Bồn Cầu Xả Nước Kêu Ục Ục – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Bồn cầu xả nước kêu ục ục khiến nhiều người hoang mang vì không biết liệu công trình tự hoại nhà mình có đang gặp vấn đề gì hay không? Xin mời quý khách hãy cùng Thanh Bình phân tích nguyên nhân và cách xử lý khi gặp sự cố bồn cầu xả nước kêu to ục ục hoặc ọc ọc để gạt bỏ được nỗi lo lắng này nhé!

Tại sao bồn cầu kêu ục ục?

Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng từng nghe thấy tiếng kêu ục ục sau mỗi lần xả nước khi đi vệ sinh. Vậy đã bao giờ quý khách thắc mắc là tại sao bồn cầu lại kêu ục ục hay chưa? Dưới đây chính là những nguyên nhân phổ biến:

Do hệ thống chân không của bồn cầu

Trong bồn cầu có thiết kế hệ thống chân không nhằm ngăn mùi, do vậy mỗi khi xả nước bộ phận này sẽ đẩy một lượng nhỏ nước trở lại để tạo thành khoảng không ngăn cách bể phốt với cổ bồn cầu nên xuất hiện tiếng kêu ục ục là điều bình thường nếu như không xuất hiện kèm theo những dấu hiệu bất thường.

Tại sao bồn cầu kêu ục ục?
Tại sao bồn cầu kêu ục ục?

Do ống thông hơi bị tắc

Nhiệm vụ chính của ống thông hơi là để thoát khí ra bên ngoài, giúp hệ thống thoát nước bồn cầu luôn hoạt động trơn tru. Nếu ống thông hơi bị tắc do dính cặn bẩn, dị vật thì nhiệm vụ này không thể thực hiện, khí không thể tiêu thoát dẫn đến hiện tượng trào ngược lên bồn cầu gây lên tiếng kêu ục ục hoặc ọc ọc, kèm mùi hôi thối.

Do ống thoát bồn cầu bị tắc nghẽn

Ống thoát có chức năng dẫn phân và nước tiểu từ bồn cầu xuống bể phốt dưới tác động của áp lực nước. Do đó, nếu ống thoát bồn cầu bị tắc nghẽn do bất kỳ nguyên nhân nào (nghẹt giấy, cặn bám dầu mỡ …) đều cản trở sự lưu thông, nước xả được một đoạn sẽ bị đẩy ngược lên khiến bồn cầu xả nước kêu ục ục, khó trôi, thậm chí bị tràn ra ngoài miệng bồn cầu gây mất vệ sinh.

Do bể phốt bị đầy

Thời điểm thông hút bể phốt trung bình là từ 2 – 3 năm, tùy thuộc vào thể tích thực và mức độ sử dụng của mỗi hộ gia đình. Việc không hút bể phốt sẽ khiến sức chứa quá tải, các chất thải xả xuống sẽ bị trào ngược lên khiến bồn cầu xả nước kêu to, nước rút chậm, trào bọt khí hoặc bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc do bể phốt đầy
Bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc do bể phốt đầy

Do lắp đặt bồn cầu sai kỹ thuật

Khi lắp đặt bồn cầu không đúng với thiết kế, sai kỹ thuật khiến các bộ phận quan trọng như đường ống thoát chất thải, ống thông hơi đặt sai vị trí sẽ làm tốc độ lưu thông của dòng chảy bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động xả thải.

Thậm chí, một số thợ còn quên lắp đặt ống thông hơi khiến việc xả nước khó khăn, nước sóng sánh, xoay tròn và xuống chậm, không thể cuốn trôi hoàn toàn chất thải, bồn cầu kêu ục ục rất to.

Cách xử lý bồn cầu kêu ục ục triệt để nhất

Đối với trường hợp đầu tiên, bồn cầu xả nước kêu ục ục, tiếng kêu không quá lớn và không xuất hiện thêm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì quý khách đừng quá lo.

Thế nhưng, với những trường hợp sau, khi bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc kèm mùi hôi, nước rút chậm, phân thải bị trào ngược ra ngoài … thì cần phải tìm hướng xử lý kịp thời, triệt để.

Cách xử lý bồn cầu kêu ục ục triệt để nhất
Cách xử lý bồn cầu kêu ục ục triệt để nhất

Tốt nhất, quý khách cần căn cứ vào nguyên nhân của sự cố bồn cầu kêu ọc ọc để đưa ra giải pháp lý tưởng nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Thanh Bình áp dụng cho từng sự cố cụ thể:

Xử lý bồn cầu kêu ục ục bằng cách thông tắc ống thông hơi

Tắc ống thông hơi không chỉ khiến bồn cầu xả nước kêu ục ục, xuất hiện mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến khí metan bị ứ đọng gây nổ hầm cầu, bồn cầu. Chính vì thế, cần tìm cách khắc phục ngay.

Cách xử lý ống thông hơi bị tắc rất đơn giản:

  • Nếu bị tắc do cặn bám: Quý khách dùng nước giấm trộn với bột Baking soda và nước ấm tạo thành hỗn hợp đồng nhất rồi đổ vào đầu ống thông hơi để phá vỡ sự liên kết của các chất bẩn. Sau khoảng 20 phút thì xả nước làm sạch ống thông hơi, nước không bị trào ngược ra ngoài nghĩa là đã thành công.
  • Nếu bị tắc do vướng dị vật: Quý khách sử dụng dây lò xo thông tắc bồn cầu chuyên dụng, có điều khiển tay cầm để lấy các vật bị vướng ở trong ra ngoài.
Xử lý bồn cầu kêu ục ục bằng cách thông tắc ống thông hơi
Xử lý bồn cầu kêu ục ục bằng cách thông tắc ống thông hơi

>>> Quý khách có thể tìm hiểu công dụng của Baking Soda trong việc thông tắc cống cũng như đặt mua các sản phẩm thông tắc cống theo đường link dưới đây,

Xử lý bồn cầu xả nước kêu to bằng cách thông tắc ống thoát bồn cầu

Với sự cố bồn cầu xả nước kêu to do ống thoát bồn cầu bị tắc thì cách xử lý triệt để nhất chính là thực hiện thông tắc bồn cầu. Tùy thuộc vào mức độ tắc nặng hay nhẹ sẽ có những hướng giải quyết khác nhau.

  • Trường hợp nhẹ: Tức là tắc nghẽn ống thoát bồn cầu do nghẹt giấy vệ sinh, các chất thải hữu cơ dễ phân hủy thì quý khách chỉ cần dùng bột baking soda, Coca cola, giấm ăn, nước nóng, men vi sinh, con lươn, nước thông cống, piston … để khắc phục. Chi tiết vui lòng xem TẠI ĐÂY.
  • Trường hợp nặng: Tức là bị tắc do vướng đồ dùng vật dụng khó phân hủy, kích thước to, vị trí tắc nằm sâu trong đường ống, quý khách nên gọi các dịch vụ thông tắc bồn cầu uy tín để được hỗ trợ, tránh làm hỏng đường ống bồn cầu

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách hút bể phốt

Một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước kêu to ục ục hoặc ọc ọc là do đầy bể phốt. Vì vậy, cách xử lý triệt để nhất lúc này là phải tiến hành thông hút bể phốt ngay để đảm bảo sự vận hành cho công trình tự hoại.

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách hút bể phốt
Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách hút bể phốt

Trước khi thuê dịch vụ thông tắc bể phốt, quý khách cần dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về họ. Tại Hà Nội, quý khách có thể tham khảo các gói dịch vụ hút bể phốt trên 10 năm kinh nghiệm của Thanh Bình để được sử dụng dịch vụ giá rẻ, nhiều ưu đãi khuyến mại hấp dẫn cùng cam kết bảo hành dài hạn và nhận được sự hài lòng trọn vẹn.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ hút bể phốt ưu đãi cập nhật mới nhất

Xử lý bồn cầu xả nước kêu ục ục do lỗi lắp đặt

Đối với nguyên nhân cuối cùng này, quý khách cần phải có sự am hiểu về hệ thống các đường ống trong công trình tự hoại. Đồng thời, phải đọc hiểu được bản vẽ thiết kế để nắm rõ các thông số kích thước tiêu chuẩn, vị trí lắp đặt lý tưởng. Nếu không biết, tốt nhất quý khách cần thuê thợ chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, quý khách cũng có thể tham khảo thêm:

Một số lưu ý giúp hạn chế sự cố bồn cầu kêu ọc ọc

Bên cạnh nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu kêu ục ục, quý khách cũng cần lưu ý đến một số khía cạnh sau đây để hạn chế sự cố này. Cụ thể:

Một số lưu ý giúp hạn chế sự cố bồn cầu kêu ọc ọc
Một số lưu ý giúp hạn chế sự cố bồn cầu kêu ọc ọc
  • Thay đổi thói quen vứt quá nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu, thay vào đó hãy đặt một chiếc thùng rác nhỏ bên cạnh toilet để bỏ giấy là gợi ý hay để giảm thiểu tình trạng tắc bồn cầu.
  • Không nên đổ thức ăn thừa, dầu mỡ chiên rán thực phẩm vào nhà vệ sinh cũng là việc nên làm để tránh việc hình thành cặn bám quanh đường ống, hoặc khiến bể phốt nhanh đầy hơn.
  • Cẩn thận trong khi sử dụng toilet để tránh đánh rơi đồ dùng, vật dụng vào bên trong bồn cầu.
  • Nên lắp cút chữ T cho ống thông hơi để tránh dị vật bị rơi vào bên trong, hạn chế cặn bẩn gây tắc nghẽn.
  • Sử dụng chế phẩm sinh học để tăng khả năng phân hủy chất thải, cung cấp thêm lợi khuẩn cho công trình tự hoại.
  • Vệ sinh bồn cầu sạch sẽ, hút bể phốt định kỳ 2 – 3 năm/1 lần.

Hy vọng rằng bài viết về chủ đề “Bồn Cầu Xả Nước Kêu Ục Ục – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý” đã đem đến cho quý khách những thông tin hữu ích. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu, hút bể phốt của Thanh Bình, xin vui lòng liên hệ qua số HOTLINE : 0975 252 999 để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá cạnh tranh nhé!

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button