Cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm【Chi Tiết Nhất】

Cấu tạo của bồn cầu bệt cấu tạo bồn cầu ngồi xổm cụ thể, chi tiết nhất kèm theo chức năng của từng bộ phận sẽ được chuyên gia Thanh Bình giới thiệu trong bài viết hôm nay. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp thêm một số lưu ý quan trọng khi sử dụng bồn cầu để bảo vệ sức khỏe, kéo dài thời gian sử dụng cho thiết bị. Nào, chúng ta cùng tham khảo ngay nhé!

Cấu tạo của bồn cầu nói chung

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bồn cầu tới từ những thương hiệu khác nhau. Trong bài viết trước đó Thanh Bình đã có dịp tổng hợp các loại bồn cầu phổ biến và tốt nhất, nếu quan tâm quý khách có thể xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Còn trong phạm vi bài viết này, Thanh Bình chỉ xin được giới thiệu tới quý khách cấu tạo chi tiết của bồn cầu ngồi xổm và bồn cầu bệt, bởi đây là 2 loại bồn cầu được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống công trình tự hoại.

Cấu tạo của bồn cầu nói chung
Cấu tạo của bồn cầu nói chung

Tuy nhiên, trước khi đi vào phân tích cấu tạo của từng loại, chúng tôi sẽ nói sơ qua về cấu trúc bồn cầu nói chung, từ đó giúp quý khách dễ dàng hình dung hơn. Cụ thể gồm:

 • Nguồn cấp nước
 • Bệ hoặc bệt để ngồi
 • Hệ thống ống thoát chất thải.

Cấu tạo bồn cầu bệt

Bồn cầu bệt ngày càng được sản xuất với nhiều kiểu dáng, kích thước và màu sắc khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng đang dạng của người tiêu dùng. Thế nhưng, cấu trúc bồn cầu bệt đa phần đều được chia thành 4 bộ phận chính sau đây:

 • Két nước bồn cầu
 • Thân bồn cầu (còn gọi là bệ ngồi)
 • Nắp bồn cầu
 • Vòi xịt bồn cầu.
Cấu tạo bồn cầu bệt
Cấu tạo bồn cầu bệt

Mỗi một bộ phận trong cấu tạo bồn cầu bệt lại chia thành nhiều chi tiết nhỏ hơn, đảm nhận những chức năng đặc thù khác nhau. Xin mời quý khách cùng Thanh Bình phân tích chi tiết từng bộ phận.

Két nước bồn cầu bệt

Két nước bồn cầu là nơi tiếp nhận nước từ nguồn cấp để phục vụ cho hoạt động xả thải, cuốn trôi nước tiểu và phân xuống ngăn chứa hầm cầu. Cấu tạo két nước bồn cầu bệt gồm 9 bộ phận:

 • 1 – Ống nạp lại nước sau mỗi lần ấn xả
 • 2 – Phao điều chỉnh mực nước phù hợp trong két
 • 3 – Lẫy gạt nước, đó chính là bộ phận tay gạt xả, hoặc nút ấn xả
 • 4 – Phần khung vỏ két để chứa nước và các thiết bị bên trong
 • 5 – Van xả nước
 • 6 – Đường chống tràn dùng để ngăn nước tràn ra sàn nhà
 • 7 – Van bơm nước
 • 8 – Nút xả nước
 • 9 – Đường nước xuống bồn cầu.
Két nước bồn cầu bệt
Két nước bồn cầu bệt

Xem thêm: Két nước bồn cầu không có nước – nguyên nhân và cách xử lý

Thân bồn cầu bệt

Chính là vị trí quý khách ngồi xuống và đi vệ sinh, bên trong thân bồn cầu sẽ chứa các chất thải. Cấu trúc của thân bồn cầu bệt gồm 7 bộ phận cấu thành:

 • 1 – Đường thoát chất thải xuống bể phốt
 • 2 – Đập chặn nước
 • 3 – Đường chất thải đi
 • 4 – Diện tích chứa nước của bồn cầu
 • 5 – Lượng nước được giữ lại nhờ đập chắn nước để ngăn mùi hôi
 • 6 – Đường nước xả (từ bình chứa xuống bồn cầu)
 • 7 – Phần khung bên ngoài của thân bồn cầu
Thân bồn cầu bệt
Thân bồn cầu bệt

Nắp bồn cầu bệt

Ngoài tác dụng trang trí, nắp bồn cầu còn có chức năng hạn chế tối đa sự phát tán của các vi khuẩn ra bên ngoài nhà vệ sinh, và những khu vực gần toilet. Các chuyên gia cho rằng, vi khuẩn trong bồn cầu có thể bay lên độ cao 25cm so với bệ ngồi, do vậy quý khách cần đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

Vòi xịt bồn cầu bệt

Chức năng chính là dùng để xịt rửa hậu môn sau khi đại tiện, xịt rửa bồn cầu, sàn nhà vệ sinh. Bộ phận này kích hoạt dòng chảy nguồn nước bằng tay. Theo đó, khi muốn sử dụng chỉ cần ấn vào nút ở đầu đầu vòi, nước từ bên trong nguồn cấp sẽ chảy ra.

Cấu tạo vòi xịt của bồn cầu bệt gồm 4 bộ phận:

 • 1 – Đầu vòi
 • 2 – Dây vòi
 • 3 – Gác cài
 • 4 – Gioăng cao su
Vòi xịt bồn cầu bệt
Vòi xịt bồn cầu bệt

Xem thêm: Review các loại vòi xịt vệ sinh được ưa chuộng nhất hiện nay

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

So với bồn cầu bệt thì cấu tạo bồn cầu xổm có thiết kế đơn giản hơn nhiều, đa phần chỉ gồm một khối nguyên. Theo đó, cấu trúc chi tiết của bồn cầu ngồi xổm sẽ bao gồm 2 phần chính là bộ xả nước và bệ ngồi.

Bộ xả nước bồn cầu xổm

Thông thường sẽ được gắn ở phía trên bồn cầu để xả nước sau khi đi vệ sinh. Không phải tất cả cấu tạo bồn cầu ngồi xổm đều có bộ phận này, mà chỉ thấy ở bồn cầu ngồi xổm cải tiến. Đối với những mẫu bồn cầu xổm trước kia chúng ta phải dùng xô, chậu hứng nước và dội vào mới có thể chất thải trôi xuống bên dưới.

Bệ ngồi bồn cầu ngồi xổm

Đây là vị trí để quý khách ngồi xổm và đi vệ sinh vào. Bên trong cũng có lỗ thoát chất thải vào đường ống dẫn xuống bể phốt như bồn cầu bệt và đập chặn nước để giữ lại một lượng nước nhất định, tạo ra môi trường chân không nhằm ngăn chặn mùi hôi thối trào ngược lên.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm
Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Ngoài hai bộ phận trên, quý khách cũng có thể sử dụng vòi xịt bồn cầu để gia tăng tiện ích. Mặc dù vậy nhưng trong trường hợp này vòi xịt vẫn là thiết bị rời, không nằm trong cấu tạo bồn cầu ngồi xổm.

Một số lưu ý khi sử dụng bồn cầu

Đi vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của con người, vì vậy mỗi ngày chúng ta đều phải sử dụng bồn cầu. Tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ cho công trình tự hoại này, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho chính mình thì không phải ai cũng biết cách. Chính vì thế, ngay sau đây Thanh Bình sẽ tổng hợp một số thông tin quan trọng để quý khách lưu ý:

Không nên bỏ tất cả mọi thứ vào bồn cầu

Bồn cầu được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu đi vệ sinh, ngoài phân và nước tiểu quý khách không nên bỏ bất kỳ thứ gì vào bên trong, kể cả giấy vệ sinh (nhất là những loại giấy khó phân hủy), thức ăn thừa, dầu mỡ … Bởi vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường ống, khiến bể phốt nhanh đầy hơn.

Không nên bỏ tất cả mọi thứ vào bồn cầu
Không nên bỏ tất cả mọi thứ vào bồn cầu

Phải vệ sinh bồn cầu thường xuyên

Duy trì thói quen vệ sinh bồn cầu bằng các sản phẩm chuyên dụng là cách đơn giản nhất để ngăn chặn sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn, hạn chế mùi hôi thối gây ô nhiễm và giúp thiết bị luôn sáng bóng như mới.

Để vệ sinh bồn cầu đúng cách, quý khách có thể tham khảo:

Cách vệ sinh bồn cầu sạch khuẩn 100%, trắng bóng như mới

10 cách tẩy trắng bồn cầu bị đen, ố vàng lâu ngày hiệu quả nhất

Cần trang bị những cách xử lý bồn cầu khi xảy ra sự cố

Việc trang bị trước những cách khắc phục khi bồn cầu xảy ra sự cố sẽ giúp quý khách chủ động hơn, tránh làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày, hạn chế nguy cơ hư hỏng toilet, tiết kiệm được tiền thuê dịch vụ.

Dưới đây là cách khắc phục những sự cố thường gặp khi sử dụng bồn cầu, quý khách vui lòng click vào chữ in đậm màu xanh để xem thông tin chi tiết:

Cần trang bị những cách xử lý bồn cầu khi xảy ra sự cố
Cần trang bị những cách xử lý bồn cầu khi xảy ra sự cố

Cần học đi vệ sinh đúng cách 

Cuối cùng, đi vệ sinh đúng cách cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi sử dụng bồn cầu. Bởi vì điều này liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, giúp tinh thần thoải mái hơn, hạn chế mắc các bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm. Quý khách có thể học cách đi vệ sinh đúng theo hướng dẫn từ chuyên gia Ở ĐÂY.

Như vậy, sau bài viết này quý khách đã hiểu rõ hơn về cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm rồi phải không nào? Nếu chẳng may gặp sự cố khi sử dụng thiết bị vệ sinh này mà quý khách không thể tự khắc phục thì đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay đến số HOTLINE tư vấn miễn phí : 0975 252 999 để được hỗ trợ 24/7.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Call Now Button