quý khách không nên lạm dụng, nhất là ở những khu vực gần nhà, gần nguồn nước.
  • Kiểm tra hệ thống chứa nước thường xuyên: Nếu phát hiện vòi nước, hệ thống chứa nước bị rò rỉ thì cần khắc phục ngay lập tục, tránh để vi sinh gây bệnh có cơ hội tấn công.
  • Ưu tiên tái chế: Đối với những món đồ, vật dùng vẫn còn khả năng sử dụng thì nên tái chế để giảm thiểu lượng rác xả ra môi trường mỗi ngày, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.
  • Tiết kiệm nước: Biện pháp bảo vệ nguồn nước này tùy đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được, bằng chứng là có không ít lần bạn dùng nước vô tội vạ, chậu chứa nước đã đầy vẫn không tắt vòi.
  • Lựa chọn giải pháp tự nhiên để thay thế: Thay vì sử dụng các hóa chất tẩy rửa hãy ưu tiên những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường để làm sạch đồ dùng, vật dụng trong nhà, ví dụ như nước chanh, giấm, baking soda.

Như vậy, sau bài viết này mỗi người chúng ta đã tự đưa ra được câu trả lời phù hợp nhất cho nghi vấn “Nước sạch là gì? Tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước”. Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào, xin mời quý khách vui lòng nhấc máy và gọi cho chúng tôi qua số HOTLINE: 0975 252 999 để nhận hỗ trợ miễn phí 24/24 từ chuyên gia Thanh Bình.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button