Nước thủy cục là gì? Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt mới nhất

Nguồn nước thủy cục là gì? Những tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt mới nhất được tính như thế nào? Nếu như quý khách đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng Thanh Bình dành ra ít phút theo dõi thông tin chi tiết được chia sẻ trong nội dung tiếp theo của bài viết này nhé!

Nước thủy cục là gì?

Nguồn nước thủy cục là gì? tên gọi tiếng Anh là Tap Water, trên thực tế đây là nguồn nước vô cùng quen thuộc đối với các hộ gia đình Việt Nam. Hiểu một cách đơn giản nhưng đúng nghĩa thì nước thủy cục chính là nước máy do các công ty cấp thoát nước cung cấp cho người dân sau khi đã được xử lý để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Nước thủy cục là gì?
Nước thủy cục là gì?

Cụ thể, nguồn nước thủ cục sau khi được xử lý sẽ theo đường ống dẫn nước nối đến từng hộ gia đình. Nguồn nước thủy cục thường bắt nguồn từ các con sông lớn như sông Đuống, sông Hồng, sông Đồng Nai, sông Đà … và được xử lý tại nhà máy để đáp ứng nhu cầu an toàn của Bộ Y Tế.

Hiện nay, tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội …  Hiện nay, có rất nhiều nhà máy cung cấp nước đã được xây dựng, hoạt động với công suất cao; tại các vùng nông thôn cũng có nhiều nhà máy lọc nước với quy mô lớn nhỏ khác nhau ra đời.

Nước thủy cục có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Thông tin từ các nhà nghiên cứu khoa học, được biết trong nước máy chứa hàm lượng Clo tương đối lớn. Đây là một là một loạt hoạt chất không tan trong nước và có phản ứng mạnh với hàm lượng vitamin C có trong rau quả và protein tiêu diệt kẻ thù.

Do đó, khi ở nhiệt độ cao Clo sẽ khuếch tán khắp nơi trong không khí, nếu không gian nhà tắm quá chật hẹp thì khí Clo có thể bay ra ngoài. Hậu quả, những người tiếp xúc với khí Clo sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến da, mắt, hệ hô hấp …

Nước thủy cục có ảnh hưởng tới sức khỏe không?
Nước thủy cục có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Tuy nhiên, quý khách cũng đừng quá lo lắng vì ngày nay khoa học kỹ thuật rất phát triển, rất nhiều phát minh làm giảm hàm lượng Clo trong nguồn nước thủy cục đã ra đời. Nước ta cũng đã và đang áp dụng những biện pháp này để đem đến cho bà con nguồn nước sạch an toàn.

Trong bài viết trước đó, Thanh Bình đã phân tích về chủ đề nước sạch là gì, quý khách có thể click vào chữ in đậm để biết thêm thông tin chi tiết.

Từ những thông tin trên có thể kết luận, nguồn nước thủy cục có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không còn phụ thuộc vào công nghệ xử lý của các nhà máy nước lọc nước.

Nếu xử lý bằng công nghệ cao, áp dụng nghiêm ngặt theo quy trình khoa học để đáp ứng những tiêu chí an toàn của Bộ Y  Tế thì người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng để nấu nướng, tắm giặt và vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, nếu đường ống dẫn nước vào các hộ gia đình bị hoen gỉ, nứt vỡ cũng sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thủy cục, tác động xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Chính vì thế, các cá nhân, đơn vị liên quan phải có trách nhiệm kiểm tra, bảo trì và thay mới khi cần thiết.

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt mới nhất hiện nay

Nước chính là nguồn cội của sự sống, là nhu cầu thiết yếu của con người. Thế nhưng, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng, nguồn nước sạch đang dần trở nên khan hiếm. Để tránh lãng phí nước, các tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt đã ra đời để ước tính chính xác lượng nước cần sử dụng của mỗi người.

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt mới nhất hiện nay
Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt mới nhất hiện nay

Cụ thể, sau đây là một số tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt phổ biến nhất:

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt theo mật độ dân cư

  • Nhà 1 – 2 tầng: Cần tiêu thụ 80 – 120l/người/ngày
  • Ngày 3 – 5 tầng: Cần tiêu thụ 120 – 180l/người/ngày
  • Khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch: 180 – 400l/người/ngày
  • Các đơn vị phường, xã: 40 – 60l/người/ngày (tùy mật độ dân số).

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt phân theo đối tượng sử dụng

Bên cạnh mật độ dân cư thì nước thủy cục phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng sẽ được phân theo từng nhóm đối tượng khác nhau, thông tin chi tiết được thống kê trong bảng dưới đây:

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt phân theo đối tượng sử dụng

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt theo mức độ tiện nghi của ngôi nhà

Mức độ tiện nghi của căn nhà cũng ảnh hưởng đến lượng nước cần tiêu thụ mỗi ngày của một người. Nhà càng tiện nghi, có nhiều thiết bị sử dụng nước thì mức tiêu thụ sẽ càng cao, quý khách xem chi tiết trong bảng sau đây:

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt theo mức độ tiện nghi của ngôi nhà

Như vậy, sau nội dung bài viết hôm nay quý khách đã hiểu rõ nguồn nước thủy cục là gì, cũng như những tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt mới nhất hiện nay rồi đúng không nào?

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến chủ đề này, quý khách vui lòng liên hệ với công ty hút bể phốt Thanh Bình quan số HOTLINE : 0975 252 999 để nhận tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/24.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button