Bồn Cầu Xả Nước Yếu – Nguyên Nhân & Cách Xử Lý Triệt Để

Bồn cầu xả nước yếu sẽ khiến chúng ta vô cùng khó chịu vì khi đi vệ sinh phải ấn xả nhiều lần. Chính vì thế, tìm hiểu nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu để có cách xử lý triệt để là điều quý khách cần thực hiện ngay hôm nay, tránh làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho công trình tự hoại.

Một số dấu hiệu thường thấy khi bồn cầu xả nước yếu

Bồn cầu xả nước yếu khiến chúng ta cảm thấy rất phiền toái sau mỗi lần đi vệ sinh. Vậy đâu là dấu hiệu điển hình của hiện tượng này giúp chúng ta phát hiện sớm để từ đó tìm ra nguyên nhân, cách xử lý triệt để nhất?

Một số dấu hiệu thường thấy khi bồn cầu xả nước yếu
Một số dấu hiệu thường thấy khi bồn cầu xả nước yếu

Trên thực tế, không quá khó để nhận biết dấu hiệu nước từ bồn cầu chảy xuống yếu, bởi vì chúng ta hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Theo đó, bồn cầu xả nước không xoáy, chất thải thoát chậm hoặc không bị cuốn trôi hoàn toàn, phải xả đi xả lại nhiều lần là những dấu hiệu đặc thù.

Ngoài ra, khi xả nước xuất hiện những tiếng kêu ùng ục, xuất hiện bong bóng, nước sóng sánh, bị trào ngược trở lên và tràn ra ngoài toilet cũng là biểu hiện bồn cầu xả yếu khiến lực nước không đủ mạnh để đẩy chất thải xuống bể phốt dẫn đến tắc nghẽn.

Xem thêm: Bồn cầu kêu ục ục nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu nói chung, bồn cầu Inax hay bất kỳ một thương hiệu nào khác nói riêng xả nước yếu. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Bồn cầu xả nước yếu do lắp đặt sai kỹ thuật

Nếu như bồn cầu nhà quý khách xả nước yếu ngay từ khi vừa đưa vào sử dụng thì nguyên nhân đầu tiên rất có thể là do thiết kế, lắp đặt sai kỹ thuật. Cụ thể:

  • Độ dốc của ống thoát bồn cầu quá nhỏ,
  • Hố xi phông của bệt bị lắp lệch tâm,
  • Độ dài của xích van xả không hợp lý,
  • Ống cấp bù không được cắm vào ống xả tràn,
  • Que ấn xả quá ngắn,
  • Không thiết kế hệ thống ống thông hơi hoặc ống thông hơi bị tắc, …
  • Tay gạt bồn cầu bị lỏng hoặc lắp không đúng kĩ thuật,

Xem thêm: Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu đúng tiêu chuẩn

Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu do lắp đặt sai kỹ thuật
Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu do lắp đặt sai kỹ thuật

Bồn cầu xả nước yếu do căn chỉnh phao bồn cầu không hợp lý

Nhiều hộ gia đình vì muốn tiết kiệm nước đã điều chỉnh mực nước trong két của toilet, đây là nhu cầu thiết thực. Thế nhưng việc chỉnh phao bồn cầu ở mực nước quá ít hoặc sai cách sẽ khiến áp lực nước không đủ, nước từ bồn cầu chảy xuống yếu và không đều. Đây được coi là nguyên nhân chính khiến bồn cầu xả nước yếu.

Bồn cầu xả nước yếu do căn chỉnh nước trong két không hợp lý
Bồn cầu xả nước yếu do căn chỉnh nước trong két không hợp lý

Nước từ bồn cầu chảy xuống yếu do tắc nghẽn đường ống

Tắc nghẽn ở một điểm nào đó trong hệ thống bồn cầu là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng nước từ bồn cầu chảy xuống yếu, áp lực nước không đủ lớn để cuốn trôi phân thải xuống bể chứa. Theo đó, vị trí bị tắc có thể là: ống xả két chứa nước, đường ống cấp nước từ bể chứa vào bồn cầu, ống thông khí bồn cầu, …

Xem thêm: Két nước bồn cầu không có nước – nguyên nhân & cách xử lý

Bồn cầu xả nước yếu do hệ thống cấp nước gặp vấn đề

Loại trừ khả năng đường ống cấp nước từ bể chứa xuống dưới két nước bị tắc thì việc bể chứa nước (thường được đặt trên sân thượng) không có nước cũng là nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước yếu thậm chí là không thể xả nước.

Nguyên nhân của sự cố này thì rất nhiều nhưng chủ yếu là do máy bơm hoặc phao bể nước bị hỏng, do sự cố mất điện lâu ngày hoặc cũng có thể do bể ngầm không đủ nước để bơm lên bể chứa trên sân thượng.

Bồn chứa nước trên sân thượng bị cạn nước
Bồn chứa nước trên sân thượng bị cạn nước

Bồn cầu xả nước không xoáy do không đủ áp lực nước

Cuối cùng là nguyên nhân bồn cầu xả nước không xoáy, “thủ phạm” chính là do lượng nước trong bồn cầu chảy xuống yếu không tạo ra đủ áp lực. Còn về nguyên nhân bồn cầu xả nước bị yếu thì Thanh Bình vừa chia sẻ tới quý khách ở phần trên của bài viết hôm nay rồi, quý tìm hiểu kỹ nhé!

Cách xử lý khi bồn cầu xả nước yếu chi tiết nhất

Muốn xử lý triệt để khi bồn cầu cầu xả nước yếu quý khách phải tìm được nguyên nhân dẫn đến trường hợp này. Khi xác định đúng nguyên nhân thì chúng ta mới có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Sau đây là gợi ý của Thanh Bình:

Cách xử lý bồn cầu xả nước yếu do lỗi lắp đặt

Quý khách cần đọc lại hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu từ nhà sản xuất từ đó lắp đặt cho đúng kĩ thuật. Nếu không tự thực hiện được, quý khách nên nhờ đến sự tư vấn, trợ giúp của những người thợ có chuyên môn cao.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu chi tiết, dễ hiểu

Ngoài ra, quý khách cũng có thể kiểm tra từng bộ phận của bồn cầu theo hướng dẫn sau,

Kiểm tra ống hồi nước

Đầu tiên quý khách cần kiểm tra lại ống hồi nước, trường hợp mà ống hồi nước đang cắm ngoài ống xả tràn của van xả thì sẽ không có nước cấp bù vào lòng bồn xả từ đó khiến bồn cầu xả nước kém. Để xử lý, quý khách lắp đặt theo hình dưới,

Kiểm tra ống hồi nước
Kiểm tra ống hồi nước

Kiểm tra độ dài của dây xích van xả

Dây xích van xả quyết định khá lớn tới việc nước xả từ bồn cầu mạnh hay yếu. Nếu dây xích giật xả quá dài thì khi giật dây sẽ không thể mở van xả hết cỡ được từ đó gây ra sự cố xả yếu.

Kiểm tra dây xích van xả
Kiểm tra dây xích van xả

Còn nếu dây xích van xả quá ngắn thì lại khiến van xả không thể đóng kín được từ đó làm cho mực nước trong két nước không đầy và không đủ áp lực để tạo xoáy nước khi tiến hành xả bồn cầu.

Kiểm tra kích thước que nhấn xả

Nếu que nhấn xả bị cắt quá ngắn khi nhấn xả sẽ không mở được hết van xả từ đó dẫn tới việc nước xuống ít và làm cho bồn cầu xả nước bị yếu đi. Để khắc phục quý khách cần phải đo cẩn thận que nhấn xả trước khi cắt.

Kiểm tra tay gạt xả hoặc nút nhấn xả

Nếu đai ốc cố định ở tay gạt xả không được xiết chặt hoặc phần tay ấn xả bị vỡ thì sẽ không thể ấn xả được, chính vì thể để nước từ bồn cầu chảy xuống đủ mạnh thì quý khách cần vặn chặt lại đai ốc cũng như thay bộ tay gạt hoặc nút xả mới nếu cần.

Kiểm tra tay gạt hoặc nút nhấn xả nước
Kiểm tra tay gạt hoặc nút nhấn xả nước

Kiểm tra hệ thống ống thông hơi bồn cầu

Hãy chắc chắn đường ống thông hơi bồn cầu không bị tắc hoặc bị lắp đặt sai. Nếu quý khách không thể tự kiểm tra thì hãy liên hệ với thợ chuyên nghiệp để được hỗ trợ sớm nhé.

Kiểm tra hệ thống ống thông hơi bồn cầu
Kiểm tra hệ thống ống thông hơi bồn cầu

Kiểm tra xem có vật gây tắc tại đường cấp nước hoặc siphon hay không

Qusy khách cần chắc chắn là đường cấp nước cho bồn cầu hoặc siphon không bị cản trở bởi bất kì một vật gây tắc nào. Nếu kiểm tra mà thấy có vật gây tắc quý khách cần tiến hành thông tắc ngay để đảm bảo bồn cầu xả nước tốt.

Kiểm tra xem có vật cản gây tắc không
Kiểm tra xem có vật cản gây tắc không

Cách xử lý bồn cầu xả nước yếu do tắc đường ống

Quý khách nên kiểm tra lại một lượt 3 vị trí bao gồm: ống thông hơi bồn cầu, đường ống cấp nước vào bồn cầu, ống xả nước từ két bồn cầu xuống dưới có bị tắc ở đâu không, nếu bị tắc thì cần tiến hành xử lý ngay.

Cách xử lý bồn cầu xả nước yếu do phao bồn cầu

Quý khách cần khóa van nước, sau đó sử dụng các dụng cụ hỗ trợ (cờ lê mỏ lết, kìm, tuốc nơ vít) thực hiện lại cách chỉnh phao bồn cầu để vừa tiết kiệm nước, nhưng vẫn đảm bảo lượng nước trong két đủ để không ảnh hưởng đến tốc độ xả.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chỉnh phao bồn cầu giúp tiết kiệm nước tối đa

Cách xử lý bồn cầu xả nước yếu do nguồn cấp nước gặp sự cố

Như đã chia sẻ bên trên, việc bồn nước không có nước hoặc lượng nước quá ít sẽ không đủ để cấp nước cho két nước bồn cầu. Để xử lý, quý khách hãy lần lượt kiểm tra để chắc chắn rằng bể chứa nước không bị mất nước nhé.

Ngoài ra, Thanh Bình cũng lưu ý quý khách là để tăng áp lực nước, quý khách nên để bể chứa ở vị trí cao nhất có thể so với két chứa nước bồn cầu, như thế lượng nước chảy vào đây sẽ được đảm bảo liên tục hơn.

Trên đây là những dấu hiệu, nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và cách xử lý triệt để áp dụng cho từng trường hợp khác nhau. Nếu quý khách cần tư vấn sâu hơn về vấn đề này, xin vui lòng gọi trực tiếp đến số HOTLINE : 0975 252 999 để trò chuyện trực tiếp với chuyên gia của công ty hút bể phốt Thanh Bình nhé.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button