Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn

Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn sẽ được chuyên gia công ty Thanh Bình bật mí trong nội dung bài viết hôm nay. Xin mời quý khách cùng tham khảo để tự trang bị cho mình những thông tin hữu ích khi xây bể phốt hầm cầu.

Sơ đồ cấu tạo bể phốt 2 ngăn chi tiết nhất

Nhìn vào sơ đồ bể phốt 2 ngăn sẽ giúp quý khách dễ dàng hình dung ra hình ảnh của hệ thống công trình tự hoại này, đồng thời nắm rõ cấu tạo hố xí 2 ngăn nên được xây dựng như thế nào cho hợp lý, đảm bảo sự vận hành tốt nhất.

>>> Xem thêm: Bể phốt là gì ?

Sơ đồ cấu tạo bể phốt 2 ngăn chi tiết nhất
Sơ đồ cấu tạo bể phốt 2 ngăn chi tiết nhất

Vậy thì, cấu tạo bể phốt 2 ngăn sẽ bao gồm những ngăn gì? tên gọi cụ thể ra sao? Theo nguồn thông tin từ kỹ sư xây dựng, cấu tạo hố xí 2 ngăn sẽ bao gồm một ngăn chứa và một ngăn lắng. Thông thường:

  • Ngăn chứa: Sẽ chiếm ⅔ tổng diện tích của bể phốt
  • Ngăn lắng: Sẽ chiếm ⅓ tổng diện tích còn lại.

Ngoài ra, sơ đồ cấu tạo hầm tự hoại 2 ngăn có thể được thiết kế và xây dựng theo tỷ lệ 2:2, nghĩa là diện tích của ngăn chứa và ngăn lắng bằng nhau. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít người áp dụng.

>>> Xem thêm: Cách đặt ống bể phốt chi tiết, dễ hiểu

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn

Nguyên lý bể phốt 2 ngăn hoạt động rất đơn giản. Cụ thể, sau khi quý khách đi vệ sinh và gạt cần xả nước, phân thải và nước tiểu sẽ được dòng nước cuốn trôi vào đường ống thoát bồn cầu, đi thẳng xuống ngăn bể phốt thứ nhất (tức là ngăn chứa).

>>> Xem thêm: Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng tiêu chuẩn kĩ thuật

Tại ngăn chứa, các chất thải sẽ trải qua quá trình phân hủy dưới tác động của các loại vi khuẩn kỵ khí, sau đó lên men và chuyển hóa thành bùn cặn lắng xuống đáy bể. Trong khi đó, phần nước chứa các hợp chất lơ lửng ở phía trên sẽ theo đường ống chảy sang ngăn bể phốt thứ 2 (tức là ngăn lắng).

Tại ngăn lắng, những chất cặn bã còn sót lại sẽ tiếp tục được lắng xuống, phần nước sẽ chảy ra bên ngoài theo đường ống của hệ thống thoát nước thải. Lúc này, nước thải đã trong hơn và không còn nặng mùi như ban đầu, có thể sử dụng để tưới cho hoa màu hoặc thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước chung.

 

Kích thước hầm tự hoại 2 ngăn theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Kích thước bể tự hoại 2 ngăn giữa các hộ gia đình (công trình) khác nhau sẽ có sự khác biệt rất lớn. Bởi vì điều này phụ thuộc vào số lượng người cần sử dụng nhà vệ sinh mỗi ngày.

Theo đó, kích thước hầm cầu tự hoại cần đáp ứng cho 5 người sử dụng chắc chắn sẽ không giống với bể tự hoại phải phục vụ cho 10, 20, hoặc nhiều người sử dụng hơn. Sự khác biệt này sẽ nằm ở cả chiều cao, chiều rộng, chiều dài và dung tích bể.

Ví dụ, với bể phốt tự hoại cho 5 người:

  • Chiều cao lớp nước (Hư) = 1.2m.
  • Chiều rộng bể (B) = 0.8m
  • Chiều dài ngăn thứ nhất (L1) = 2.1m
  • Chiều dài ngăn thứ hai (L2) = 1.0m
  • Dung tích ướt (Vư) = 3.0m3
  • Dung tích đơn vị = 0.60m3/người

Để biết kích thước hầm tự hoại 2 ngăn dành cho 5 người có sự khác biệt như thế nào với hầm tự hoại sử dụng cho nhiều người hơn, cũng là để xác định chính xác kích thước xây dựng công trình này, quý khách vui lòng tham khảo các thông số trong bảng dưới đây:

Kích thước hầm tự hoại 2 ngăn theo tiêu chuẩn kỹ thuật
Kích thước hầm tự hoại 2 ngăn theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Một số mẫu thiết kế bể phốt 2 ngăn thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại bể tự hoại 2 ngăn khác nhau, trong đó có cả bể tự xây và bể đúc sẵn. Dưới đây là hình ảnh một số mẫu thiết kế bể phốt 2 ngăn quý khách có thể tham khảo:

Mẫu thiết kế bể phốt 2 ngăn thông dụng

Đây là mẫu hầm tự hoại 2 ngăn tự xây dựng bằng các nguyên liệu truyền thống, điển hình là gạch, xi măng, cốt thép. Sử dụng tường 20, sau khi xây phải được trát xi măng MAC500 để chống thấm. Các đường ống thoát chất thải sẽ sử dụng ống nhựa có đường kính khoảng 60 – 140mm.

Mẫu thiết kế bể phốt 2 ngăn thông dụng

Về cấu tạo, mẫu thiết kế bể tự hoại 2 ngăn được đúc sẵn bằng xi măng này cũng giống như các mẫu hầm cầu tự hoại thông thường khác, có ngăn chứa lớn hơn ngăn lắng, có đục sẵn lỗ dẫn chất thải vào và thoát nước thải ra. Khi sử dụng, quý khách chỉ cần nối đường ống vào vị trí các lỗ đục sẵn.

Mẫu thiết kế bể phốt 2 ngăn thông dụng

Sản phẩm này được sản xuất và phân phối bởi công ty Sơn Hà. Nguyên liệu chính là loại nhựa nguyên sinh LLDPE có độ dày trung bình từ 6 – 8mm, có khả năng chống thấm, chống rạn nứt, chống ăn mòn tương đối tốt, kiểu dáng hình cầu, có nhiều kích thước cho quý khách lựa chọn.

Mẫu thiết kế bể phốt 2 ngăn thông dụng

Còn đây là phát minh của công ty Đại Phát, mẫu thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn này sử dụng chất liệu nhựa composite có độ bền cao. Tùy theo mục đích sử dụng, quý khách có thể chọn sản phẩm có dung tích 1,2m3 hoặc kích thước lớn hơn.

Cuối cùng, Thanh Bình hy vọng rằng bài viết với chủ đề “Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn” sẽ hữu ích với quý khách. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cấu tạo hố xí bể phốt 2 ngăn nói riêng, công trình tự hoại nói chung, quý khách có thể gọi trực tiếp đến số HOTLINE : 0975 252 999 để được công ty chúng tôi tư vấn miễn phí.

1 bình luận về “Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button